เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่สวนยางพาราในหมู่บ้านโพธิ์ไทร หมู่ 7 ตำบลทุ่งควายกิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ขณะที่นายวินัย แรงงานสัญชาติเมียนมา และนางไพรวัลย์ ซึ่งเป็นภรรยา กำลังเดินเก็บขี้ยางในสวนยาง แต่ไม่ทันสังเกตว่ามีโขลงช้างป่าขนาดใหญ่ จำนวน 5 ตัว เดินอยู่ในสวนยางพารา กระทั่ง 2 สามีภรรยาเดินเข้าไปใกล้จึงพบเห็นช้างป่าอยู่ห่างประมาณ 15 เมตร จากนั้นโขลงช้างป่าหันมาจ้องมองที่นายวินัย และนางไพรวัลย์ จึงทำให้สองสามีภรรยาพากันวิ่งหนีออกจากสวนยางพาราอย่างรวดเร็ว โชคดีที่โขลงช้างป่าไม่ได้วิ่งไล่ตามทำร้าย ทั้งสองคนจึงไม่ได้รับอันตราย

 

 

 

 

 

                หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา - เขาวง อำเภอเขาชะเมา และอาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่า ได้เข้าตรวจสอบและพบว่าช้างป่าทั้ง 5 ตัว พากันเข้าไปในป่าซึ่งอยู่ติดกับสวนยางพาราแล้ว เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังคอยเฝ้าระวังเพื่อป้องกันไม่ให้โขลงช้างป่าเข้ามาทำร้ายชาวบ้าน

 

 

 

 

                สำหรับพื้นที่ตำบลทุ่งควายกิน ขณะนี้มีโขลงช้างป่าในอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา - เขาวง แยกกันออกมาหากินและทำลายพืชสวนของชาวบ้านเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และช้างป่ายังส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพของชาวบ้านอีกด้วย โดยเฉพาะชาวสวนยางพาราที่ต้องออกไปกรีดยางในเวลากลางคืน โดยเฉพาะพื้นที่หมู่บ้านโพธิ์ไทรหมู่ 7 และหมู่บ้านเขาจุก หมู่ 8 ตำบลทุ่งควายกิน อำเภอแกลง ชาวบ้านได้รบความเดือดร้อนอย่างหนัก แต่ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยแก้ปัญหาโขลงช้างป่าที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านแต่อย่างใด

 

 

 

 

 

 

----------------------------------------

(ข่าวภาพ ธนชาย ผิวงาม จ.ชลบุรี)