royal coronation
วันที่ 22 ตุลาคม 2562
ต่างประเทศ

สะเทือนใจเปิดคลิปครอบครัววาฬนำร่องถูกต้อนฆ่าในญี่ปุ่น 

วันที่ 17 กันยายน 2562 - 11:14 น.
วาฬนำร่อง,ต้อนฆ่า,ญี่ปุ่น,สะเทือนใจ
Shares :
เปิดอ่าน 312 ครั้ง

เอ็นจีโอเผยคลิป วาฬนำร่องถูกต้อนมาฆ่าฤดูกาลล่าโลมาประจำปีของหมู่บ้านในญี่ปุ่น ซึ่งเปิดฉากในเดือนนี้

คลิปที่ 1"Dolphin Project"  องค์กรการกุศลมีฐานอยู่ในสหรัฐฯ ระบุว่า ฤดูล่าโลมาในหมู่บ้านไทจิ ประเทศญี่ปุ่น เริ่มต้นอย่างโศกสลดแม้ผ่านมายังไม่ถึงครึ่งทาง แต่ก็ได้เห็นการจับและกวาดต้อนมาฆ่าอย่างทารุณ    

 

 


เหตุการณ์ในคลิปเป็นหนึ่งในฉากใจสลายที่ว่านี้  เมื่อวันที่ 11 กันยายน วาฬนำร่อง  ( Pilot Whales ) สัตว์ในวงศ์โลมามหาสมุทรฝูงหนึ่ง  ถูกไล่ล่าหลายชั่วโมง ก่อนถูกต้อนมารวมกันในน้ำตื้น คลิปแสดงให้เห็นวาฬครอบครัวหนึ่งโผล่น้ำขึ้นมาอย่างอ่อนแรงและตื่นกลัว 

 


วาฬนำร่อง เป็นหนึ่งในโลมามหาสมุทรชนิดใหญ่ที่สุด  มีระดับความฉลาดเท่าๆกับโลมาหัวขวด และเป็นสัตว์สังคมสูง  ธรรมชาตินี้เองที่นักล่ารู้ดีและใช้เป็นความได้เปรียบในการต้อนได้เป็นฝูง  ทันทีที่ชาวประมงเหวี่ยงแหลงไป  ฝูงวาฬนำร้องพากันว่ายวนเป็นวงกลมสัมผัสกันและกัน เหมือนรู้ชะตากรรม

 

 

 


จากคลิป ตัวแม่ว่ายไปรอบๆเอาตัวถูพวกมันเพื่อปลอบโยน  จากนั้น ชาวประมงทิ้งไว้ 1 คืนโดยไม่ให้อาหาร ก่อนกลับไปเริ่มงานในขั้นต่อไปเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น พวกมันว่ายมาชิดกันราวกับพยายามทำความเข้าใจว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น  

 

 

 


สุดท้าย ชาวประมงคัดเลือกวาฬนำร่องแบบมีชีวิตไว้ 8 ตัว และคงไม่ได้กลับบ้านในท้องทะเลอีก ส่วนที่เหลือจัดการฆ่าหมู่ ซึ่ง "Dolphin Project บรรยายด้วยว่า ตัวที่ถูกเลือกเหล่านั้น ได้แต่มองและได้ยินครอบครัวของมันถูกฆ่าต่อหน้าต่อตา 

 

 

 

 

 

ประเพณีและวิถีล่าโลมาของหมู่บ้านไทจิ โด่งดังและอื้อฉาวไปทั่วโลก ผ่านภาพยนตร์สารคดีรางวัลออสการ์ The Cove ในปี 2553  ที่ตีแผ่เทคนิคการล่าและการฆ่าอย่างทารุณ 

 

 

( ภาพตัวแม่หลังถูกฆ่า กำลังถูกดึงขึ้นมานำไปโรงชำแหล่ะในหมู่บ้านไทจิ ) 


นักล่าจะปักเสาเหล็กลงในน้ำและทุบด้วยฆ้อนเพื่อทำให้เกิด "กำแพงเสียง" เพื่อสร้างความสับสนให้โลมา จนมันเข้ามาติดกับดักและถูกฆ่าในที่สุด 

 

ภาพ  Dolphin Project

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ