ข่าว

"สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0" เพื่อการใช้ชีวิตที่ปลอดภัย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สภ.เมืองพัทยา เป็น 1 ใน 15 สถานีตำรวจนำร่อง ในโครงการ "สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0" เป้าหมายเพื่อป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก สร้างพื้นที่ปลอดภัยจากอาชญากรรม

การใช้ชีวิตที่ปลอดภัย ถือเป็นหนึ่งในความสุขของประชาชน ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้จัดทำโครงการ สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 (SMART SAFETY ZONE 4.0 ) เป้าหมายเพื่อการพัฒนารูปแบบวิธีการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก การสร้างพื้นที่ปลอดภัยจากอาชญากรรม โดยใช้นวัตกรรมและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ตามแนวคิด เรื่อง "เมืองอัจฉริยะ" อันจะนำไปสู่ความปลอดภัยจากอาชญากรรมอย่างยั่งยืน 

"สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0" เพื่อการใช้ชีวิตที่ปลอดภัย

วันนี้ทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  หักพาล ที่ปรึกษา (สบ9) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยม สภ.เมืองพัทยา ซึ่งเป็น 1 ใน 15 สถานีตำรวจนำร่อง โครงการ “สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0” (SMART SAFETY ZONE 4.0) โดย สภ.เมืองพัทยา ได้กำหนดพื้นที่ปลอดภัยขึ้น บริเวณโซนจอมเทียน ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบ จำนวน 9.97 ตารางกิโลเมตร

สำหรับโครงการ "สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0" ของ สภ.เมืองพัทยา ที่ใช้ชื่อว่า"จอมเทียน พัทยา สมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0" พร้อมนี้ได้ติดตามความคืบหน้าในการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่ ให้เกิดประสิทธิภาพอย่างสูงสุด โดยสภ.เมืองพัทยา ได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ในการป้องกันอาชญากรรมอย่างเข้มข้น ดังนี้ 

"สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0" เพื่อการใช้ชีวิตที่ปลอดภัย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 


  

1. จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุมเฝ้าระวังเหตุอาชญากรรม (Control Command Operations Center : CCOC ) ซึ่งมีกล้อง CCTV จำนวน 190 ตัว 
2. ระบบรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน (เสา SOS) บริเวณชายหาดจอมเทียน 
3. ระบบ Line Official Account : “Pattaya Police”  ของ สภ.เมืองพัทยา เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์ข่าวสาร สร้างการรับรู้ให้กับประชาชน 
4. กลุ่มไลน์แจ้งเหตุสำหรับ ธนาคาร และ ร้านค้าทอง  
5. กลุ่มไลน์แจ้งเหตุสำหรับ ชุมชนต่างๆ 
6. เพจ Facebook “สภ.เมืองพัทยา”  เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์ข่าวสาร สร้างการรับรู้ให้กับประชาชน 
7. Application : Police lert U สำหรับใช้ในการแจ้งเหตุฉุกเฉินของประชาชน 
8. นำ Application Police 4.0 มาใช้ปฏิบัติหน้าที่ ในการตรวจจุดตรวจ ปักหมุดจุดเสี่ยง ตรวจเยี่ยมประชาชน ตรวจสอบยานพาหนะ  
9. นำ Application Crimes Online มาใช้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการตรวจสอบบุคคล ยานพาหนะ ของผู้ต้องสงสัย ผู้กระทำความผิด 
10. ร่วมกับผู้นำชุมชน ปรับปรุงสภาพแวดล้อมในเขตพื้นที่ เพื่อลดช่องว่างในการก่ออาชญากรรมของคนร้าย ป้องกันอาชญากรรม คุมเข้มพื้นที่เสี่ยง และแหล่งมั่วสุมของวัยรุ่น 
11. ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาคประชาชน เชื่อมสัญญาณกล้องวงจรปิด จุดที่สำคัญ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังเหตุให้กับจุดเสี่ยงนั้นๆ และเฝ้าระวังการก่ออาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ให้กับประชาชน 
และ 12. นำอากาศยานไร้คนขับ(DRONE) ตรวจสอบพื้นที่ การจราจร การมั่วสุมของกลุ่ม บุคคลน่าสงสัย กลุ่มวัยรุ่น ในพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพการป้องกันเหตุ 
ทั้งนี้ การดำเนินการตามโครงการดังกล่าว ก็เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ มีความเชื่อมั่นในการป้องกันอาชญากรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และลดความหวาดกลัวอาชญากรรมของประชาชนพัทยา จ.ชลบุรี 

"สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0" เพื่อการใช้ชีวิตที่ปลอดภัย

อนันต์ สุขวัฒนะ เอกชัย สุขวัฒนะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค พัทยา จ.ชลบุรี

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ