6 มกราคม 2563 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้พล.อ.ประวิตร ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติแทน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 

 

 

โดยบอกว่า ตนดูมาก่อนแล้ว ดูมาตั้งแต่ 4 ปีที่แล้วที่ทำให้ประมงปลดใบเหลืองจนได้ใบเขียว แต่ตอนนี้ทางอียูเขามีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการประมงของไทย จึงอยากให้ตนเปลี่ยนมาดูแลประมงต่อ เพราะประมงของไทยจะได้ใบเหลืองแล้วเราจะเดือดร้อน ยืนยันว่าไม่ได้มีความขัดแย้งกับนายจุรินทร์ ไม่มีอะไร และการประมงจะต้องมีการปรับใหม่ ทั้งในเรื่องของระเบียบ และอื่นๆ

 

“เดี๋ยวก็จะมาโดนใบเหลืองแบบปานามาอีก ที่ได้ใบเขียวแค่ 8 เดือน ฉะนั้นเราก็ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะการที่จะต้องดูเรื่องประมงผิดกฎหมาย ไม่ให้มีการทำผิดกฎหมาย และเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายด้วย” พล.อ.ประวิตร กล่าว

 

ต่อข้อถามที่ว่า จะต้องมีการเรียกประชุมหรือไม่ เพราะเรือประมงพื้นบ้าน และเรือประมงพาณิชย์ยังมีความเดือดร้อนอยู่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องเรียกอยู่แล้วไม่ต้องถาม เรือประมงพื้นบ้าน 5 หมื่นกว่าลำเรียบร้อยแล้ว เหลือแต่ประมงพาณิชย์ที่จะเดือดร้อน