คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจัดประชุมฉุกเฉินเมื่อวันอังคารที่นครนิวยอร์คของสหรัฐฯเพื่อหารือเรื่องคำพิพากษาของศาลพม่าต่อนางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ ซึ่งนายจอห์น ซาเวอร์ส เอกอัครราชฑูตอังกฤษ ซึ่งเป็นประธานคณะมนตรีฯที่ประกอบด้วยชาติสมาชิกรวม 15 ชาติ  แถลงหลังการประชุมลับว่า ร่างแถลงการณ์ตอบโต้ของคณะมนตรีฯได้รับเสียงสนับสนุนจำนวนมาก แต่บางประเทศยังคงต้องขอรับคำแนะนำจากรัฐบาลของตนก่อน ทำให้คณะมนตรีฯอาจหารือต่อในวันนี้
 
การประชุมของคณะมนตรีฯมีขึ้นหลังจากนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติร่วมหารือกับ"กลุ่มเพื่อนของพม่า" ซึ่งประกอบด้วยชาติเอเชียและตะวันตก" ที่แสดงความไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ที่ศาลพม่ามีคำพิพากษาว่านางซูจีมีความผิดจริงในความผิดฐานละเมิดเงื่อนไขของการควบคุมตัวไว้ที่บ้านพัก เพราะอดีตทหารผ่านศึกชาวอเมริกันคนหนึ่งลักลอบว่ายน้ำข้ามทะเลสาบเข้าไปพักค้างคืนที่บ้านของเธอเมื่อเดือนพฤษภาคม และลงโทษจำคุกเธอ 3 ปี แต่พลเอกอาวุโสตาน ฉ่วย
ผู้นำสูงสุดของพม่า มีคำสั่งลดหย่อนโทษให้กักบริเวณในบ้านพักแทน 18 เดือน

นายบันได้เรียกร้องให้พม่าปล่อยตัวเธอในทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไข พร้อมระบุว่า กระบวนการทางการเมืองในพม่า จะถูกมองอย่างเคลือบแคลงใจ นอกเสียจากนางซูจีกับบรรดานักโทษการเมืองทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัวและได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมในการเลือกตั้งที่เป็นอิสระและเป็นธรรม

พม่ามีกำหนดจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า ซึ่งรัฐบาลทหารพม่าได้กีดกันไม่ให้นางซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ลงสมัครได้อยู่แล้ว ด้วยเหตุผลว่าเธอสมรสกับชาวอังกฤษผู้เสียชีวิตไปแล้ว และคำตัดสินของศาลสร้างความเสียหน้าให้กับนายบัน ผู้กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเขาคาดหวังว่ารัฐบาลทหารพม่าจะตอบรับในแง่บวกและอย่างเหมาะสม ต่อคำร้องขอของเขาเรื่องปล่อยตัวนางซูจีและนักโทษการเมืองคนอื่นๆ

ปฏิกริยาทั่วโลกไม่พอใจหลังคำตัดสินซูจี

ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าของสหรัฐเรียกร้องเช่นเดียวกับผู้นำหลายชาติ ให้รัฐบาลทหารพม่าปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ผุ้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า พร้อมระบุว่า คำตัดสินที่ไม่เป็นธรรมในวันนี้ ย้ำเตือนถึงนักโทษการเมืองหลายพันคนในพม่า รวมถึงนางซูจี ที่ไม่มีสิทธิขั้นพื้นฐานเพียงเพราะพวกเขาแสวงหารัฐบาลที่ให้ความเคารพในความต้องการ และสิทธิของชาวพม่า

ด้านสหภาพยุโรปหรืออียูขู่ที่จะคว่ำบาตรพม่าเพิ่มเติม ขณะที่นายกรัฐมนตรีกอร์ดอน บราวน์ของอังกฤษประณามการพิจารณาคดีครั้งนี้ว่า หลอกลวง ส่วนประธานาธิบดีนิโคลาส์ ซาร์โกซี่ของฝรั่งเศสเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรพม่าเพิ่มเติม 

ขณะที่นักวิเคราะห์ขององค์การนิรโทษกรรมสากลระบุว่า การลดโทษนางซูจี เหลือเพียงการกักบริเวณนาน 18 เดือนเป็นความพยายามของรัฐบาลพม่าที่จะแสดงให้เห็นถึงความมีเมตตา แต่โทษนี้ก็นานพอ ที่จะกันนางซูจีออกจากการเลือกตั้งในปีหน้า     
 
แต่หนังสือพิมพ์หลายฉบับของทางการพม่าตีพิมพ์บทความเมื่อวานนี้ระบุให้ ชาติต่างๆ ไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในของพม่า และเตือนกลุ่มผู้สนับสนุนนางซูจี ไม่ให้จัดการประท้วงหรือจลาจลที่จะเป็นภัยต่อประชาธิปไตย