ข่าว

รู้ไว้ไม่บ้ง 3 "ภัยไซเบอร์" ยอดฮิต คนไทยถูกหลอกมากที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตือนภัย รู้ทันกลโกง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เปิด 3 "ภัยไซเบอร์" ยอดฮิต ที่คนไทยถูกหลอกมากที่สุด มิจฉาชีพSocial Media Emailหลอกลวง และการขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจ เฟซบุ๊ก Anti - Fake News Center Thailand เตือน ภัยไซเบอร์ ใกล้ตัว 3 ประเภทที่มีคนไทยถูกหลอกมากที่สุด โดยมีข้อความว่า


หากพูดถึง ภัยไซเบอร์ในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินข่าวการโจมตีสถาบันการเงิน ภาคธุรกิจต่าง ๆ หรือหน่วยงานภาครัฐมาบ้างแล้ว แต่ในความเป็นจริงนั้น ภัยไซเบอร์ อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด ทางศูนย์ฯ จะพาไปทำความรู้จักภัยไซเบอร์ ใกล้ตัวแต่ละประเภทที่ควรรู้ รวมถึงแนะนำวิธีรับมือและป้องกันตนเองจากภัยที่อาจเกิดขึ้น

รู้ไว้ไม่บ้ง 3 "ภัยไซเบอร์" ยอดฮิต คนไทยถูกหลอกมากที่สุด

  • ภัยประเภทที่ 1 : มิจฉาชีพบน Social Media

วิธีรับมือและป้องกัน :

  1. อย่าหลงเชื่อข้อความผ่านแชทเพื่อขอให้โอนเงินหรือขอข้อมูลใด ๆ หากผู้ส่งข้อความเป็นเพื่อน ควรติดต่อเพื่อนโดยตรงผ่านช่องทางอื่นเพื่อยืนยันตัวตนและจุดประสงค์ก่อน
  2. ควรตรวจสอบสลิปโอนเงิน และชื่อผู้รับให้มั่นใจก่อนยืนยันการโอนเงิน ทุกครั้ง

 

  • ภัยประเภทที่ 2 : อีเมลหลอกลวง (Phishing)

วิธีรับมือและป้องกัน :
หากได้รับอีเมลต้องสงสัยให้ "คิด" ก่อน "คลิก" ควรตรวจสอบผู้ส่ง เนื้อหาและลิงก์ภายในอีเมลโดยละเอียดก่อนตอบกลับหรือให้ข้อมูลใด ๆ ทุกครั้ง

 

  • ภัยประเภทที่ 3 : การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล (Data Theft)

วิธีรับมือและป้องกัน :

  1. ไม่ให้ข้อมูลสำคัญกับเว็บไซต์หรือบริการใด ๆ หากไม่จำเป็น
  2.  หมั่นติดตามข่าวสารด้าน Cybersecurity อย่างสม่ำเสมอ หากพบว่ามีข่าวเว็บไซต์หรือบริการที่ท่านใช้งานอยู่ถูกขโมยข้อมูลไป ควรรีบเปลี่ยนรหัสผ่านหรือดำเนินการต่าง ๆ เพื่อป้องกันหรือลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น เช่น อายัดบัตรเครดิตทันที

รู้ไว้ไม่บ้ง 3 "ภัยไซเบอร์" ยอดฮิต คนไทยถูกหลอกมากที่สุด

จะเห็นได้ว่าภัยไซเบอร์ นั้นมีหลากหลายรูปแบบ และอาจส่งผลกระทบต่อตัวเราครอบครัว และองค์กรได้โดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นเราจึงต้องตระหนักรู้และเท่าทันภัยไซเบอร์ตลอดเวลาโดยติดตามข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ การอัปเดตอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่ออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัย ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ