บ้านปาร์คนายเลิศ เรือนไม้สักอายุมากกว่า 100 ปี ของ นายเลิศ เศรษฐบุตร หรือ พระยาภักดีนรเศรษฐ ผู้สร้างธุรกิจรถเมล์ขาว โรงน้ำแข็งแห่งแรกของไทย สร้างขึ้นในปี 2345 ตั้งอยู่บนผืนดินอันร่มรื่นใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งในอดีตเป็นที่ดินริมคลองแสนแสบ

เปิดบ้านปาร์คนายเลิศเป็นพิพิธภัณฑ์เต็มรูปแบบ

บ้านปาร์คนายเลิศ

          นายเลิศได้สร้างเรือนไม้สักนี้ไว้เพื่อเป็นเรือนพักผ่อนของครอบครัวและมิตรสหายในวันสุดสัปดาห์ และยังเปิดกว้างให้คนทั่วไปเข้ามาเที่ยวหย่อนใจโดยไม่หวงห้าม คนทั่วไปจึงเรียกว่า “ปาร์คนายเลิศ” ส่วนเรือนไม้สักหลังงามถูกเรียกว่า “บ้านปาร์ค” ต่อมาได้เป็นเรือนอยู่อาศัยถาวรของนายเลิศและครอบครัว ตกทอดมาถึง ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ บุตรสาวคนเดียวของนายเลิศ ผู้สืบสานตำนานรถเมล์ขาวและเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมหญิงคนแรกของประเทศไทย

เปิดบ้านปาร์คนายเลิศเป็นพิพิธภัณฑ์เต็มรูปแบบ

ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร

          ปัจจุบันบ้านปาร์คนายเลิศอยู่ภายใต้การบริหารของ “น้องเล็ก” ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ทายาทรุ่นที่ 4 กรรมการผู้จัดการบริษัท สมบัติเลิศ จำกัด และเครือนายเลิศ กรุ๊ป ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์กลางสวน ให้บุคคลภายนอกเข้ามาเยี่ยมชมบ้านได้ ภายในบ้านมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของครอบครัว เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เรื่องราวการใช้ชีวิตของคนไทยสมัยก่อน รวมถึงภูมิปัญญาของคนไทยในอดีตที่ผสมผสานกับความเป็นอยู่ร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

เปิดบ้านปาร์คนายเลิศเป็นพิพิธภัณฑ์เต็มรูปแบบ

เปิดบ้านปาร์คนายเลิศเป็นพิพิธภัณฑ์เต็มรูปแบบ

เปิดบ้านปาร์คนายเลิศเป็นพิพิธภัณฑ์เต็มรูปแบบ

          ทั้งนี้ บ้านปาร์คนายเลิศจะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างเต็มรูปแบบจากเดิมเปิดเพียงสองวัน มาเป็นเปิดห้าวันให้บุคคลทั่วไปเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวันพุธ–วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และอังคาร) และจะมีกิจกรรมเวิร์กช็อปคุกกิ้งคลาสทำอาหารไทยการร้อยมาลัย รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ และการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี รวมถึงพิพิธภัณฑ์เรือของนายเลิศ โดยมีไกด์นำเยี่ยมชมเป็นรอบ ได้แก่ เวลา 09.30 น. 11.30 น. 14.30 น. และ 16.30 น. อัตราเข้าเยี่ยมชมผู้ใหญ่ 250 บาท นักเรียน/นักศึกษา 100 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 7 ปีไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร.0-2253-0123 อีเมล [email protected] และเฟซบุ๊ก : Nai Lert Park Heritage Home