ข่าว

"5 อาชีพ" ดาวรุ่งในยุค"โควิด-19"

"5 อาชีพ" ดาวรุ่งในยุค"โควิด-19"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ในขณะที่วิกฤตของการแพร่ระบาดของโรค"โควิด-19" กำลังถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน หลายอาชีพ ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง แต่ในวิกฤตยังมีโอกาส ดร. ศุภสัณห์ ปรีดาวิภาต ม.หอการค้าไทย ทำการจัดลำดับ "5 อาชีพ" ดาวรุ่ง ที่มาแรงแซงทุกวิกฤต

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบให้กับทุกคนไปในวงกว้าง หลายบริษัทต้องปิดตัวลง หลายอาชีพต้องตกงาน แต่ในวิกฤตก็ยังมีโอกาสเสมอ แม้ว่าสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซานี้ทำให้หลายอาชีพหมดโอกาสในการทำงาน แต่บางอาชีพกลับเป็นที่ต้องการอย่างมาก  ดร. ศุภสัณห์ ปรีดาวิภาต รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ ม.หอการค้าไทย จัดลำดับ 5 อาชีพ ดาวรุ่งในช่วงวิกฤต ดังนี้

 

 

นักการตลาดดิจิทัล  ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น จากความจริงที่ว่านี้ ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวให้สินค้าและบริการของตนเองขึ้นสู่แพลทฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ แต่ผู้ประกอบการอีกมากมายยังขาดองค์ความรู้และบุคลากรที่มีความชำนาญในการตลาดดิจิทัล ซึ่งงานที่เกี่ยวกับการตลาดดิจทัลประกอบไปด้วยการตลาดเฉพาะทางด้านต่าง ๆ เช่น การโฆษณา การสร้างแบรนด์ การเขียนคอนเทนต์ การรีวิวเพื่อโปรโมทสินค้าและบริการ เป็นต้น 

อาชีพในกลุ่มโลจิสติกส์ เมื่อการขายสินค้าออนไลน์เป็นทางรอดของผู้ประกอบการยุคใหม่ ประกอบกับไลฟ์สไตล์ของคนที่หลีกเลี่ยงการไปสถานที่แออัด ทำให้อาชีพที่เกี่ยวกับการบริหารงานขนส่งกลายเป็นสิ่งจำเป็นในยุคโควิด-19 เช่น ผู้บริหารคลังสินค้า พนักงานตรวจนับสินค้า พนักงานขับรถโฟลค์ลิฟท์/รถบรรทุก เป็นต้น ทั้งนี้ยังรวมไปถึงอาชีพที่ให้บริการด้านโลจิสติกส์ก็เป็นอาชีพดาวรุ่งที่เติบโตไปพร้อมกับการขายสินค้าออนไลน์เช่นกัน เช่น การรับบริการแพคสินค้า งานบริการขนส่ง ไรเดอร์ เป็นต้น  

การสอนออนไลน์และติวเตอร์ออนไลน์  การเรียนรูปแบบออนไลน์หรือ E-Learning กลายเป็นรูปแบบการเรียนรู้แห่งยุคอนาคต และสามารถทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ได้เป็นกอบเป็นกำ ทั้งนี้ก็เพราะว่าแม้ในช่วงโควิด-19 ที่ไม่สามารถไปสถานศึกษาหรือโรงเรียนกวดวิชาได้ แต่น้อง ๆ นักเรียนก็ต้องเรียนและเตรียมตัวสอบ การเรียนออนไลน์จึงตอบโจทย์ปัญหาในยุคโควิดได้เป็นอย่างดี อีกเหตุผลที่สำคัญก็คือ การทำงานที่บ้าน (Work from home) ทำให้คนมีเวลามากขึ้นเพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง จึงทำให้คนหันมาพัฒนาตนเองด้านต่าง ๆ ผ่านบริการเรียนการสอนรูปแบบออนไลน์มากขึ้น เช่น เทรนเนอร์ออนไลน์ การลงทุนในหุ้น การทำอาหาร การเรียนภาษา เป็นต้น

อาชีพในกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศ เมื่อทุกองค์กรต้องปรับตัวให้เข้ากับการทำงานในรูปแบบการทำงานที่บ้าน (Work from home) เพื่อให้สามารถทำงานที่ไหนก็ได้องค์กรต่าง ๆ จึงต้องลงทุนในอุปกรณ์และเทคโนโลยีสำหรับรองรับรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนไป เพื่อให้การทำงานที่บ้านมีความพร้อมเสมือนนั่งทำงานในออฟฟิส อาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศจึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก เช่น IT Helpdesk และ Programmer เป็นต้น

ประกันสุขภาพและประกันชีวิต แนวคิดด้านการป้องกันความเสี่ยงได้รับการยอมรับจากคนไทยมากขึ้นตั้งแต่ก่อนยุคโควิด-19 แต่สถานการณ์ที่ไม่ปกตินี้ยิ่งกระตุ้นให้คนหันมาซื้อประกันกันมากขึ้น ประกอบกับค่ารักษาพยาบาลก็ปรับตัวสูงขึ้นทุกปี อาชีพนายหน้าขายประกันและธุรกิจเกี่ยวกับประกันภัยจึงกลายเป็นอีกหนึ่งดาวรุ่งในยุคโควิด-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

โควิด-19 ส่งผลให้หลายคนเกิดปัญหา ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน และเราจะผ่านปัญหาครั้งนี้ไปด้วยกัน

 

"5 อาชีพ" ดาวรุ่งในยุค"โควิด-19"

ที่มา มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

 

logoline