royal coronation
7 ธันวาคม 2562
ภูมิภาค

(คลิป) นร. สวมผ้าถุงนุ่งโสร่งไหมพื้นบ้านมาเรียนทุกวันศุกร์

22 กรกฎาคม 2562 - 10:54 น.
สังคม,ภูมิภาค,สุรินทร์
Shares :
เปิดอ่าน 23,043 ครั้ง

สุรินทร์ - คมข่าวทั่วไทย

คลิปที่ 1

 

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนกระเทียมวิทยา เลขที่ 240 ม.2 ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ หลังพบว่าในโลกโซเชี่ยลได้มีการแชร์ภาพและข้อความชื่นชมโรงเรียนและเด็กนักเรียนที่พากันสวมใส่ผ้าถุงไหมและผ้าโสร่งไหมพื้นบ้านไปเรียนหนังสือทุกวันศุกร์ เป็นภาพที่สวยงามอย่างยิ่ง และหลังจากผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงที่บริเวณหน้าโรงเรียนกระเทียมในช่วงเวลาประมาณ 07.30 น.ที่ผ่านมา พบเด็กนักเรียนทั้งหญิงต่างพากันสวมผ้าถุงไหม ซึ่งเป็นผ้าไหมพื้นบ้าน ส่วนนักเรียนชายก็พากันสวมผ้าโสร่ง ซึ่งเป็นผ้าไหมพื้นบ้านเช่นกัน เดินทางมาโรงเรียนกันอย่างคึกคัก บางคนจับกลุ่มกันเดินเท้ามาโรงเรียน บางคนขับขี่ซ้อนรถจักรยานยนต์กันมา บางกลุ่มนั่งรถโดยสารประจำทาง ทั้งนั่งภายในรถ ส่วนนักเรียนชายก็นั่งบนหลังคาเดินทางมาโรงเรียน

 

 

 

คลิปที่ 2

ก่อนที่จะมีคุณครูเวร คอยยืนทักทายเด็กๆนักเรียนอยู่ที่บริเวณประตูทางเข้าโรงเรียน ขณะที่เด็กๆเองก็ไหว้สวัสดีคุณครู ก่อนจะเดินเข้าไปในโรงเรียนเพื่อช่วยกันเก็บกวาดขยะ เศษใบไม้ใบหญ้าต่างๆเพื่อทำความสะอาดโรงเรียน ก่อนที่จะถึงเวลาเข้าแถว เคารพธงชาติหน้าเสาธง และสวดมนต์ไหว้พระ กลางสนามฟุตบอลอย่างพร้อมเพรียงและเป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างยิ่ง ก่อนจะขึ้นชั้นเรียนตามปกติ โดยเด็กผู้หญิงบางคนก็ใช้เข็มขัดเงินที่มีลวดลายสวยงามแตกต่างกันไปในการใช้รัดผ้าถุงไหม ส่วนผู้ชายบางคนก็ใช้ผ้าขาวม้ารัดเอวแทนอีกด้วย ทั้งหมดเป็นภาพบรรยากาศที่อบอุ่นในยามเช้าของทุกวันศุกร์ของโรงเรียนแห่งนี้ ที่สามารถสร้างความน่ารักน่าประทับให้แก่ผู้ที่พบเห็นได้เป็นอย่างดีโดยโรงเรียนกระเทียมวิทยา จัดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้น ม.1 ถึง ชั้น ม.6 มีเด็กนักเรียนทั้งหมดจำนวน 903 คน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นางกันธิมา ยวงแก้ว ครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ โรงเรียนกระเทียมวิทยา กล่าวว่า สำหรับโครงการดังกล่าว เริ่มจากการที่โรงเรียนกระเทียมวิทยาของเรามีอัตลักษณ์เด่น คือ กีฬาเด่น เน้นภูมิปัญญาผ้าไหมและใส่ใจสะอาด มีผู้อำนวยการโรงเรียน คือนางอุดมพร สิงห์ชัย ที่ให้การสนับสนุนและส่งเสริมเกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นของเรา โดยมีวิทยากรท้องถิ่น ซึ่งเป็นศิลปินโอท็อป เป็นผู้ให้การสนับสนุน โรงเรียนมีการจัดกิจกรรมชุมนุมสืบสานเส้นสายใยไหม ชุมนุมของเราก็จะเชื่อมโยงกับการจัดกิจกรรมที่เป็นขบวนการเรียนรู้สู่ศตวรรษที่ 21 เน้นให้ผู้เรียนมีงานทำ ซึ่งเด็กๆของเราก็มีรายได้จากกิจกรรมภูมิปัญญาผ้าไหม

ครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ โรงเรียนกระเทียมวิทยา กล่าวว่อีกว่า  ส่วนที่ให้เด็กนักเรียนสวมผ้าไหมมาโรงเรียนทุกวันศุกร์เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งที่เรามีอยู่แล้ว ทำอย่างไรที่เราจะสานต่อ ปลูกฝังเด็กๆให้ต่อยอดเพื่อที่จะให้ผ้าไหมของเรา สืบทอดไปยังเยาวชนรุ่นหลัง ให้เขาเห็นคุณค่า เห็นคุณประโยชน์ที่สามารถจับต้องได้ และใช้ได้ในชีวิตจริง ซึ่งการดำเนินการของกิจกรรมชุมนุมเริ่มมา 10 กว่าปีแล้ว ส่วนการให้สวมใส่ผ้าไหมเริ่มจากคุณครูก่อนมานานหลายปีแล้ว และให้นักเรียนมีการสวมใส่ในกิจกรรมวันสำคัญต่างๆ และมาในช่วง 2-3 ปีหลัง จึงได้ให้มีการสวมใส่ทุกวันศุกร์ เด็กที่สวมใส่ ต่างมีความรู้สึกว่าผ้าไหมมีคุณค่า ที่มาจากใจ จากพ่อแม่ที่ทำอยู่ที่บ้าน

 

 

 

"เพราะฉะนั้นอะไรที่มาจากใจ นักเรียนก็ชอบ การสวมใส่เป็นลักษณะกายภาพ เมื่อสวมใส่แล้วดูสวยดูงาม ดูดี นักเรียนก็ชอบสวมใส่ ส่วนผ้าไหมมีการทอตั้งแต่ 2 ตะกอ 3 ตะกอ 5 ตะกอ ส่วนบ้านไหมที่มีผู้ปกครองทอเอง บางผืนที่นักเรียนสวมใส่มาโรงเรียนแพงกว่าของคุณครูก็มี แต่ละผืนมีตั้งแต่ 2-6 พันบาท ตนมีความเกี่ยวข้องกับผ้าไหมค่อนข้างลึกซึ้ง เพราะคุณแม่เป็นคนทำผ้าไหม ตนเห็นมาตั้งแต่เด็ก พอมาทำหน้าที่ครูในจุดนี้ จึงอยากที่จะสานต่อและต่อยอดต่อไป" นางกันธิมา กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คลิปที่ 3

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ