ข่าว

วิถีคนน้ำหลาก ต้องอยู่ให้ "เป็นสุข" ในวันที่เผชิญกับน้ำท่วม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วิถีชาวบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ยิ้มรับกับปัญหาน้ำท่วม เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส เพราะหลบเลี่ยงไม่ได้ จึงต้องอยู่ให้มีความสุข รับปลาจากชาวบ้าน มาแปรรูปขาย สร้างรายได้เสริม

"น้ำท่วมแบบนี้ ก็ต้องปรับตัวเองให้เป็นโอกาส เพราะไม่สามารถหลบเลี่ยงได้ ต้องอยู่กับน้ำให้มีความสุข" นี่เป็นคำพูดที่สะท้อนความรู้สึกของ นางบรรจง สุขดี หรือ ป้าไร วัย 70 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 บ้านวังแร่ ตำบลชุมแสงสงคราม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก พื้นที่โดยรอบ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มต่ำของแม่น้ำยม มีน้ำท่วมสูงประมาณ 30 เซนติเมตร แต่ป้าไรก็ต้องยิ้มสู้ที่จะผ่านวิกฤตนี้ให้ได้ พร้อมๆกับ หาโอกาสในวิกฤตนี้ให้ได้เช่นเดียวกัน 

วิถีคนน้ำหลาก ต้องอยู่ให้ \"เป็นสุข\" ในวันที่เผชิญกับน้ำท่วม

 

วันนี้ที่บ้านของป้าไร มีญาติ ๆ และเพื่อนบ้าน มาช่วยกันทำปลา ที่ป้าไรรับซื้อมาจากชาวบ้าน ที่ออกไปตกปลา ลงข่าย วางลอบแดง ตามช่องทางน้ำไหล จากทุ่งนา ที่เริ่มมีน้ำไหลเอ่อขึ้นมาจากแม่น้ำยม ข้ามทุ่งมาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ทั้ง ปลาช่อน ปลากระดี่ ปลาแขยง เป็นต้น ก่อนนำปลามาขอดเกล็ดทำความสะอาด โดยปลาช่อน และปลาตัวใหญ่ ๆ นำมาทำเป็นปลาแดดเดียว ส่วนปลาแขยง นำมาเสียบไม้ ย่างไฟอ่อน ๆ แล้วนำไปมาตากแดด ทำเป็นปลาแห้ง เสียบไม้ขาย ในราคากิโลกรัมละ 350 บาท ทุกวันจะมีคนมารับซื้อไปขายต่อในตลาดบางระกำถือว่าเป็นรายได้ในช่วงน้ำท่วมแบบนี้

วิถีคนน้ำหลาก ต้องอยู่ให้ \"เป็นสุข\" ในวันที่เผชิญกับน้ำท่วม

นางบรรจง หรือป้าไร บอกว่า อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ประสบกับภัยแล้ง แม่น้ำยมแห้งขอดมา 2 ปีแล้ว ก่อนที่จะมาเจอน้ำท่วมและถือปีนี้น้ำดี ประกอบกับลูกหลาน ไม่ได้ไปเรียน เพราะสถานการณ์โควิด – 19 โรงเรียนปิด เด็ก ๆ ต่างแยกย้ายกันออกไปหาปลามาขาย แต่ปีนี้ปลา ไม่ค่อยได้เพราะน้ำมาก โดยภาวะน้ำท่วมแบบนี้ ก็ต้องปรับตัวเองให้เป็นโอกาส เพราะไม่สามารถหลบเลียงได้ ต้องอยู่กับน้ำให้มีความสุข และมีอาชีพเสริม เพราะนาข้าวน้ำก็ท่วมเกือบหมดแล้ว ร้านค้าหน้าบ้านก็ไม่ได้เปิด แต่ป้าไรยังต้องหารายได้เข้ามาในครอบครัว รวมถึงเพื่อนบ้านก็จะได้มีงานทำไปด้วย รับปลามาแปรรูปขายกันช่วงน้ำท่วม สามารถอุดหนุนป้าไร ได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 098-772-2359 

วิถีคนน้ำหลาก ต้องอยู่ให้ \"เป็นสุข\" ในวันที่เผชิญกับน้ำท่วม


ภาพ/ข่าว กรรณิการ์  สิงหะ ผู้สื่อข่าว จ.พิษณุโลก

วิถีคนน้ำหลาก ต้องอยู่ให้ \"เป็นสุข\" ในวันที่เผชิญกับน้ำท่วม

อ่านข่าวที่น่าสนใจ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ