ข่าว

ตร.โชว์ผลงานกวาดล้าง "โจรออนไลน์" 7 วัน ได้กว่า 300 คดี หลอกขายของมากสุด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองผบ.ตร.เผยผลระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี "โจรออนไลน์" ช่วง 7 วัน ตามจับได้ 334 คดี คดีหลอกลวงสินค้าออนไลน์-สินค้าผิดกฎหมายสูงถึง 90 คดี รองลงมาคดีพนันออนไลน์และอาชญากรรมข้ามชาติ

30 ก.ย.2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ผอ.ศปอส.ตร.) แถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในช่วงระหว่างวันที่ 23-30 กันยายน 2564

 

ตร.โชว์ผลงานกวาดล้าง "โจรออนไลน์"  7 วัน ได้กว่า 300 คดี หลอกขายของมากสุด

 

 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กวดขันจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดทางออนไลน์ โดยใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการหลอกลวงประชาชน จึงได้กวดขันจับกุมมีผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในระหว่างวันที่ 23 - 30 ก.ย. 64 ทั่วประเทศ มีรายละเอียดดังนี้

ศปอส.ตร. และ ศปอส.บช.น. ภ.1 – 9  จับกุมเป้าหมายได้ทั้งสิ้น 334 คดี ผู้ต้องหา 355 คน แบ่งเป็น

- คดีหลอกลวงออนไลน์ทางด้านการเงิน 19 คดี

- คดีหลอกลวงจำหน่ายสินค้าออนไลน์และสินค้าผิดกฎหมาย 90 คดี

- คดีเผยแพร่ข่าวปลอมและคดีความผิดตามพรบคอมพิวเตอร์ 130 คดี

- คดีล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กหรือสตรีทางอินเตอร์เน็ตและค้ามนุษย์ 20 คดี

- คดีพนันออนไลน์และอาชญากรรมข้ามชาติและอื่นๆ 75 คดี

 

มีคดีที่น่าสนใจ เช่น จับกุมผู้ต้องหานำภาพของผู้เสียหายไปใช้ในแอปพลิเคชั่น และหลอกลวงให้ผู้อื่นโอนเงินไปให้ ,จับกุมแก๊งค์หลอกขายโทรศัพท์ผ่านช่องทางไลน์ , จับกุมผู้ต้องหาอ้างเป็นพนักงานไปรษณีย์ไทย หลอกคนพิการโอนเงินซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า, จับกุมพริตตี้สาว ถูกใช้ให้โพสต์ชักชวนคนมาเล่นพนันออนไล์ มีผู้ติดตามกว่า 2 หมื่นคน เป็นต้น

 

ตร.โชว์ผลงานกวาดล้าง "โจรออนไลน์"  7 วัน ได้กว่า 300 คดี หลอกขายของมากสุด

 


 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า เนื่องจากในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ประชาชนมีการใช้สื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น อาจตกเป็นเหยื่อได้ง่ายขึ้น  ดังนั้น หากประชาชนมีเบาะแส ของการกระทำความผิดเข้าข่ายอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  การลักลอบเล่นพนันออนไลน์ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สายด่วน ศูนย์ PCT 1599 ตลอด 24 ชม. หรือ สายตรง 081 8663000 เฉพาะเวลาราชการ หรือ ช่องทาง www.pct.police.go.th/

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด