ข่าว

"PM2.5" ทั่วกรุง ค่าฝุ่นลดลง เกินมาตรฐาน 2 พื้นที่ - กทม. เปิด 6 คลินิกมลพิษฯ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทั่วกรุงค่าฝุ่นลดลง พบ "PM2.5" เกินค่ามาตรฐาน 2 พื้นที่ ขณะที่ กรุงเทพมหานคร เปิด คลินิกมลพิษทางอากาศ เพิ่มเป็น 6 โรงพยาบาล

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร รายงานผลการตรวจวัด ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ "PM 2.5" วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 ช่วงเวลา 05.00-07.00 น. ตรวจวัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ได้ 24-58 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่ามี พื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร มีค่า "ฝุ่น PM2.5" เกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) 2 พื้นที่

 

 

ช่วงวันที่ 4 ก.พ. 2566 พื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลควรเฝ้าระวังการสะสมของฝุ่นละออง เนื่องจากสภาพอากาศที่นิ่ง และปิด โดยพื้นที่ที่ควรเฝ้าระวัง ได้แก่ พื้นที่กรุงเทพกลาง กรุงธนเหนือ และกรุงธนใต้ (พื้นที่ท้ายลม)

 

โดย 2 พื้นที่ มีค่า "PM 2.5" เกินค่ามาตรฐาน ดังนี้

 

1. เขตหนองจอก บริเวณหน้าสำนักงานเขตหนองจอก : มีค่าเท่ากับ 58 มคก./ลบ.ม.

2. เขตลาดกระบัง ด้านหน้าโรงพยาบาลลาดกระบังข้างป้อมตำรวจ : มีค่าเท่ากับ 52 มคก./ลบ.ม.

 

 

ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง (คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อ ฝุ่น "PM 2.5" โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา) คาดว่าอัตราการระบายอากาศในช่วงวันที่ 2 - 4 ก.พ. 66 จะไม่ดี/อ่อน เนื่องจากเพดานอากาศต่ำ เกิดสภาวะอากาศปิดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการสะสมของ ฝุ่นละออง "PM 2.5" มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหรือลดลงสลับกันในช่วงนี้ สำหรับในช่วงวันที่ 5 - 8 ก.พ.66 คาดว่าอัตราการระบายอากาศจะดี มีฝนบางพื้นที่ จากทิศใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยพัดเข้ามาปกคลุมแทนที่ลมหนาว

 

 

ส่วนมวลอากาศเย็นที่แผ่ปกคลุมเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบน มีอุณหภูมิสูงขึ้น กลางวันอากาศร้อน ส่งผลให้เกิดการสะสมของ ฝุ่นละออง "PM 2.5" มีแนวโน้มลดลง และวันนี้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่

 

PM2.5

 

ขณะที่ กรุงเทพมหานคร ได้เปิด คลินิกมลพิษทางอากาศ เพิ่มเป็น 6 โรงพยาบาล

 

  • รพ.กลาง 
  • รพ.ตากสิน
  • รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ 
  • รพ.ราชพิพัฒน์ 
  • รพ.สิรินธร 
  • รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ฯ 

 

หากมีอาการ แน่หน้าอก ระคายเคืองตา หายใจลำบาก มีผื่น หอบ ไอเรื้อรัง ให้รีบพบแพทย์ได้ทันที

 

คลินิกมลพิษทางอากาศ

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด