คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

ด่วน ! เลื่อนแบน 2 สาร 6 เดือน จำกัดการใช้ไกลโฟเซต

27 พฤศจิกายน 2562 - 14:50 น.
เลื่อนแบนสารเคมี,คณะกรรมการวัตถุอันตราย,พาราควอต,ไกลโฟเซต
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

Shares :
เปิดอ่าน 1,060 ครั้ง

คกก.วัตถุอันตรายมีมติเอกฉันท์เลื่อนแบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอส เป็น 1 มิถุนายน 63 ส่วนสารไกลโฟเสตให้จำกัดการใช้ เหตุกระทบนำเข้าวัตถุดิบอุตสาหกรรมอาหารสัตว์


คลิปที่ 1

 

27 พฤศจิกายน 2562 คณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มี นายสุริยะ  จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุม(27 พ.ย. 2562) มีมติเลื่อนการแบน 2 สารเคมีประกอบด้วย พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน จากเดิมที่มีผลบังคับใช้ 1 ธันวาคม 2562 เป็น 1 มิถุนายน  2563 พร้อมกันนี้ยังมีมติจำกัดการใช้สารไกลโฟเซต โดยที่ประชุมคณะกรรมการ 29 คน(มาประชุม 24 คน)มีมติเป็นเอกฉันท์  

 


อ่านข่าว - ไม่จบง่าย ๆ แบน 3 สารเตรียมฟ้องนายกฯ กพร.สอบกรมวิชาการเกษตร

 
 


 

คลิปที่ 2

 

นายสุริยะ​ จึงรุ่งเรืองกิจ​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม​ กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย​ ว่าตามที่มติคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา​ ซึ่งได้แบน​ สารเคมี 3 ชนิด​ คือ​ พาราควอต ไกลโฟเซต​ และคลอร์ไพริฟอส ในความรับผิดชอบของกรมวิชาการเกษตร​ เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4

 

โดยมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ธันวาคม​ และให้กรมวิชาการเกษตร​ไปยกร่างประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม​ ว่าด้วยบัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย​ จัดให้มีการรับฟังความคิดเห็น​ รวมทั้งขอให้กรมวิชาการเกษตรไปพิจารณาระยะเวลาความเหมาะสมในการบริหารจัดการวัตถุอันตราย​ ที่ยังคงเหลืออยู่หลังจากประกาศผลบังคับใช้​ โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วมาเสนอกรรมการในการพิจารณาประชุมครั้งต่อไปนั้น

 

การประชุมในวันนี้ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการว่าได้มีการประชุมหารือแนวทางในการบริหารจัดการวัตถุอันตรายที่ยังคงเหลืออยู่​ รวมถึงผลกระทบด้านอื่นๆ​ พบว่ามีข้อจำกัดในการปฏิบัติ​ หากจะให้การยกเลิกใช้วัตถุอันตรายทั้ง 3 รายการมีผลในวันที่ 1 ธันวาคมนี้​ รวมทั้งผลการประชุมรับฟังความคิดเห็นซึ่งพบว่ามีผู้ไม่เห็นด้วยและมีข้อเสนอแนะจำนวนมาก

 

ทั้งนี้การจัดการสารพิษตกค้างซึ่งมีจำนวน 23,000 ตัน โดยประมาณ​ หากต้องทำลาย​จะต้อง​มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากและบางส่วนไม่สามารถผลักดันส่งกลับไปได้​ อีกทั้งผลกระทบที่เกิดต่ออุตสาหกรรมต่อเนื่อง​ เช่นอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ซึ่งอาจไม่สามารถนำเข้าวัตถุดิบที่เป็นผลผลิตทางการเกษตร​ ​เนื่องจากมีสารตกค้างอยู่ในผลผลิตดังกล่าว​ ในประเด็นนี้ยังไม่มีมาตรการในการจัดการ​ และยังมีข้อกังวลเรื่องของผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศ

 

มติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายในวันนี้​ ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนการปรับระดับการควบคุม​ สารพาราควอตและและคลอร์ไพริฟอส​ เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 จากวันที่ 1 ธันวาคม​ เป็นวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ส่วนสารไกลโฟเสตให้จำกัดการใช้  

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม​ ให้เหตุผลว่าที่ต้องแยกไกลโฟเสทออกมาเป็นเพียงจำกัดการใช้​นั้น​ เพราะว่าจะกระทบต่อการนำเข้าถั่วเหลือง​ และข้าวสาลีซึ่งมีผลต่ออุตสาหกรรมต่อเนื่อง​ ตามที่นายกสมาคมอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ร้องเรียนมา ซึ่งหากไม่สามารถนำเข้าถั่วเหลืองได้ก็จะไม่สามารถผลิตอาหารสัตว์ได้ มีมูลค่าความเสียหายเป็นหมื่นล้านบาท 

 

นายอนันต์​ สุวรรณรัตน์  ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ บอกว่า สำหรับพาราควอต​ เป็นสารเคมี กำจัดวัชพืช  ที่เสมือนเป็นยาสามัญประจำบ้าน​ เพราะใช้มาเป็นระยะเวลานานในทุกครัวเรือน​ เมื่อมีการแบนจะต้องมีการหาสารทดแทน​ และการจัดการแบบผสมผสาน​ แต่ยอมรับว่าการหาสารทดแทนนั้น​ ค่อนข้างยาก​ ทุกหน่วยงานราชการจึงต้องช่วยกันหาแนวทาง​ ก่อนถึงวันที่ 1 มิถุนายนปีหน้า ที่จะไม่ไปเปลี่ยนแปลงมติในวันนี้อีก​ 

 

อย่างไรก็ตาม​ หลังจากที่คณะกรรมการ​วัตถุ​อันตราย​ มีมติในวันนี้​ ก็จะประกาศลงราชกิจจานุเบกษา​ มีผลให้ พาราควอต​ และคลอไพริฟอส​  เป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 4 วันที่ 1 มิถุนายน​ มีผลในทางกฎหมาย​ แต่ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มี สารทดแทนคลอร์ไพลิฟอส ในการกำจัดหนอนทุเรียนได้  

 

ทั้งนี้ สารเคมี พาราควอต​ และคลอร์ไพริฟอส​ ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ 23,000 ตัน​  จะต้องระบายและจัดการให้หมดก่อนวันที่ 1 มิถุนายน​ 63​ โดยปัจจุบันไม่มีการนำเข้ามาเพิ่มแล้ว ส่วนไกลโฟเสตยังสามารถนำเข้าได้เพราะเป็นเพียงจำกัดการใช้

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ