royal coronation
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562
ภูมิภาค

ยัวะจับปลาเขตหวงห้ามถูกชนเรือล่ม ตามเอาเรื่องจนท.ประมงเจ็บ

วันที่ 13 กันยายน 2562 - 10:08 น.
ชัยนาท,ทำร้ายเจ้าหน้าที่ประมง,จับปลาเขตหวงห้าม
Shares :
เปิดอ่าน 32 ครั้ง

ไม่กลัวกฎหมาย เจ้าหน้าที่ประมงชัยนาทถูกทำร้าย หลังเข้าเตือนผู้บุกรุกจับปลาในเขตหวงห้าม ช่วงฤดูวางไข่ บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา

คลิปที่ 1

 

              เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.สรรพยา จ.ชัยนาท ได้รับแจ้งเหตุ มีกลุ่มบุคคลได้ลักลอบเข้าไปจับปลาในเขตหวงห้าม บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา และได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ประมงได้รับบาดเจ็บ จึงให้ตำรวจสายตรวจไปตรวจสอบที่แพจอดเรือตรวจการณ์ หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืด เขื่อนเจ้าพระยา ม.4 ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท แต่ไม่พบตัวกลุ่มบุคคลที่ลักลอบจับปลา ทราบว่าเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตลุก อ.สรรยา ได้แยกย้ายกันไปแล้ว ส่วนนายณพงษ์ สาริการินทร์ เจ้าพนักงานประมง อายุ 35 ปี หัวหน้าหน่วยฯ ซึ่งได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก เดินทางไปทำแผลที่โรงพยาบาล

 

 

 

 

 

              สอบถามนายเมฆนภา แร่เพชร อายุ 42 ปี ตำแหน่งนายท้ายเรือกลลำน้ำชั้น1 เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. นายณพงษ์ หัวหน้าหน่วย นำตนและเจ้าหน้าที่อีก 2 คน ขับเรือตรวจการณ์ประมง ออกตรวจการลักลอบจับสัตว์น้ำในเขตหวงห้าม บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา พบเรือประมงชาวบ้านจำนวน 4 ลำ เข้าไปลักลอบจับสัตว์น้ำ จึงขับเรือตรวจการณ์เข้าไปหาเรือประมง เพื่อจะว่ากล่าวตักเตือน แต่ด้วยความมืดทำให้หยุดเรือไม่ทัน จึงได้พุ่งชนเรือประมงชาวบ้านล่มไป 1 ลำ ได้รับความเสียหาย จากนั้นกลุ่มผู้ลักลอบจำนวน 5 คน ได้ขับเรือประมงตามเจ้าหน้าที่ไปที่แพจอดเรือตรวจการณ์ และได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ชดใช้ค่าเรือที่พังเสียหาย จำนวน 20,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่เห็นว่ากลุ่มบุคคลนี้กระทำผิดกฎหมาย จึงได้เกิดการโต้เถียงกัน ซึ่งชายคนหนึ่งได้เข้าไปผลักนายณพงษ์ จนศีรษะไปกระแทกกับเสาแพได้รับบาดเจ็บ จากนั้นกลุ่มผู้ลักลอบก็ขับเรือประมงกลับบ้านไป โดยให้ตนนั่งเรือไปด้วยเพื่อไปเจรจาค่าเสียหาย

 

 

 

 

 

              ต่อมาตำรวจได้ตามไปรับตนจากบ้านกลุ่มผู้ลักลอบจับปลากลับมาที่หน่วยฯ เพราะกลัวว่าจะเกิดเหตุบานปลาย ซึ่งพื้นที่บริเวณเขื่อนเจ้าพระยา ห่างจากประตูระบายน้ำมา 1 กิโลเมตร กำหนดให้เป็นพื้นที่ห้ามจับสัตว์น้ำและทำประมงใดๆทั้งสิ้น อีกทั้งในช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูน้ำแดง ปลาวางไข่ ห้ามจับสัตว์น้ำ ซึ่งกลุ่มคนดังกล่าวก็รู้เรื่องนี้ดี แต่ยังลักลอบเข้าไปจับอีก ถือว่าตั้งใจกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งจากนี้ไปต้องรอให้นายณพงษ์ เข้ามาสั่งการว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร ส่วนเรือประมงของชาวบ้านที่พังเสียหาย หากเจ้าของเรือต้องการให้ชดใช้ค่าเสียหาย ก็สามารถไปแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ได้

 

 

 

 

              เบื้องต้นตำรวจสายตรวจ สภ.สรรพยา ได้แนะนำให้เจ้าหน้าที่ประมง เข้าไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน กรณีถูกทำร้ายร่างกาย และบุกรุกสถานที่ราชการ รวมทั้งเรื่องการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ประมง ด้วย

 

 

 

 

 

 

--------------------------------------------------

(ข่าว/ภาพ ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ จ.ชัยนาท)

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ