ข่าว

จี้ อย. เร่งขึ้นทะเบียน "วัคซีนซิโนฟาร์ม" ฉีดในเด็ก ห่วง เด็ก ตจว.เสียโอกาส

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอนิธิ" จี้ อย. เร่งขึ้นทะเบียน "วัคซีนซิโนฟาร์ม" ฉีดในเด็ก ห่วง เด็กต่างจังหวัดเสียโอกาส กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลัง ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อย โครงการนำร่องการฉีดวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" ให้กับเด็กนักเรียน วันแรกว่า จุดประสงค์ที่ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดโครงการนำร่อง ฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 10-17 ปี ถึงแม้หลายฝ่ายจะออกมาระบุว่า อาการโควิด-19 ในเด็ก จะไม่รุนแรง และ อัตราการเสียชีวิตก็น้อย แต่ที่สำคัญ นักวิชาการ ทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ ไม่ได้คำนึงถึงว่า เด็กต้องไปโรงเรียน ต้องมีชีวิตที่ดำเนินต่อไป เพราะฉะนั้น จะดูประเด็นผลกระทบของวัคซีนเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ซึ่งการเลือกใช้วัคซีน ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เลือกที่ปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด 

 

ทั้งนี้ จากผลการวิจัย ประเทศที่มีการฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 10-18 ปี ไปแล้ว ทั้ง จีน ศรีลังกา ชิลี และ ยูเออี ผลข้างเคียงที่เกิดจากการได้รับวัคซีนซิโนฟาร์มต่ำกว่าผู้ใหญ่ มีเพียง 0.2% เท่านั้น

 

จี้ อย. เร่งขึ้นทะเบียน \"วัคซีนซิโนฟาร์ม\" ฉีดในเด็ก ห่วง เด็ก ตจว.เสียโอกาส

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

ส่วนการขอขึ้นทะเบียน อย. สำหรับวัคซีนซิโนฟาร์ม ใช้ในเด็กอายุ 3-17 ปี ศ.นพ.นิธิ กล่าวว่า ได้ยื่นขอขึ้นทะเบียนกับทาง อย.ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ แต่ที่ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สามารถฉีดให้กับเด็กได้ ถึงแม้จะยังไม่ขึ้นทะเบียน อย. เนื่องจาก เป็นโครงการวิจัยการอนุมัติ และพิจารณาจาก Effical Committee จึงสามารถฉีดได้โดยไม่ต้องผ่าน อย. แต่มีข้อจำกัด คือ จะฉีดได้เฉพาะในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น จึงอย่างเร่งให้ทาง อย.เร่งขึ้นทะเบียนวัคซีนไฟเซอร์ เพื่อให้เด็กต่างจังหวัด ได้รับโอกาส และ สามารถกลับไปใช้ชีวิตในโรงเรียนได้ตามปกติ

 

โดยก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์ ได้ทดสอบระดับภูมิ และการตอบสนอง 
รวมถึงอาการข้างเคียงไปแล้ว 200 คน ซึ่งคาดว่า จะได้ผลออกมาก่อน ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลส่งให้ทาง อย.พิจารณาเพิ่มเติมได้เร็วขึ้น

 

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับการฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนวันนี้ มีจำนวน 3 โรงเรียน จากทั้งหมดที่เปิดรับสมัคร 2 รอบ จำนวน 132 โรงเรียน จำนวนเด็ก 108,319 คน อายุ 10-18 ปี และจะทยอยฉีดไปจนถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2564 

 

จี้ อย. เร่งขึ้นทะเบียน \"วัคซีนซิโนฟาร์ม\" ฉีดในเด็ก ห่วง เด็ก ตจว.เสียโอกาส

จี้ อย. เร่งขึ้นทะเบียน \"วัคซีนซิโนฟาร์ม\" ฉีดในเด็ก ห่วง เด็ก ตจว.เสียโอกาส


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ