ข่าว

รับมือ "โอไมครอน" หมอยง ชี้ต้องเร่งสร้างภูมิให้รับวัคซีน ครบ 2 เข็ม มากที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอยงโพสต์แจง รับมือ "โอไมครอน" ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็มโดยเร็วเพื่อให้ภูมิสูงและหากครบ 2เข็ม อย่างน้อย 3 เดือนต้องกระตุ้นเข็มที่ 3 เพื่อเร่งเพิ่ม

ศ.นพ.ยง  ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับ โอไมครอนผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Yong Poovorawanประเด็นโควิด - 19 การเตรียมรับมือกับโอไมครอน ข้อความว่า  เป็นที่ทราบแน่ชัดแล้วว่า โอไมครอน สามารถติดต่อได้ง่าย และทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนที่ใช้ ลดลง หรือพูดง่ายๆก็คือว่า ต้องการภูมิต้านทานที่สูงขึ้น ในการต่อสู้กับโอไมครอน ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วถึงแม้ว่าติดเชื้อ จะไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย

รับมือ "โอไมครอน" หมอยง ชี้ต้องเร่งสร้างภูมิให้รับวัคซีน ครบ 2 เข็ม มากที่สุด

การเตรียมรับมือกับ โอไมครอน จะต้องให้ทุกคนมีภูมิต้านทานต่อไวรัสโควิด ดังนั้นจะต้องให้วัคซีนอย่างน้อย 2 เข็มให้กับประชากรหมู่มากให้ได้เร็วที่สุด และใครที่ได้รับ ครบ 2 เข็ม มาแล้วอย่างน้อย 3 เดือน ควรได้รับการกระตุ้น ด้วยวัคซีนเข็มที่ 3  เพื่อให้ภูมิต้านทานสูงขึ้น รองรับสายพันธุ์ โอไมครอน ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ขณะนี้และต่อไป วัคซีนในประเทศไทยมีจำนวนมากเพียงพอ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ในการที่ให้กับประชากรในกลุ่มที่ควรจะได้รับวัคซีนทุกคน และเพียงพอในการกระตุ้นเข็มที่ 3  ส่วนประชากรกลุ่มเด็ก กำลังรอวัคซีน ที่ให้องค์การอาหารและยา อนุมัติให้เร็วที่สุด เพื่อจะให้ได้ครอบคลุมประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ

เมื่อคนส่วนใหญ่มีภูมิต้านทานไม่ว่าจะเกิดจากการติดเชื้อหรือฉีดวัคซีน เมื่อสายพันธุ์โอไมครอน เข้ามาสู่ประเทศไทย ถึงแม้จะมีการติดเชื้อ ส่วนใหญ่ก็จะมีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ แล้วในที่สุด โรคนี้ก็จะเป็นแบบโรคทางเดินหายใจที่พบได้
#หมอยง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด