ผมว่าบรรดาพญายักษ์ที่คนไทยเรารักมากที่สุดไม่มีพญายักษ์ตนใดเกินหน้าเกินตา “ท้าวเวสสุวรรณ” ไปได้เลย เพราะในความเป็นจริงแล้ว “ยักษ์” นั้น ตามความเชื่อของคนไทยเรามักจะจัดอยู่ในกลุ่มผู้ร้ายไม่ใช่กลุ่มผู้ดี อาจจะเพราะว่าคนไทยเราจำพฤติกรรมของพญายักษ์นามว่า “ทศกัณฐ์” ในเรื่องรามเกียรติ์มาเป็นข้อยุติ เลยสรุปว่า ขึ้นชื่อว่า “ยักษ์” ต้องเป็นตัวร้าย

 

 

 

 

          นี่เข้าข่ายยักษ์ตนเดียวทำเสียไปทั้งเผ่าพงษ์พันธุ์ เข้าทำนอง “ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง” นั้นแหละครับ!!!!


          แต่เรื่องจริงที่น่าแปลกคือ มีพญายักษ์ตนหนึ่งผู้ที่มีนามว่าท้าวเวสสุวรรณ ที่บอกไปแล้วว่าคนไทยเรารักมาก-ถามว่ารักเพราะอะไร?


          แฮ่ม...รักเพราะท่านคือราชาแห่งโภคทรัพย์และเป็นพญายักษ์ผู้พิทักษ์ปกป้องพระพุทธศาสนา จะเรียกว่าท่านเป็นยักษ์ธรรมะธัมโมก็ว่าได้ ในหนังสือสารานุกรมไทยฉบับราชบัณฑิตยสถาน เล่มที่ 3 หน้า 1439 กล่าวถึงท้าวกุเวร หรือท้าวเวสสุวรรณเอาไว้ว่า

 

 

 

ป้องกันภูตผี...ก่อนเดินทาง ท้าวเวสสุวรรณ ชินบัญชรมหาปราบ

พระครูอรุณธรรมญาณ มอบของดีให้ผู้เขียนไว้ก่อนเดินทางปีใหม่

 


          “กุเวร-ท้าว พระญายักษ์ผู้เป็นเจ้าแห่งขุมทรัพย์ มียักษ์และคุยหกะ (ยักษ์ผู้เฝ้าขุมทรัพย์) เป็นบริวาร ท้าวกุเวรนั้น บางทีก็เรียกว่าท้าวไวศรวัน (เวสสุวรรณ) ภาษาทมิฬเรียก "กุเวร" ว่า "กุเปรัน" ซึ่ง มีเรื่องอยู่ในรามเกียรติ์ว่าเป็นพี่ต่างมารดาของทศกัณฐ์ และทศกัณฐ์ไปแย่งบุษบกของท้าวกุเวรไป ท้าวกุเวรมีรูปร่างพิการผิวขาว มีฟัน 8 ซี่ และมีขาสามขา (ภาพท้าวเวสสุวรรณจึงมักเขียนท่ายืนแยงแย ถือไม้กระบองยาว อยู่หว่างขา) ท้าวกุเวรเป็นโลกบาลประจำทิศเหนือ คนจีนเรียกว่า "โต้เหวน" หรือ "โต้บุ๋น" คนญี่ปุ่นเรียกว่า "พสมอน".....”


          อ่านประวัติแล้วก็น่าเห็นใจท่านนะ เพราะว่าทศกัณฐ์นี่ร้ายจริงๆ กับพี่ชายก็ยังแย่งของ!!


          กล่าวสำหรับในพระพุทธศาสนานั้นจะเรียกท่านว่า “ท้าวไพสพ” ในฐานะที่เป็นเจ้าแห่งภูตผีปีศาจทั้งหลาย คือเป็นเจ้ากรมผู้บังคับบัญชาสูงสุดของบรรดาภูตผีทั้งหลาย ตำแหน่งนี้ถือว่าสำคัญมากและจากนี้ท่านยังมีตำแหน่งเป็นหนึ่งในคณะจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้ทำหน้าที่คุ้มครองดูแลโลกมนุษย์

           ตามเอกสารโบราณบันทึกกันเอาไว้ว่าอาณาเขตที่ท้าวเวสสุวรรณ ปกครองนั้นกว้างใหญ่มหาศาลมาก ยิ่งไปกว่านั้นในคณะจตุโลกบาลทั้งสี่ อันประกอบไปด้วย “พระอินทร์” (ท้าวธตรฐ) ปกครองโลกด้านทิศตะวันออก, “พระยม” (ท้าววิรุฬหก) ปกครองโลกด้านทิศใต้ และ “พระวรุณ” (ท้าววิรูปักษ์) ปกครองโลกด้านทิศตะวันตก และท่านท้าวเวสสุวรรณ (ท้าวกุเวร) ผู้ปกครองโลกด้านทิศเหนือนั้นยังควบตำแหน่งหัวหน้าของคณะจตุโลกบาลด้วย!!

 

 

ป้องกันภูตผี...ก่อนเดินทาง ท้าวเวสสุวรรณ ชินบัญชรมหาปราบ

รูปหล่อท้าวเวสสุวรรณ ชินบัญชรมหาปราบ (หน้า/หลัง)

 


          ท่านท้าวเวสสุวรรณนั้นมีคทา หรือกระบองเป็นอาวุธ ซึ่งมีฤทธิ์เดชเป็นที่เกรงกลัวของบรรดายักษ์ อมนุษย์ และภูติผียิ่งนัก พระเกจิครูบาอาจารย์ทั้งหลายตั้งแต่โบราณนานมารวมไปถึงผู้เรืองวิชา มักนิยมนำพระคาถารวมอาวุธของท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ มารวมกับคาถาพระพุทธเจ้าแล้วจารจารึกในมีดหมอ ไม้เท้าครู หรือใช้เสกหวาย เสกก้านมะยม เสกโพล เสกว่าน เสกทราย เสกข้าวสาร เสกด้ายมงคลลงลูกประคำ หรือทำน้ำมนต์สำหรับเฆี่ยนขับผีดียิ่งนัก เรียกว่าพระคาถาอาวุธห้าประการ สวดว่า “สักกัสสะ วะชิราวุธัง ยมมัสสะ นัยยะสาวุธัง อาฬะวะกัสสะ ทุสาวุธัง เวสสุวัณณัสสะ คะทาวุธัง พุทธัสสะ ธัมมะจักกะวุธัง อะระหัง พุทโธ นะโมพุทธายะ”


          ด้วยเหตุที่ท่านท้าวเวสสุวรรณเป็นเจ้าแห่งอสูรคนโบราณจึงมักทำรูป ท้าวเวสสุวรรณแขวนไว้เหนือเปลเด็กอ่อน เพราะเชื่อว่าจะช่วยป้องกันภูตผีปีศาจไม่ให้มารบกวนได้ รวมทั้งจำหลักรูปท้าวเวสสุวรรณไว้ที่มีดหมอของสัปเหร่อ เพื่อกำราบวิญญาณ และยังมีผู้พกพารูปท้าวเวสสุวรรณ หรือทำเป็นเครื่องรางของขลัง ป้องกันภัยจากวิญญาณต่างๆ อีกด้วย


          สำหรับเครื่องรางของขลังรูปหล่อจำลองท้าวเวสสุวรรณในอดีตที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในวงการพระเครื่องนั้นคือ ท้าวเวสสุวรรณสายสำนักวัดสุทัศน์ สร้างโดยพระมงคลราชมุนี หรือพระศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์ ยฺติธฺโร) อันเป็นสมณศักดิ์เดิมของท่านก่อนได้รับเลื่อนเป็น “พระมงคลราชมุนี” ท่านคือผู้สืบทอดการสร้างพระกริ่งจากสมเด็จพระสังฆราช(แพ) ที่ถือว่าเป็นอมตะพระกริ่งของเมืองไทย


          เหตุของการสร้างรูปหล่อท้าวเวสสุวรรณในคราวนั้นเกิดจากเมื่อครั้งที่ ท่านไปดำเนินการก่อสร้างพระอุโบสถวัดศรีจอมทอง (วัดตีนโนน) อ. พระพุทธบาท จ.สระบุรี ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ใกล้บ้านเกิดของท่าน ประมาณปี พ.ศ.๒๔๙๐ ในสมัยนั้นยังมีความเชื่อในเรื่องภูติผีปีศาจอยู่มากโดยเฉพาะเรื่องผีปอบ เพราะจะว่าไปแล้วบ้านเมืองในสมัยนั้นโดยเฉพาะชนบทที่ห่างไกลสระบุรีก็เป็นป่าลึก ด้วยเหตุนี้ท่านจึงได้ดำริสร้างรูปจำลองท้าวเวสสุวรรณขึ้นเพื่อแจกจ่ายแก่บรรดาชาวบ้านไว้เป็นเครื่องรางป้องกันภูติผีต่างๆ


          ลักษณะของท้าวเวสสุวรรณของท่านพระมงคลราชมุนีจำลองแบบออกมาเป็นรูปยักษ์ยืนถือกระบอง แต่งองค์ทรงเครื่องมีลวดลายชัดเจนสวยงามมาก โดยเฉพาะลายกระบองจะชัดเจนเป็นพิเศษ ส่วนกระแสเนื้อนั้นท่านได้นำชนวนที่ได้จากการเทพระกริ่งรุ่นก่อนๆ ที่ท่านเทไว้มาเป็นเชื้อผสมลงไปในเนื้อโลหะกระแสเนื้อจะออกไปทางเหลืองทอง มีสนนราคาเช่าหาอยู่ในหลักพันปลาย แต่ถ้าสวยจัดๆ แบบคมชัดผิวเดิมมีคราบน้ำทองก็ต้องว่ากันเป็นหมื่นกลาง


          แต่ที่ผมอยากจะแนะนำให้ไปเสาะหากันมาไว้พกพาบูชาติดตัวตอนนี้คือ ท้าวเวสสุวรรณ วัดอรุณราชวราราม จัดสร้างโดยท่านพระครูอรุณธรรมญาณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม เพราะเท่าที่ได้รับรู้ว่าสรรพวิชาพุทธาคมของท่านไม่ธรรมดาเพราะร่ำเรียนมาจากหลายสำนักทั้งจากครูบาอาจารย์ที่เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่และจากครูฆราวาสจอมขมังเวทย์รวมไปถึงจากอาจารย์ชินพร สุขสถิตย์ ศิษย์เอกหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดระหารไร่นั่นเอง


          องค์หล่อท้าวเวสสุวรรณที่ท่านพระครูอรุณธรรมญาณสร้างในปีนี้ หลอมรวมมาจากชนวนโลหะธาตุสำคัญคือ 1.ชนวนช่อพระกริ่งชินบัญชร ลป.ทิม อิสริโก วัดระหารไร่ 2.ผงตะไบพระกริ่งปี 17 ที่มูลนิธิหลวงปู่ทิมนำมาโรยขุนแผนแสนแสบ 3.ผงยอดเจดีย์ 4.ก้านชนวนพระกริ่งวัดสุทัศน์ 5.แผ่นจารอักขระเลขยันต์ต่างๆ ที่เรียนมาจาก อ.คำมา หงส์ทอง ฆราวาสจอมเวทแห่งเมืองช้างสุรินทร์ และผงตะไบพระกริ่งชินบัญชร


          จะเรียกว่ารูปหล่อท้าวเวสสุวรรณสายช่อพระกริ่งชินบัญชรหลวงปู่ทิม ที่เสกกำกับด้วยพระคาถาชินบัญชรมหาปราบก็ไม่ผิดปาก!!


          ที่สำคัญท่านพระครูอรุณธรรมญาณ ปลุกเสกเดี่ยวด้วยพระคาถาครูเวสสุวรรณ เรียกว่าคาถาศิษย์บริวาร ซึ่งการปลุกเสกเดี่ยวท้าวเวสสุวรรณในสายวิชานี้จะปลุกเสกโดยการเดินมนต์ตราพระคาถาที่ครูบาอาจารย์ประสิทธิ์ให้ ไม่นิยมให้พระเกจิอื่นๆ มาร่วมนั่งล้อมวงปลุกเสก


          เพราะสายวิชานี้ถือว่ามีครูเวสสุวรรณและองค์บรมครูท้าวมหาอปรพรหมจะมาเป็นองค์ประสิทธิ์ให้แล้วโดยตรงถือว่าการปลุกเสกเดี่ยวตามพิธีพรหมศาสตร์ ซื่งท่านพระครูอรุณธรรมญาณได้สืบทอดจากพระเดชพระคุณพระธรรมมงคลเจดีย์เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม ซึ่งถือว่าเป็นอาจารย์อาวุโสในสายวิชา ผู้ถือคติว่า ชาติเสือไม่ขอเนื้อใครกิน!


          สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเพื่อซื้อต้นไม้ประดับจัดแต่งพระอารามให้เกิดความสวยงามเพราะเป็นที่ท่องเที่ยวสนองนโยบายพระเดชพระคุณพระธรรมมงคลเจดีย์เจ้าอาวาสวัดอรุณฯ ใครอยากได้ไว้บูชาพกพาติดตัวก่อนออกเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ เพื่อให้ท่านท้าวเวสสุวรรณปกป้องคุ้มครองก็เชิญไปสอบถามกันได้ที่ศาลาทำบุญข้างพระอุโบสถวัดอรุณราชวราราม


          ไม่ต้องถามมาที่ผมนะครับ เพราะผมมีไว้กันผี-คนเดียว


          โชคดีในทุกเส้นทาง ท้าวเวสสุวรรณ ชินบัญชรมหาปราบ คุ้มครอง !!