ข่าว

"ทายาทพงศกร" ห่วงยาเสพติดระบาดเด็กเยาวชนหนัก จี้ รัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ทายาทพงศกร" ห่วงยาเสพติดระบาดเด็กเยาวชนหนัก จี้ รัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ชี้ เป็นหัวใจสำคัญแก้ยาเสพติด หวั่น ยกระดับจากผู้เสพเป็นผู้ขาย มีแนวโน้มอายุน้อยลง

 

 

"นายพชรกร" อรรณนพพร รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า การแพร่ระบาดยาเสพติด มีความน่ากังวลเป็นอย่างมาก

 

 

จากตัวเลขการปราบปรามของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ในปี 2563 มีการจับกุมดำเนินคดีกว่า 200,000 รายและเพิ่มขึ้นปีละ 10% จาก 5 ปีย้อนหลัง ยังไม่นับผู้ที่ไม่สามารถจับกุมดำเนินคดีได้ สะท้อนถึงความล้มเหลวในการจัดการปัญหายาเสพติดของรัฐบาล 

 


การแพร่ระบาดยาเสพติด มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น เพราะเด็กและเยาวชน สามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะยาบ้าที่ราคาเฉลี่ยอยู่ 40-50 บาทต่อเม็ด

 

 

และที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือ เด็ก และเยาวชน ที่มีแนวโน้มจะยกระดับจากผู้เสพเป็นผู้ขายรายย่อย ซึ่งกลุ่มที่พบเป็นผู้ขายรายย่อยที่มีอายุเพียง 8 ขวบเท่านั้น”

 

การแพร่ระบาดยาเสพติด มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น เพราะเด็กและเยาวชน สามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะยาบ้าที่ราคาเฉลี่ยอยู่ 40-50 บาทต่อเม็ด และที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือ เด็ก และเยาวชน ที่มีแนวโน้มจะยกระดับจากผู้เสพเป็นผู้ขายรายย่อย ซึ่งกลุ่มที่พบเป็นผู้ขายรายย่อยที่มีอายุเพียง 8 ขวบเท่านั้น

 

 

"ทายาทพงศกร" ห่วงยาเสพติดระบาดเด็กเยาวชนหนัก จี้ รัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

 

 

ทั้งนี้ "นายพชกร" กล่าวเพิ่มเติมว่าการแก้ไขปัญหายาเสพติดในเบื้องต้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องยกระดับความเข้มข้นมาตราการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดเปลี่ยนจากผู้เสพ เป็นผู้ป่วย เพื่อให้ได้รับการบำบัด ฟื้นฟู กลับเข้าสู่สังคมโดยเร็วที่สุด

 

 

รวมถึงต้องกำจัดวงจรอุบาทว์ เพื่อปิดช่องว่างไม่ให้เครือข่ายผู้มีอิทธิพลใช้ยาเสพติดมาดำเนินการทุจริตด้วยการดำเนินนโยบายยาเสพติด ที่มีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ ทุกขั้นตอน 

 

 


 

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

 

 

 

 

 

 

การฟื้นฟูเศรษฐกิจ เป็นส่วนสำคัญในการแก้ปัญหายาเสพติด เพราะตนเชื่อว่าไม่มีใครที่ต้องการเป็น อาชญากรรมกระทำผิดกฎหมาย แต่สภาพเศรษฐกิจปัจจุบันในยุคโควิด บีบบังคับทำให้คนไม่มีงาน ไม่มีเงิน ดังนั้นรัฐบาลต้องแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นโดยเร็ว และส่งเสริม และสนับสนุน เด็กและเยาวชนในการสร้างอนาคตของพวกเขาให้มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ