ข่าว

จ่อยกเลิก "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" -ยุบ ศบค. เหตุมีกฎหมายอื่นรับมือ โควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เลขาสมช. เผยอาจไม่ต่อ "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" หลังสิ้นสุดการบังคับใช้สิ้นเดือนกันยายนนี้ ชี้ พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ครอบคลุมต่างจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่เข้มงวดแต่ไม่ตอบโจทย์ พร้อมแปรสภาพ ศบค. เป็นส่วนหนึ่งในคณะทำงาน

 

 

พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติหรือสมช.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กล่าวถึงกระแสข่าวพิจารณายกเลิก "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" โดยระบุว่า ทุกอย่างเป็นการเตรียมการไว้ล่วงหน้า ซึ่งนโยบายของนายกรัฐมนตรีและศบค. ให้มีการเตรียมการไว้อยู่แล้วซึ่งทราบดีว่าสังคมไม่สบายใจกับเรื่องนี้

 

 

จะเห็นว่าห้วงเวลาที่ผ่านมาเราอยู่กับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แทบจะไม่รู้สึกด้วยซ้ำ เพราะใช้เฉพาะมาตราการควบคุมโรคติดต่อเท่านั้น ซึ่งก็ต้องมีวันสิ้นสุด เป็นการเตรียมการไว้เท่านั้น ส่วนจะให้สิ้นสุดเมื่อใดต้องขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาลและ ศบค.
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ทั้งนี้พลเอกณัฐพล ยอมรับว่ามีกฎหมายอื่น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขพยายามปรับปรุงและพัฒนาพ.ร.บ.โรคติดต่อ ให้ตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโรคได้ ซึ่งหากกฎหมายนี้เสร็จสิ้นก็พร้อมที่จะมาแทนพ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ และพร้อมที่จะปรับไปใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไข

 

 

จะไม่มีการต่อขยาย"พ.ร.ก.ฉุกเฉิน"ที่จะสิ้นสุดในสิ้นเดือนก.ย.หรือไม่พล.อ.ณัฐพลรับว่ามีความเป็นไปได้ที่จะไม่ต่อ"พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" หากสถานการณ์ยังทรงอยู่ในลักษณะนี้ เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนดีพอสมควร และประชาชนเองก็มีความเข้าใจ

 

 

แม้จะมีประชาชนส่วนหนึ่งไม่ปฏิบัติตามมาตรการแต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ มีจำนวนผู้ติดเชื้อหรือสถานการณ์เป็นตัวพิจารณา พร้อมย้ำว่าทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของนายกรัฐมนตรี ศบค. และรัฐบาล

 

 

ทั้งนี้พลเอกณัฐพล ระบุว่า หากไม่มีการบังคับใช้"พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" ศบค. ก็ต้องจบภารกิจไป แต่ไม่ใช่จบหายไปจากวงจร อาจแปรสภาพเป็นระบบอื่นที่มีกฎหมายใหม่รองรับได้เพราะฉะนั้นกฏหมายใหม่รัฐบาลกำลังพิจารณาอยู่ ซึ่งตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบันได้ เนื่องจากที่ผ่านมาเกือบสองปีเรารับทราบแล้วว่าอะไรคือปัญหา

 

 

เพราะฉะนั้นกฏหมายทุกฉบับทางสภาและรัฐบาลต้องพิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากอะไรและกฎหมายเองต้องรองรับการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เหล่านั้นได้ ขอประชาชนอย่าเป็นห่วงว่าหากไม่มี ศบค.แล้วจะสามารถรับมือได้ พร้อมกับย้ำว่ากฎหมายใหม่สามารถรับมือได้อย่างแน่นอน

 

 

พลเอกณัฐพล ยังระบุอีกว่า ขณะนี้กฎหมายใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ โดยหากระงับการบังคับใช้พ.ร.ก.ในช่วงนี้กฎหมายเก่าที่มีอยู่ไม่เพียงพอ แต่กฎหมายใหม่นั้นสามารถรองรับสถานการณ์ได้ ด้วยประสบการณ์ในห้วงเวลาที่ผ่านมาตนคิดว่าเพียงพอ และบางทีดีกว่าเพราะเราก็ฉุกเฉินด้วยซ้ำ

 

เนื่องจาก"พ.ร.ก.ฉุกเฉิน"มีแต่ความเข้มและเราใช้"พ.ร.ก.ฉุกเฉิน"ในทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นภัยอะไรก็ตาม แต่ไม่ตอบโจทย์ในทุกกรณี แต่กฎหมายใหม่สามารถตอบโจทย์ได้ทุกกรณีเนื่องจากได้รับการเสนอจากกระทรวงสาธารณสุขซึ่งเป็นผู้ที่ทราบเรื่องดีที่สุดว่าอะไรคือปัญหาและอะไรที่ต้องแก้ไขปัญหา แต่ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับแก้ไข จะตอบโจทย์ทุกอย่าง

 

 

อย่างไรก็ตาม หากไม่มีการต่อ"พ.ร.ก.ฉุกเฉิน"ในช่วงสิ้นเดือนนี้แล้วกฎหมายใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ ก็ต้องมาพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง  ซึ่งทางรัฐบาลเองก็ยังเร่งรัดอยู่

 

 

เพราะฉะนั้นทันทีที่ พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไขแล้วเสร็จก็สามารถบังคับใช้ได้ทันทีเหลือเพียงแค่ศบค.นั้นแปรสภาพ

 

 

ส่วนแปรสภาพอย่างไรคงแล้วแต่กระทรวงสาธารณสุขและทีมงานของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติว่าจะใช้รูปแบบศบค.ปัจจุบันไปประยุกต์ใช้ หรือจะใช้แบบอื่นเลย

 

 

ส่วนการประเมินการออกมาตรการจะมีการคลายล็อกในการประชุมครั้งต่อไปหรือไม่นั้น พลเอกณัฐพล ระบุว่า ขณะนี้ขอให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้เสนอมาก่อน     เนื่องจากต้องฟังนโยบายจากกระทรวงสาธารณสุขก่อน ที่จะต้องมาหารือร่วมกับกระทรวงอื่น พร้อมย้ำว่าต้องฟังข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก 

 

 

ขณะที่โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ก็มีการทบทวนการทำงานมีการประชุมแบบวันเว้นวันเนื่องจากนายกฯได้สั่งการให้ติดตามอย่างใกล้ชิด ทราบว่าการติดเชื้อ 900 คน ยอมรับว่าเป็นจำนวนที่มาก แม้ว่าจะมีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว

 

 

แต่ในแง่ของกระทรวงสาธารณสุขก็ไม่น่าหนักใจเนื่องจากปัจจุบันจะต้องมีการปรับใช้จากPandemicหรือการระบาดใหญ่ เป็น Endemic หรือการระบาดเฉพาะถิ่น ซึ่งหลายประเทศก็ปรับตามในสภาพนั้น

 

 

เพราะฉะนั้นในอนาคตตัวเลขผู้ติดเชื้อ จะไม่ใช่เรื่องความเร่งด่วนสูงสุดเพียงแต่ว่าขณะนี้ยังไม่มีการสรุปอย่างเป็นทางการ แต่ยืนยันว่าพิจารณามาตรการจะต้องพิจารณาหลายอย่างประกอบกันทั้ง
จำนวนผู้ติดเชื้อผู้เสียชีวิตและขีดความสามารถของจำนวนเตียงที่รองรับและดูลักษณะของการแพร่ระบาด ว่าเป็นอยู่บ้างหรือเฉพาะจุด หากเป็นเฉพาะจุดก็ไม่ใช่ปัญหา ซึ่งจากการรายงานในปัจจุบันขีดความสามารถยังรองรับได้อยู่ 

 

 

ทั้งนี้ในช่วงท้าย พลเอกณัฐพล ระบุว่า เลขาสมช. คนใหม่ยังไม่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาในสัปดาห์นี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการจัดการด้านเอกสารระหว่าง สมช. และกระทรวงกลาโหม ซึ่งมีขั้นตอนมากกว่าทั่วไป เนื่องจากเป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เพราะมีเรื่องของขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ