royal coronation
16 ธันวาคม 2562
ภูมิภาค

ขาดเงิน 2.74 แสน !! 20 ปี 7 หมู่บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้

7 สิงหาคม 2561 - 15:59 น.
สังคม,ภูมิภาค,พิษณุโลก,เดือดร้อน,ไฟฟ้า,ชมพู,เนินมะปราง,หมู่ 3,ชาวบ้าน,ปลูกป่าทดแทน,ป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้าย
Shares :
เปิดอ่าน 387 ครั้ง

ชาวบ้าน หมู่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก 200 คน เดินเท้าจากหมู่บ้านมายัง อบต. เรียกร้องขอระบบไฟฟ้านานกว่า 20 ปี ติดปัญหาไม่มีเงิน 2.74 แสน ปลูกป่าทดแทน

คลิปที่ 1

 

               7 ส.ค. 61  ชาวบ้าน 7 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านชมพูเหนือ บ้างวังแดง บ้านคลองหินฝน บ้านอุดมสุข บ้านคลองน้ำกุ่ม บ้านผาขาม บ้านน้ำดั้น หมู่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก นำโดย นายอุทัย หมื่นสงฆ์ สารวัตรกำนัน ต.ชมพู และนายเชาว์ เย็นฉ่ำ ชาวบ้านหมู่ 3 ต.ชมพู ได้เดินเท้าออกจากหมู่บ้านมายัง อบต.ชมพู เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อขอความเห็นใจหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือการติดตั้งไฟฟ้าในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้าย

 

 

 

               แต่ด้วยติดขัดเนื่องจากการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้าย เพื่อขยายเขตระบบไฟฟ้า โดยวิธีปักเสาพาดสายกับชาวบ้านมีเงื่อนไขแนบท้ายว่า ให้ผู้ใช้พื้นที่จัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการปลูกป่าทดแทน เพื่อการอนุรักษ์หรือรักษาสภาพแวดล้อมของพื้นที่ให้กับกรมป่าไม้ จำนวน 25 ไร่ ในอัตราไร่ละ 10,960 บาท รวมเป็นเงิน 274,000 บาท และด้วยชาวบ้านยากจน ทำให้ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้ ขอให้ทาง อบต.ช่วยเหลือ หรือให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางออกในการแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้าน โดยเบื้องต้นชาวบ้านได้ตั้งกองผ้าป่าให้ชาวบ้านช่วยกันบริจาคเงินเป็นค่าปลูกป่าทดแทนในครั้งนี้ด้วย

               นายบุญชนะ คลองภูเขียว นายก อบต.ชมพู เปิดเผยว่า ชาวบ้าน หมู่ 3 ตำบลชมพู ได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า 20 ปี ไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งปัจจุบันได้รับอนุญาตจากทางป่าไม้และขออนุญาตกับทางไฟฟ้าในการปักเสาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องสัญญาแนบท้ายที่ต้องมีการปลูกป่าทดแทนในบริเวณที่สายไฟฟ้าพาดผ่าน เป็นเงินจำนวน 274,000 บาท ซึ่งตามระเบียบกฎหมาย อบต. ไม่สามารถตั้งงบประมาณจ่ายเงินให้ได้ แต่ อบต. จะทำการตั้งงบประมาณเพื่อสมทบตามรายครัวเรือน แต่อาจได้ไม่มาก ซึ่งจะต้องเจรจาเพื่อหาทางออกกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากไม่สามารถหาข้อยุติได้ทาง อบต.ชมพู และชาวบ้าน จะเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัด เพื่อขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

 

 

 

               นายอุทัย หมื่นสงฆ์ สารวัตรกำนัน ต.ชมพู กล่าวว่า ชาวบ้าน หมู่ 3 จำนวน 180 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้นานกว่า 20 ปี แล้ว โดยตลอดเวลาได้พยายามเรียกร้องขอไฟฟ้าใช้ จนล่าสุดทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อนุมัติให้สามารถขยายระบบไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่หมู่บ้านได้แล้ว แต่ติดปัญหาเล็กน้อยเพียงต้องจ่ายเงินค่าปลูกป่าทดแทน ซึ่งเป็นเงินกว่า 2 แสนบาท ที่ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายให้ได้ เนื่องจากชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวยากจน ไม่มีเงิน แม้พยายามรวบรวมเงินแต่ก็ไม่มีมากพอ วันนี้จึงตั้งกองผ้าป่าและออกเรี่ยไรไปตามถนนเพื่อนำเงินไปให้กรมป่าไม้ แต่หากไม่ได้ จะขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ และผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อช่วยเหลือให้ชาวบ้านได้มีไฟฟ้าใช้เช่นเดียวกับหมู่บ้านอื่นๆ ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ