วันที่ 5 สิงหาคม 2562 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจขับขี่รถยนต์ และมีการนำปืนออกมาในที่สาธารณะ ในลักษณะข่มขู่คู่กรณีซึ่งเป็นหญิงสาว โดยผู้ก่อเหตุเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สน.แสมดำ ว่า ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.อำนาจ หาญชนะ ผกก.สน.แสมดำ ว่า จากการตรวจสอบในคลิปดังกล่าวพบว่าชายในคลิปดังกล่าว คือ ร.ต.ต.สิทธิโชค อนุดวง อายุ 54 ปี ตำแหน่ง รองสว.(สอบสวน) สน.แสมดำ เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาในสังกัดตนจริง จึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตามระเบียบ หากการตรวจสอบพบว่ามีความผิดจริง จะมีการเอาผิดทั้งวินัยและถูกดำเนินคดีอาญา ตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป (อ่านข่าว : งามหน้า ตร.แสมดำ ชักปืนขู่ปชช. ผกก.สั่งตั้งกก.สอบวินัย-อาญา)

 

 

 

                รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีข้อสั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วน ผู้บังคับการ ผู้กำกับ หน.หน้าหน่วยในทุกต้นสังกัด ทุกพื้นที่ ให้มีการควบคุม ดูแลความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งเวลาราชการและนอกเวลาราชการ ตามคำสั่งที่ 1212/2537 ในการกวดขัน กำกับ ดูแล สอดส่องความประพฤติและพฤติกรรมของข้าราชการตำรวจภายใต้การปกครองบังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายระมัดระวังกิริยา มารยาท ในการแสดงออก และขอเตือนเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายอย่าลุแก่อำนาจที่ตนมี หากพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความพฤตินอกรีต ไปเรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ โดยให้ดำเนินการตรวจสอบกระทำด้วยความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งหากผลการตรวจสอบพบว่าได้กระทำผิดจริงให้ดำเนินทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด

 

 

 

 

                ทั้งนี้ ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการลงทัณฑ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กระทำในลักษณะนี้ทั้ง ไล่ออก ปลดออก ให้ออก หากความผิดปรากฎชัดเจน ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศมาโดยตลอด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี