ข่าว

"ไข้หวัดนก" ระบาดครั้งแรกของฤดู ญี่ปุ่นขอทหารช่วย จ่อฆ่าไก่กว่าแสนตัว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ยืนยันพบโรค "ไข้หวัดนก" ที่ฟาร์มไก่แห่งหนึ่ง ญี่ปุ่นขอให้กองกำลังป้องกันตนเองส่งเจ้าหน้าที่ทหารมาช่วยแก้ปัญหา โดยจะกำจัดไก่ในฟาร์มดังกล่าวราว 143,000 ตัว

 

"ไข้หวัดนก" ระบาดครั้งแรกของฤดู รัฐบาลจังหวัดอากิตะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ยืนยัน การพบโรคไข้หวัดนกที่ฟาร์มไก่แห่งหนึ่งในจังหวัด โดยจะมีการกำจัดไก่ในฟาร์มดังกล่าวราว 143,000 ตัว

การะบาดดังกล่าวเป็นการระบาดของโรคนี้เป็นครั้งแรกของฤดูในญี่ปุ่น โดยได้รับการยืนยันผ่านการตรวจพันธุกรรมที่ฟาร์มไก่แห่งหนึ่งในเมืองโยโกเตะ หลังจากการตรวจเชื้อทั่วไปในวันก่อนหน้าพบผลตรวจเป็นบวก

 

 

 

 

รัฐบาลจังหวัดอากิตะได้สั่งห้ามมิให้จัดส่งเนื้อไก่หรือไข่จากฟาร์มที่อยู่ตั้งภายในรัศมี 10 กิโลเมตร ของฟาร์มที่ได้รับผลกระทบ และขอให้กองกำลังป้องกันตนเองส่งเจ้าหน้าที่ทหารมาช่วยแก้ปัญหาการระบาดในครั้งนี้

ด้านนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟุมิโอะ คิชิดะ เรียกร้องให้มีการเก็บข้อมูลและขอให้กระทรวงเกษตรและหน่วยงานรัฐบาลอื่น ๆ ทำงานร่วมกันเพื่อใช้มาตรการป้องกัน "ไข้หวัดนก" ที่ฉับไวและละเอียดถี่ถ้วน

 

 

 

 

ทั้งนี้ เมื่อเช้าวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 สัตวแพทย์คนหนึ่งรายงานต่อหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น ว่า ฟาร์มแห่งหนึ่งในเมืองโยโกเตะมีจำนวนไก่ที่ตายเพิ่มขึ้น โดยรัฐบาลจังหวัดอากิตะ ระบุว่า จากการตรวจเชื้ออย่างง่ายในไก่ 13 ตัว ของฟาร์ม พบว่าไก่ 12 ตัว ติดเชื้อ "ไข้หวัดนก"

 

 

ไข้หวัดนก, ญี่ปุ่น

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ทิวทัศน์ยามค่ำคืนของกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น วันที่ 23 ก.ค. 2021)

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ