royal coronation
16 ธันวาคม 2562
ภูมิภาค

ฝากขัง "ตาต้า" ยัน "อส." สั่งยิง "หมีขอ"

12 ตุลาคม 2561 - 07:55 น.
อาชญากรรม,ภูมิภาค,กาญจนบุรี,ปลัด,ตาต้า,หมีขอ,อส,ทำแผน,ชี้จุด
Shares :
เปิดอ่าน 369 ครั้ง

จนท. คุมตัว 2 อส. พร้อม "ตาต้า" ผู้ต้องหาคดียิง "หมีขอ" ทำแผนชี้จุดเกิดเหตุกลางป่าอุทยานฯ ไทรโยค "ตาต้า" ยังถูกข่มขู่บังคับ ตร. นำตัวไปฝากขัง - ค้านประกัน

คลิปที่ 1

 

               จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยคจับกุมตัว นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย พร้อมพวก เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา

 

 

 

คลิปที่ 2

               พ.ต.อ.สุวิทย์ ชาวศรีทอง รรท.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.ท.สนธยา ฉายเกียรติ์ขจร สว.สส.สภ.ไทรโยค นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค นางสาวเนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 7 เจ้าหน้าที่ ตร.ปทส. ได้นำตัว นายตาต้า ชาวเมียนมา ผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ มือยิงหมีขอ และนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่ อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งยอมรับว่าไม่ได้ซื้ออุ้งเท้าหมีขอมาจากชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาในราคา 100 บาท ตามที่ให้การไปก่อนหน้านี้ โดยมีผู้ต้องหาอีกรายคือ นายสกานต์ แก่งหลวง อายุ 34 ปี จนท.อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งเป็น 1 ในผู้ที่ ตาต้า กล่าวอ้างว่า เป็นผู้สั่งการให้ยิงหมีขอขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ภายในป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย และภายในอุทยานแห่งชาติไทรโยค

               เมื่อเวลา 15.30 น. (11 ต.ค.) เฮลิคอปเตอร์ได้ลงจอดที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไทรโยค ที่ ทย.6 (เขาพลู) จากนั้นได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เดินทางต่อด้วยรถออฟโรด ไปทำแผนที่จุดเกิดเหตุในพื้นที่ป่าเขาพลู หมู่ที่ 8 ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดยนายตาต้า ยืนยันว่า นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย และนายสกานต์ แก่งหลวง ได้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และบังคับข่มขู่ให้ตนเองพาไปล่าสัตว์ป่า

 

 

 

               จุดแรก คือ จุดที่มีการยิงอีเห็น ซึ่งอยู่ภายในสำนักสงฆ์เต่าดำ ห่างจากจุดที่นายวัชรชัยและพวกตั้งแคมป์ ประมาณ 300 เมตร และห่างจากป้ายทางเข้าสำนักสงฆ์เต่าดำ 30 เมตร เท่านั้น จากนั้น นายสกานต์ แก่งหลวง เป็นผู้ใช้อาวุธปืนลูกกรด .22 ติดกล้องพร้อมเครื่องเก็บเสียง ยิงอีเห็น ไป 1 นัด แต่ไม่โดน

               จุดที่สอง จุดที่มีการยิงหมีขอ บริเวณใต้ต้นไทรในป่า ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกันกับจุดที่ยิงอีเห็น โดยล่าหมีขอบนต้นไทรด้วยอาวุธปืนกระบอกเดียวกัน ซึ่งนายตาต้า ยืนยันว่า ตนเองและผู้ต้องหาอีก 2 รายคือ นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย และ นายสกานต์ แก่งหลวง ไปล่าหมีขอ โดยนายตาต้ายอมรับว่าเป็นคนใช้ปืนยิงเอง แต่เป็นเพราะถูกนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย และนายสกานต์ แก่งหลวง ข่มขู่ โดยนายสกานต์ แก่งหลวง ทำหน้าที่ส่องไฟ ส่วนนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย ทำหน้าที่เก็บซาก

               จุดที่สาม ด้านในสำนักสงฆ์เต่าดำ โดยนำไปชี้จุดชำแหละ และจุดเผาซากหมีขอ บริเวณที่ก่อกองไฟ ริมลำห้วย หลังแคมป์ที่พักของกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้พบชิ้นส่วนของซากสัตว์ เป็นส่วนของกรามปากด้านล่างของหมีขอ และขนของหมีขอ รวมทั้งเศษกระดูกและเครื่องในสัตว์ป่า และยังพบร่องรอยการทำครัว ซึ่งนายจิระและภรรยา ชาวเมียนมา ผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างการติดตามตัว ซึ่งเป็นคนงานในสำนักสงฆ์รับหน้าที่ชำแหละและเผา แล้วเอาอุ้งเท้าหมีขอให้นายอนุสรณ์ หรือ อส.ออย รวมทั้งส่วนลำตัว สะโพกขา และหาง ที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบเมื่อวานด้วย

 

 

 

               แต่เนื่องจากมืดค่ำเสียก่อน จึงทำแผนได้เพียง 3 จุดเท่านั้น ยังเหลือที่จะต้องทำแผนอีก 2 จุดใหญ่ คือ จุดทิ้งซากหมีขอ ซึ่งอยู่บริเวณข้างขอนไม้ถนนฝั่งขวา (มุ่งหน้าไปทางหน่วย ทย.6 ) ห่างจากถนน 2.85 เมตร และห่างจากจุดที่กลุ่มออฟโรดของผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุม ประมาณ 1.1 กิโลเมตร โดยกลุ่มผู้ต้องหาซึ่งหลายคนอาศัยช่วงชุลมุนโยนซากสัตว์ป่าไปข้างทาง เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นเจอ เพื่ออำพราง และอีกจุดคือ ที่ศาลเจ้าพ่อเขาพลู ตามที่กลุ่มผู้ต้องหาระบุว่ายิงปืนแก้บน ซึ่งจะได้มีการนัดหมายทำแผนในจุดที่เหลือในวันต่อๆ ไป โดยขณะนี้ยังไม่มีกำหนด

               ด้าน พ.ต.อ.สุวิทย์ ชาวศรีทอง รรท.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้นำตัวผู้ต้องหาหลัก 3 คน คือ นายตาต้า นายอนุสรณ์ และ นายสกานต์ มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ส่วนในทางคดี ทางพนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งคำรับสารภาพของผู้ต้องหานำมาสู่การหาพยานหลักฐาน ซึ่งสอดคล้องกับคำให้การ สำหรับ นายจิระ คนงานสำนักสงฆ์เต่าดำ ขณะนี้ยังไม่สามารถติดตามตัวได้ และไม่ทราบว่าหลบหนีไปที่ใด แต่ได้ออกหมายจับไปแล้ว

               ทั้งนี้ พยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมได้ในขณะนี้ ก็ค่อนข้างมั่นใจว่าจะสามารถเอาผิดกับผู้กระทำผิดได้ และหากพบว่าเกี่ยวข้องกับบุคคลใด ก็จะต้องมาทำแผนเพิ่มเติมต่อไป เนื่องจากขณะนี้ข้อมูลยังไม่ครบถ้วน หลังจากนี้จะนำตัว นายตาต้า ไปสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนจะนำตัวฝากขังศาลจังหวัดกาญจนบุรีในวันนี้ (12 ต.ค.)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

               ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (12 ต.ค.)  ร.ต.อ.อภิชัย พุ่มชัย พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ร้อยเวรเจ้าของคดี ได้นำตัว นายตาต้า ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี หลังจากที่ได้สอบปากคำเพิ่มเติมเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้วเมื่อคืนนี้ โดยนายตาต้ายังคงให้การเหมือนเดิม คือ รับว่าตนเองเป็นคนลงมือยิงหมีขอ แต่เป็นเพราะนายอนุสรณ์และนายสกานต์แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับข่มขู่ให้พาไปล่าสัตว์ป่าและสั่งให้ตนเองยิงหมีขอ ซึ่งพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว แต่คาดว่านายตาต้าจะไม่มีญาติมายื่นขอประกันตัว และต้องถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรีต่อไป

               ส่วนนายจิระซึ่งเป็นคนงานในสำนักสงฆ์เต่าดำที่นายตาต้าให้การซัดทอดว่ามีส่วนร่วมในการชำแหละหมีขอนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขออำนาจศาลออกหมายจับไปแล้วตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. ซึ่งคาดว่านายจิระพร้อมภรรยาได้หลบหนีข้ามฝั่งไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เนื่องจากสำนักสงฆ์ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ชายแดนซึ่งมีแนวเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน

               สำหรับ นายสมเกียรติ เพ็งนาเรนทร์ ซึ่งเป็นลุงของ นายวัชรชัย ผู้ต้องหาที่หลบหนีไปโดยอาศัยช่วงชุลมุนขณะเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าจับกุมนั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมได้แล้วตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา และภายหลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้น ทางพนักงานสอบสวนได้นำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรีเมื่อวานนี้ และศาลได้พิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ววานนี้เช่นกัน โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน 2 แสนบาท เป็นหลักประกันเช่นเดียวกับ นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย และพวก ที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ