royal coronation
วันที่ 23 ตุลาคม 2562
เรื่องเด่นฐานเศรษฐกิจ

คุก! บทเรียน พายเรือให้โจรนั่ง ยังไม่จำกันอีกหรือ? (2)

วันที่ 22 มกราคม 2562 - 16:23 น.
วีระกานต์ มุสิกพงศ์,ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ,ปลอดประสพ สุรัสวดี,อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง,เบญจา หลุยเจริญ,ยงยุทธ วิชัยดิษฐ,ระบอบทักษิณ,ทักษิณ ชินวัตร,ที่นี่ไม่มีความลับ
Shares :
เปิดอ่าน 9,893 ครั้ง

คราวนี้จะมาสำรวจคดีของคนในเครือข่ายทักษิณ ที่กำลังรอลุ้นคำพิพากษาของคดีที่กำลังฎีกาว่า บุคคลเหล่านี้ที่ไปรับใช้ "ระบอบทักษิณ"

ที่นี่ไม่มีความลับ ฉบับ 3438 หน้า 16 ระหว่างวันที่ 24-26 พ.ย.2562 โดย...เอราวัณ

 

คุก! บทเรียน

พายเรือให้โจรนั่ง

ยังไม่จำกันอีกหรือ? (2)

 

          ตอนที่แล้วได้เล่าถึงการตัดสินของศาลในคดีที่ถึงที่สุดแล้วของคนในเครือข่าย ทักษิณ ชินวัตร ไปแล้วหลายคน คราวนี้จะมาสำรวจคดีของคนในเครือข่ายทักษิณ ที่กำลังรอลุ้นคำพิพากษาของคดีที่กำลังฎีกา หรืออุทธรณ์คำตัดสินว่า บุคคลเหล่านี้ที่ไปรับใช้ “ระบอบทักษิณ” โดยไต่เส้นลวดหรือทำผิดกฎกติกาและกฎหมาย จะถูกจำคุกหรือรอดคุก เป็นสิ่งที่บุคคลต่อไปนี้ต้องหนาวๆ ร้อนๆ ไปตามๆ กัน

          เริ่มต้นด้วยคดีล้มประชุมอาเซียนซัมมิท ที่พัทยา ศาลอุทธรณ์ สั่งจำคุก 4 ปี ทั้ง อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง และพวก ทั้งแดงตัวเอ้ นิสิต สินธุไพร, พายัพ ปั้นเกตุ, วรชัย เหมะ และอีกหลายคน คดีนี้รอศาลฎีกา มีคำพิพากษาลงมา หากยืนตามศาลอุทธรณ์ ก็ต้องรับโทษทันที เช่น วีระกานต์ มุสิกพงศ์, เหวง โตจิราการ, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่กำลังรอลุ้นคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ ของป๋าเปรม-พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก 2 ปี 8 เดือน                 

          ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถูกศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 2 ปี ในข้อหาใช้อำนาจกลั่นแกล้งในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ คดีนี้ วิฑูรย์ ชลายนนาวิน เป็นผู้ยื่นฟ้อง,  เบญจา หลุยเจริญ และพวก ถูกศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 3 ปี ในความผิดครั้งเป็นอธิบดีกรมสรรพากร ใช้อำนาจโดยมิชอบ ช่วยเหลือไม่เก็บภาษีซื้อขายหุ้นชินคอร์ป กับลูกๆ ทักษิณ ชินวัตร ทั้งพานทองแท้ และ พิณทองทา รอฎีกาเช่นกันคดีนี้        

          ส่วน ยงยุทธ วิชัยดิษฐ ขอเลื่อนศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางในการรับฟังคำพิพากษาอุทธรณ์ กรณีที่ดินธรณีสงฆ์ ที่ถูกฉ้อฉลไปเป็นสนามกอล์ฟอัลไพน์ ซึ่งศาลชั้นต้นสั่งจำคุก 2 ปี, สุธรรม มลิลา อดีตผอ.องค์การโทรศัพท์ ถูกศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก  6 ปี ฐานแก้สัญญาสัมปทานเอื้อประโยชน์ให้ AIS ทำให้รัฐเสียหายมหาศาล, วัฒนา เมืองสุข รอคำวินิจฉัยของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสิน หลังจากป.ป.ช.มีมติสั่งฟ้องในกรณีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในครั้งเป็นรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ฐานเอื้อประโยชน์เอกชนในคดีบ้านเอื้ออาทร                        

          ทักษิณ ชินวัตร และพวก ยังต้องรอลุ้นคดีทุจริตเอ็กซิมแบงก์ปล่อยเงินกู้รัฐบาลพม่า  4,000 ล้านบาท เพื่อมาซื้ออุปกรณ์ของบริษัทชินคอร์ปฯ ที่รอศาลฏีกานักการเมืองไต่สวน ตามมาด้วยคดีฟอกเงินในการรับประโยชน์จากการวิ่งเต้นให้ธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้กลุ่มกฤษดามหานคร ซึ่ง DSI สั่งฟ้อง พานทองแท้ ชินวัตร เป็นผู้ต้องหา 

          อีกคดีที่ลุ้นกันหนักคือ “โกงจำนำข้าว รอบ 2” ที่รอบนี้อาจจะมีผู้ต้องหา เป็น “เจ๊จอมบงการ” ซึ่งป.ป.ช.กำลังเร่งมือสรุป หลังจากได้ข้อมูลจากคนติดคุกรอบแรก มาเป็นเครื่องยืนยัน                            

          บทเรียนคนรับใช้ “ระบอบทักษิณ” ที่กล้าทำเพื่อหวังอำนาจและเงินตรา ทำให้มีผู้รับใช้แบบถวายหัวไม่คิดถึงความถูกต้องชอบธรรม ต้องติดคุก และลุ้นคุกมีหลายสิบคน ถ้าใครไม่เข็ดหลาบ กล้ารับใช้ “ระบอบทักษิณ” แบบผิดๆ บอกได้อย่างเดียว “คุกรออยู่!”

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ