นักท่องเที่ยวล่องเรือดูวาฬนอกชายฝั่งเมืองบัลลินา รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเช้าวันเสาร์ ได้เห็นวิถีชีวิตของวาฬในธรรมชาติอย่างไม่คาดฝันแบบเกาะติดเวที วาฬออร์กา หรือวาฬเพชฌฆาตฝูงหนึ่ง รุมทึ้งร่างวาฬหลังค่อม หรือ วาฬฮัมแบ็ค แม้ว่าภาพที่เห็นจะออกแนวสยดสยอง แต่น้อยครั้งที่ภาพชีวิตเช่นนี้จะอยู่ในสายตามนุษย์ 


 

 

ไม่อยากเชื่อสายตานักท่องเที่ยวดูวาฬออร์กาทึ้งร่างวาฬหลังค่อม

 


ดีน ฟุคส์ กัปตันเรือ บรรยายว่าเป็นภาพน่าทึ่งที่สุดครั้งหนึ่งที่เขาเคยเห็นในท้องทะเล ก่อนเล่าว่า แม่วาฬและพ่อวาฬฮัมแบ็ค กับลูก กำลังแหวกว่ายอย่างเพลิดเพลิน จู่ๆ ฝูงวาฬออร์การาว 30 ตัวโผล่มา พวกมันพยายามแยกตัวลูกออกจากพ่อแม่  ก่อนบังคับจมน้ำและกินร่าง  จากนั้น วาฬเพชฌฆาตกระจายล้อมเรือนักท่องเที่ยวกว่า 2 ชม. ราวกับว่ากำลังเฉลิมฉลองการจับและฆ่าเหยื่อ ด้วยการยกบางส่วนของเหยื่อขึ้นมาเหนือน้ำใกล้กับเรือ 

 

 

 

 

ด้าน จูลส์ ฟาร์เรลล์ รงประธานองค์กรกู้ชีพและวิจัยสัตว์ทะเลในออสเตรเลีย กล่าวว่า ภาพการฆ่านอกเมืองบัลลินา เป็นพฤติกรรมคลาสสิกของวาฬออร์กาและว่านี่คือประสบการณ์มหัศจรรย์ เรื่องที่จะต้องบอกเล่ากันต่อไปอีกหลายปี 
ฟาร์เรลล์ กล่าวว่า ฝูงวาฬเพชฌฆาต จะติดตามวาฬหลังค่อม โดยเฉพาะเวลาที่พวกมันอพยพลงใต้ไปแอนตาร์กติก ที่จะมีวาฬรุ่นเล็กเดินทาไปด้วย แต่ที่แปลกออกไปกับการฆ่าเหยื่อครั้งนี้ก็คือ การทึ้งซากลูกวาฬหลังค่อมทั้งตัว แทนที่จะกินแค่ลิ้นกับแก้ม 

 

 

นักวิจัย กล่าวด้วยว่า ไม่ใช่เรื่องปกตินักที่คนจะได้เห็นการโจมตีเช่นนี้ ด้วยระยะทางและความเร็วที่ออร์กาใช้ในการเดินทาง การล่องเรือดูวาฬแล้วได้เห็นอะไรแบบนี้เป็นเรื่องเหลือเชื่อ 

 


ด้าน กัปตันเรือ กล่าวทิ้งท้ายว่า คนบนเรือตกตะลึงกับสิ่งที่เห็น ซึ่งเขาก็ไม่แน่ใจนักว่าพวกเขาดีใจกับการได้เห็นภาพหายากเช่นนี้หรือไม่ 
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง