คมชัดลึกออนไลน์ 22 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

เตรียมประชุมร่วมรัฐสภา 24 ธันวา พิจารณา 2 เรื่องสำคัญ

12 ธันวาคม 2562 - 16:14 น.
คำนูณ สิทธิสมาน,ตุลาการศาลปกครอง,วิปวุฒิสภา,ชวน หลีกภัย
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 1,236 ครั้ง

เตรียมประชุมร่วมรัฐสภา 24 ธันวา พิจารณา 2 เรื่องสำคัญ ส.ว. จ่อตั้งกมธ.ตรวจสอบประวัติ รัชนันท์ ก่อนนั่ง ตุลาการศาลปกครอง


 

รัฐสภา 12 ธันวาคม 2562  เตรียมประชุมร่วมรัฐสภา 24 ธันวา พิจารณา 2 เรื่องสำคัญ ส.ว. จ่อตั้งกมธ.ตรวจสอบประวัติ รัชนันท์ ก่อนนั่ง ตุลาการศาลปกครอง

 

 

 

นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. ฐานะ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิปวุฒิสภาได้รับแจ้งจากนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาว่าจะมีการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันที่ 24 ธันวาคม เพื่อพิจารณาพิธีสารแก้ไขเพิ่มเติมความตกลงว่าด้วยการลงทุนอาเซียนฉบับที่ 4 และร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ฉบับใหม่ สำหรับ สาระสำคัญของพิธีสารฯนั้นจะมีเนี้อหาเกี่ยวกับห้ามรัฐกำหนดเงื่อนไขให้นักลงทุนปฏิบัติ เช่น การห้ามรัฐกำหนดเงื่อนไขที่มีระดับเกินกว่าที่ผูกพันไว้ภายใต้ความตกลงว่าด้วยมาตรการการลงทุนเกี่ยวกับการค้า เป็นต้น


นายคำนูณ กล่าวด้วยว่า สำหรับการพิจารณาของวุฒิสภา มีวาระสำคัญที่เตรียมพิจารณา คือ ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด หลังจากได้รับหนังสือจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมถึงมติของคณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง (ก.ศป.) ที่คัดเลือกนายรัชนันท์ ธนานันท์ ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด ซึ่งตามขั้นตอนวุฒิสภาจะดำเนินการตั้ง กมธ. จำนวน 15 คน เพื่อพิจารณา.
 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ