royal coronation
วันที่ 21 ตุลาคม 2562
ข่าวด่วน

นายกวิศวกรฯ เผย 3 สาเหตุแผ่นปูนบีทีเอสร่วง

วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 - 21:23 น.
แผ่นปูนร่วง,เหล็กเป็นสนิม,แผ่นปูนบีทีเอสร่วง,แผ่นปูน
Shares :
เปิดอ่าน 2,624 ครั้ง

นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย เผย 3 สาเหตุแผ่นปูนบีทีเอสร่วง เตือนหน้าฝนต้องระวังเหล็กเป็นสนิมง่าย แนะตรวจสอบทุก 3 เดือน

 

               วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย เปิดเผยถึงสาเหตุแผ่นปูนร่วง และแนวทางป้องกัน ว่า จากเหตุการณ์แผ่นปูนร่วงลงมาจากสถานีรถไฟฟ้าแห่งหนึ่งเมื่อเร็วๆนี้ ก่อให้เกิดความกังวลในความปลอดภัยของประชาชนที่เดินบนทางเท้าใต้สถานีรถไฟฟ้า ซึ่งมีหลายแห่งใน กทม. สำหรับสาเหตุที่แผ่นปูนร่วงลงมานั้น เบื้องต้นพบว่าเกิดจากการเป็นสนิมของเหล็กเสริมด้านใน แล้วทำให้แผ่นปูนตกร่วงลงมาเป็นอันตรายต่อประชาชนและผู้ขับขี่ยานพาหนะ สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดสนิมและแผ่นปูนร่วงลงมานั้น ในทางวิศวกรรมอาจสรุปได้ 3 ปัจจัย

               1. สภาพสิ่งแวดล้อมในเขตเมืองซึ่งมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งริมถนนที่มีการจราจรมาก ทำให้เกิดปฏิกริยาคาร์บอเนชั่น และลดความเป็นด่างในคอนกรีตลง ซึ่งทำให้เหล็กเสริมเป็นสนิมได้ง่ายขึ้น ประกอบกับเป็นช่วงฤดูฝนมีความชื้นในอากาศมาก ทำให้เหล็กเป็นสนิมได้ง่ายขึ้น

 

 

 

               2. ระยะหุ้มคอนกรีต หากคอนกรีตมีระยะหุ้มเหล็กน้อยไป จะส่งผลให้สารเคมีในบรรยากาศแพร่เข้าไปทำปฏิกริยากับเหล็กเสริมด้านใน เกิดเป็นสนิมได้ง่ายขึ้น

               3. การยึดแผ่นปูนกับเข้ากับโครงสร้างหลัก ต้องตรวจสอบว่าใช้การยึดรั้งด้วยวัสดุอะไร เหล็กฉาก หรือ เหล็กเส้น ตลอดจนวิธีการเชื่อมต่อ หากทำไม่ถูกวิธี แผ่นปูนจะร่วงลงมาได้ง่าย

 

 

 

 

               ศาสตราจารย์ ดร.อมร เปิดเผยต่อว่า สำหรับแนวทางป้องกันปัญหาแผ่นปูนร่วงเบื้องต้นนั้น ต้องมีการตรวจสอบโดยวิศวกรที่มีความชำนาญ โดยแบ่งเป็น

               1. การตรวจสอบเชิงพินิจ ซึ่งเป็นการดูด้วยสายตา แต่วิธีการนี้ก็อาจตรวจไม่พบสนิมที่เกิดขึ้นด้านใน

               และ 2. การตรวจสอบโดยใช้เครื่องมือเบื้องต้น เช่น Half Cell Potential ซึ่งจะวัดความต่างศักย์ของกระแสไฟฟ้าภายในเหล็กเสริมและสามารถบ่งชี้โอกาสการเกิดสนิมเหล็กได้

               ดังนั้น เพื่อให้การตรวจสอบเกิดประสิทธิภาพ จึงขอแนะนำให้เจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปตรวจสอบ ควรมีวิศวกรเข้าร่วมด้วย และควรใช้เครื่องมือในการตรวจสอบดังกล่าวร่วมด้วย เพราะการตรวจสอบด้วยสายตาอย่างเดียวอาจไม่พบสนิม และเมื่อพบบริเวณที่อาจเกิดสนิมแล้วให้รื้อแผ่นปูนส่วนนั้นออกแล้วทำจุดยึดใหม่ให้แข็งแรง

               สำหรับความถี่ในการตรวจสอบนั้น ศ.ดร.อมร แนะนำว่า จะต้องตรวจสอบเป็นประจำ เช่น ทุกๆสามเดือนเป็นอย่างน้อย เพราะอาจมีสนิมบางตำแหน่งที่อาจมองไม่เห็นในตอนนี้ นอกจากแผ่นปูนนี้แล้ว ให้ระวังกันสาดหรือหลังคายื่นของตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ริมถนน ก็อาจร่วงลงมาได้เช่นกัน จึงไม่ควรประมาท และควรใช้โอกาสนี้ตรวจสอบไปพร้อมกันด้วย

 

 

 

Shares :

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended