ข่าว

กรมชลประทานยืนยัน "อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร" ไม่ได้แตก (มีคลิป)

รองอธิบดีกรมชลประทานยืนยัน "อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร" จ.นครราชสีมา ไม่ได้แตกตามข่าว แต่เกิดปัญหาตรงจุดที่ทำการก่อสร้างยังไม่เสร็จ น้ำกัดเซาะทำนบดินจนน้ำล้นออกมา ทางจังหวัดแจ้งเตือนประชาชนในบริเวณใกล้เคียงแล้ว

สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.นครราชสีมา เผยแพร่ภาพและข้อความ ยืนยัน "อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร" จ.นครราชสีมา ไม่ได้แตก โดยระบุคำให้สัมภาษณ์ของ ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ที่ได้ให้สัมภาษณ์กับ ผู้สื่อข่าว NBT เมื่อเวลา 21.00น. ของวันที่ 26 ก.ย.64 ว่าลำเชียงไกร ไม่ได้แตก จุดที่เกิดปัญหาคือ จุดที่มีการก่อสร้าง อาคาร และทางระบายน้ำ ซึ่งยังเป็นส่วนที่ก่อสร้างไม่เสร็จ โดยผู้รับจ้างได้ดำเนินการก่อสร้างไปได้แล้วร้อยละ 70
 

กรมชลประทานยืนยัน \"อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร\" ไม่ได้แตก (มีคลิป)

 

กรมชลประทานยืนยัน \"อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร\" ไม่ได้แตก (มีคลิป)

 

 

ขณะก่อสร้าง มีฝนตกหนัก และน้ำจากตัวอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร มีปริมาณน้ำเกินความจุอ่าง ทำให้น้ำล้นสปิลเวย์กัดเซาะทำนบดินที่กั้นน้ำชำรุด ทำให้น้ำไหลล้นออกมาตรงที่ก่อสร้างทางระบายน้ำ

กรมชลประทานยืนยัน "อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร" จ.นครราชสีมา ไม่ได้แตก

สรุปจากการให้สัมภาษณ์ ในกรณีนี้เป็นเพียงสถานการณ์น้ำที่มากเกินความจุอ่าง จึงทำให้น้ำล้นและกัดเซาะทำนบดินเท่านั้น ส่วนตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมีความมั่นคงแข็งแรง  ทางจังหวัดนครราชสีมาได้ออกประกาศเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่างให้ระมัดระวัง น้ำมากที่ล้นอ่าง และอาจท่วมได้แล้ว

กรมชลประทานยืนยัน "อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร" จ.นครราชสีมา ไม่ได้แตก

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา

มูลนิธิพุทธธรรม31นครราชสีมา (ฮุก31)

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ 

ข่าวยอดนิยม