คมชัดลึกออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ต่างประเทศ

ก.ม.ใหม่เวียดนามเอาผิดบังคับดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  

20 ธันวาคม 2562 - 23:00 น.
เวียดนาม,บังคับดื่ม,เครื่องดื่มแอลกอฮอล์,กฎหมายใหม่
ต่างประเทศ

Shares :
เปิดอ่าน 494 ครั้ง

การบังคับกดดันให้ผู้อื่นดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเวียดนาม จะถือเป็นอาชญากรรม เริ่มปีหน้า 


( ภาพ Pixabayเวบไซต์ Tuoitrenews   รายงานว่า คนที่ชอบกดดันให้ผู้อื่นดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจต้องคิดให้ดีก่อนทำ เพราะกฎหมายใหม่ที่จะมีผลบังคับใช้ 1 มกราคม 2563 กำหนดให้การทำเช่นนั้นถือเป็นความผิด

 


มาตรา 5 ของกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและควบคุมเหตุอันตรายจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บัญญัติห้ามการยุยุง ปลุกปั่น ยั่วยุ หรือบังคับให้ผู้อื่นดื่มเครื่องดื่มมึนเมา 

 


ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายและประชาชนส่วนหนึ่งเห็นด้วยว่าการออกเป็นกฎหมาย มีความจำเป็นเพื่อปกป้องสวัสดิภาพส่วนรวม แต่อีกมากก็ห่วงว่าแล้วจะบังคับใช้อย่างไร    

 


นักข่าวของต่วยแจ๋ สอบถามความเห็นเกี่ยวชายหนุ่มกลุ่มหนึ่งในบาร์ที่โฮจิมินห์ซิตี พวกเขาเห็นด้วยว่าการนำมาปฏิบัติใช้เป็นเรื่องยาก “คุณจะพิสูจน์ว่าถูกคนอื่นบังคับให้ดื่มได้อย่างไร ใช้ภาพ คลิป อัดเสียงหรือส่งข้อความหรือ? 

 


ขณะที่อีกคน ตั้งคำถามว่า ต้องให้เพื่อนดื่มเบียร์กี่แก้วหรือกี่ขวด ถึงจะรู้ว่าถึงจุดผิดกฎหมาย  

 

ส่วน ชายวัย 29 ชาวบ้านในย่านบินห์ ถั่น กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดามากที่เรากดดันเพื่อนให้ดื่มมากกว่าที่คิดจะดื่ม แต่เป็นการกระทำแบบเพื่อนกัน เขามักชวนเพื่อนไปนั่งดื่มเบียร์แก้วสองแก้วในร้านเหล้าแทบทุกวัน มาตอนนี้ สงสัยว่าการชวนของเขาจะเป็นอาชญากรรมหรือไม่ น่าขำที่การทำเช่นนั้นจะกลายเป็นเรื่องผิดกฎหมาย   


ขณะที่สตรีอีกคน เชื่อว่า กฎหมายใหม่จะช่วยปรามวัฒนธรรมดื่มหนักของเวียดนามลงได้ สำหรับคนที่มีวุฒิภาวะและรู้ผิดชอบชั่วดี รู้ว่าควรควบคุมตัวเองเวลาตั้งวงดื่มอยู่แล้ว และชายหญิงจำนวนไม่น้อย ไม่อยากรู้สึกถูกบังคับให้ดื่มมากจนเกินไป  

 

ด้าน  Hoang Cao Sang จากสภาทนายความนครโฮจิมินห์ กล่าวว่า กฎหมายใหม่ก้าวหน้าแต่การบังคับใช้ไม่ง่าย การบอกให้คนอื่นดื่มมากกว่าที่เขาต้องการ แทบจะเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมเวียดนามไปแล้ว และคนจำนวนมากก็มักจะยอมจำนนแรงกดดัน  มากกว่าทำให้เพื่อนหรือหุ้นส่วนธุรกิจเสียความรู้สึก ดังนั้น การบังคับใช้กฎหมายใหม่ ควรมีหลักปฏิบัติอย่างละเอียดและชัดเจน 


Ly Thi Nhu ผู้เชี่ยวชาญสังคมวิทยา มีความเห็นไปในทางเดียวกัน ว่าก่อนใช้บทลงโทษ ทางการควรพยายามลดพฤติกรรมกดดันเพื่อน ด้วยการสร้างความรู้ความเข้าใจก่อน   
 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ