royal coronation
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562
อาชญากรรม

จัดกิจกรรมละลายพฤติกรรม วินรถ จยย. เขตพญาไท

วันที่ 20 มิถุนายน 2562 - 13:35 น.
สนพญาไท,จับมือเขตราชเทวี,กรมขนส่งฯ,จัดกิจกรรม,ละลายพฤติกรรม,วินจยยรับจ้าง,เขตพญาไท
Shares :
เปิดอ่าน 8,331 ครั้ง

สน.พญาไท จับมือเขตราชเทวี กรมขนส่งฯ จัดกิจกรรมละลายพฤติกรรมวิน รถ จยย.รับจ้าง เขตพญาไท

คลิปที่ 1

 

          สน.พญาไท - เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 มิ.ย.2562 พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1 เป็นประธาน พร้อมด้วย พ.ต.อ.เจษฎา คุ้มศาสตรา ผกก.สน.พญาไท , พ.ต.ท.บวรภพ สุนทรเรขา รอง ผกก.จร.สน.พญาไท เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตราชเทวี กรมการขนส่งทางบก เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารสื่อสารที่ 12 ร่วมกันเปิดกิจกรรม แจ้งเบาะแส ลดทะเลาะวิวาท ละลายพฤติกรรม ของวินรถจักรยานยนต์สาธารณะ ในเขตพื้นที่ สน.พญาไท โดยมีผู้ขับขี่วินรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่สน.พญาไท เข้าร่วมกว่า 150 คน

คลิปที่ 2

 

 

          พ.ต.ท.บวรภพ เปิดเผยว่า ทาง สน.พญาไท สำนักงานเขตราชเทวี กองพันทหารสื่อสารที่ 12 และกรมการขนส่งทางบก ได้ลงพื้นที่สำรวจความถูกต้องของวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่อีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมามีการกวดขันจับกุมรถจักรยานยนต์รับจ้างแผ่นป้ายทะเบียนสีขาว ในฐานความผิด “ใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียนไว้” ดังนั้น จึงจะต้องกวดขันให้การจดทะเบียนเป็นป้ายทะเบียนสีเหลืองตัวอักษรดำ ซึ่งเป็นป้ายทะเบียนรับจ้าง สำหรับกิจกรรมวันนี้ ทาง สน.พญาไท พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดให้มีการอบรมชี้แจง และทำความเข้าใจกับวินรถจักรยานยนต์ในเขตพื้นที่

 

 

          พ.ต.ท.บวรภพ เปิดเผยอีกว่า เนื้อหาการอบรมข้างต้น จะเน้นหนักตามประกาศคณะกรรมการประจำกรุงเทพมหานคร เรื่อง กำหนดสถานที่ตั้งวินและหลักเกณฑ์การออกหนังสือรับรอง การใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะในเขตกรุงแพมหานคร พ.ศ.2561 ซึ่งผู้ได้รับหนังสือรับรองการใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ได้นำรถไปจดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะแล้ว จะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขไดบ้าง ยกตัวอย่าง เช่น ไม่ให้บุคคลอื่นเช่า ซื้อ หรือดำเนินการอื่นใด เพื่อให้ผู้อื่นซับรถจักรยานยนต์สาธารณะของตนเพื่อการรับจ้าง หรือใช้เสื้อกั๊กหรือเสื้อคลุมที่มีหมายเลขประจำตัวของตนในการรับจ้าง ไม่นำรถจักรยานยนต์สาธารณะของตนไปรับจ้างในสถานที่ตั้งวินอื่นที่ตนเองไม่มีชื่ออยู่ในบัญชีรายซื่อผู้ขับรถละท้องที่ในการรับจ้างคนโดยสารอื่นที่ไม่ได้รับอนุญาต เป็นต้น และการทะเลาะ หรือยกพวกตีกัน ขอให้เปลี่ยนมาเป็น การแจ้งเบาะแส และให้ข่าวแทน
 

 

          ด้าน พล.ต.ต.เสนิต เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวว่า วินรถจักรยานยนต์รับจ้างย่านอุดมสุข ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันจนทำให้มีผู้เสียชีวิตในพื้นที่ สน.บางนา นั้น ในส่วนของพื้นที่ สน.พญาไท ไม่มีปัญหาอะไร ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะต่างทำมาหากินกันอย่างสันติ เรียบร้อยดี ไม่มีการยกพวกตีกัน

คลิปที่ 3

 

 

          สำหรับการอบรมวันนี้ มีวัตถุประสงค์ 2 เรื่องด้วยกันคือ 1.เป็นการให้ความรู้เรื่องข้อกฎหมายเพิ่มเติม เพื่อให้วินรถจักรยานยนต์ไม่กระทำผิดระเบียบของกรมการขนส่งทางบก รวมถึงเป็นการกำชับวินัยจราจร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญด้วย ทั้งนี้ ตนขอฝากไปถึงวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง เมื่อรู้กฎหมายและประกอบอาชีพอย่างถูกต้องแล้ว ขอให้รักษาความดีนี้ไว้ และขอให้ไม่ไปทำร้ายวินรถจักรยานยนต์ที่ผิดกฎหมาย โดยเปลี่ยนจากความคิดจะทำร้ายมาเป็นแจ้งเบาะแสมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ไปกวดขันจับกุม ดีกว่าไปทะเลาะวิวาททำร้ายกัน 2.ให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในเขตพื้นที่ สน.พญาไท ได้มารู้จักกันและละลายพฤติกรรม เมื่อรู้จักเป็นพี่น้องก็จะไม่ทะเลาะกัน

 

          พล.ต.ต.เสนิต เปิดเผยด้วยว่า การจัดกิจกรรมวันนี้ ยังเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่ให้สำรวจ กวดขัน และเข้มงวดบังคับใช้กฎหมายเรื่องวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง นอกจากนี้ ยังเป็นการอบรมเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่ให้กำชับ กวดขัน และเข้มงวดเรื่องวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่สน.พญาไท ไม่มีการทะเลาะวิวาท เรื่องป้ายทะเบียนผิดกฎหมายมีมาบ้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็มีข้อมูลอยู่ตลอด และไม่มีกรณีของผู้มีอิทธิพล ส่วนเรื่องมีคนเรียกเก็บเงินค่าวิน ตนคิดว่าหากผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างทำถูกกฎหมายแล้ว ก็ไม่ต้องไปจ่ายเงินให้กับใคร 

 

 

          ขณะที่ นายพุทธา สุขเกษม ผู้ขับขี่วินรถจักรยานยนต์บ้านราชวิถี เขตราชเทวี เปิดเผยว่า ตนอยากจะขอความร่วมมือจากเพื่อนพี่น้องที่ขับวิน จยย.รับจ้าง ให้ติดบัตรอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ ซึ่งปกติจะระบุชื่อ นามสกุล วิน และเขตที่ให้บริการ ติดอยู่ด้านหลังเสื้อวิน เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้เห็น ตนคิดว่าข่าวที่วินรถจักรยานยนต์ทะเลาะวิวาท มีผลกระทบบ้างเล็กน้อย แต่ในเขตของพญาไทไม่มีปัญหาอะไรมากนัก มีเพียงรถจักรยานยนต์รับจ้าง มาวิ่งรับผู้โดยสารข้ามเขต ซึ่งก็เข้าใจว่าทุกคนต้องทำมาหากินเหมือนกัน จึงไม่อยากจะมีปัญหา แต่ก็ควรทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ในขณะที่วินเขตพญาไท เราให้เกียรติและไม่แย่งผู้โดยสารกัน ส่วนเรื่องที่อยากให้รัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ตนอยากให้มีการสนับสนุนเงินทุน เพราะผู้ขับวินบางคนก็ไม่มีทุน รวมถึงขอให้ผู้ขับแกร็บไบค์ (Grab Bike) ไม่รับผู้โดยสารใกล้กับวินรถจักรยานยนต์ เพื่อหลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้งกัน.

 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ