ข่าว

น้ำท่วมเข้าหมู่บ้านช้างอยุธยาแลเพนียด ย้าย "ช้าง" ไปที่ปลอดภัย

ควาญช้างและคนงาน หมู่บ้านช้างอยุธยาแลเพนียดคล้องช้าง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เร่งย้ายช้างออกจากจุดที่น้ำท่วมสูง 

ความเดือดร้อนจากน้ำท่วมไม่เฉพาะคนเท่านั้น ที่ต้องเร่งหนีน้ำ แม้กระทั่งสัตว์ใหญ่ อย่างช้าง ก็กำลังย้ายไปอยู่ยังที่ปลอดภัย ทั้งนี้หลังแม่น้ำลพบุรี ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น จากการระบายน้ำของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และเขื่อนพระราม 6 ทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วม บริเวณหมู่บ้านช้างอยุธยาแลเพนียดคล้องช้าง หมู่ที่ 3 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่เวลาประมาณ 01.00 น.ทำให้นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ผู้อำนวยการวังช้างอยุธยาและเพนียด ต้องให้ควาญช้างและคนงานเร่งย้ายช้างออกจากจุดที่น้ำท่วมสูง 

น้ำท่วมเข้าหมู่บ้านช้างอยุธยาแลเพนียด ย้าย \"ช้าง\" ไปที่ปลอดภัย
 

น้ำท่วมเข้าหมู่บ้านช้างอยุธยาแลเพนียด ย้าย \"ช้าง\" ไปที่ปลอดภัย

โดยเฉพาะโรงช้างแม่ลูก จำนวน 7 คู่ ที่น้ำทะลักแนวกระสอบทรายที่ก่อไว้ เข้าไปท่วมภายในหมู่บ้านช้าง ทำให้ลูกช้างและแม่ช้างแตกตื่น ควาญช้างต้องช่วยกันดูแล และรีบย้ายช้าง พร้อมทั้งยังขนกระดูกของช้างที่เก็บเอาไว้ขึ้นที่สูงด้วย เบื้องต้นนายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย ผู้จัดการวังช้างอยุธยาแลเพนียด ได้ไปขออนุญาตจากอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ให้นำช้างเข้าไปอยู่ในเพนียดคล้องช้างเป็นการชั่วคราว แต่หากระดับน้ำสูงขึ้นจนอยู่ไม่ได้ก็อาจจะต้องย้ายช้างทั้งหมด 85 เชือกไปอยู่ที่อ่างเก็บน้ำทุ่งภูเขาทอง ซึ่งเป็นสถานที่แก้มลิง โครงการตามพระราชดำริ

น้ำท่วมเข้าหมู่บ้านช้างอยุธยาแลเพนียด ย้าย \"ช้าง\" ไปที่ปลอดภัย

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ มีแม่น้ำสำคัญไหลผ่านหลายสาย ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำลพบุรี และแม่น้ำน้อย ดังนั้น ในห้วงเดือนกันยายน - พฤศจิกายนของทุกปี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะประสบปัญหาอุทกภัยบ่อยครั้ง และปัจจุบัน กำลังประสบปัญหาภาวะน้ำเอ่อ ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ทั้งสิ้น 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา อำเภอบางบาล อำเภอเสนา อำเภอผักไห่ อำเภอบางไทร อำเภอบางปะอิน และอำเภอท่าเรือ ส่งผลให้มีบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมแล้ว จำนวน 15,696 หลังคาเรือน ซึ่งอำเภอที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ อำเภอบางบาล ได้รับผลกระทบบ้านเรือนถูกน้ำท่วมแล้ว ทั้งสิ้น จำนวน 5,898 หลังคาเรือน และมีราษฎรได้รับผลกระทบ จำนวน 17,640 คน 

น้ำท่วมเข้าหมู่บ้านช้างอยุธยาแลเพนียด ย้าย \"ช้าง\" ไปที่ปลอดภัย

ภาพ/ข่าว เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย  ภาคกลาง

อ่านข่าวที่น่าสนใจ

 

ข่าวยอดนิยม