ข่าว

เด็กหญิงเท็กซัสเสียชีวิตหลังติดอะมีบากินสมองขณะว่ายน้ำ

เด็กหญิงเท็กซัสเสียชีวิตหลังติดอะมีบากินสมองขณะว่ายน้ำ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลังต่อสู้กับโรคอะมีบาสัปดาห์เดียว เด็กหญิงวัย 10 ขวบรัฐเท็กซัสสิ้นลมลิลี แม อแวนท์ วัย 10 ขวบ  ว่ายน้ำในแม่น้ำบราซอส และทะเลสาบวิทนีย์ ใกล้เมืองวาโก เมื่อสุดสัปดาห์วันแรงงาน แล้วป่วยกะทันหัน เธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 8 กันยายน ด้วยอาการที่เริ่มจากปวดศีรษะและเป็นไข้ แพทย์สงสัยว่าอาจติดไวรัสทั่วไป และให้ยาอิบูโพรเฟน

 

แต่อาการของเธอทรุดอย่างรวดเร็ว เด็กหญิงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเด็กในเมืองฟอร์ท เวิร์ท ก่อนผลตรวจเชื้อยืนยันว่า เด็กหญิงเคราะห์ร้ายติดเชื้ออะมีบาชนิดเนเกลอเรีย   ( Naegleria fowleri ) สัตว์เซลล์เดียวที่มักพบแหล่งน้ำจืดอุณหภูมิค่อนข้างสูง เช่น ทะเลสาบ และแม่น้ำ 

 

 โรงเรียนประถมแวลลี มิลส์ ที่เด็กหญิงเรียนอยู่ชั้นเกรด 5 ยืนยันการเสียชีวิตของเธอเมื่อวันจันทร์ ด้าน โรงพยาบาลเด็ก คุก ชิลเดรน เฮลท์ แคร์ ซิสเต็ม ปฏิเสธแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเธอ เนื่องจากโรงพยาบาลยังไม่ได้รับความยินยอมจากพ่อแม่เด็ก 

 


ขณะที่ สำนักงานสาธารณสุขรัฐเท็กซัส ยืนยันว่าเด็กหญิงป่วยเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบา หรือในทางการแพทย์เรียกว่า primary amoebic และว่าเชื้ออะมีบาพบอยู่ทั่วไปในน้ำจืดทั่วรัฐเท็กซัสและที่อื่นๆในสหรัฐอเมริกา แต่อัตราติดเชื้อน้อยมาก แม้แต่ละปี มีคนลงว่ายน้ำในทะเลสาบและแม่น้ำหลายล้านคน

 

อะมีบากินสมองคร่าชีวิตชายอเมริกันหลังลงว่ายในสวนน้ำ
พ่ออเมริกันเสียชีวิต 48 ชม.หลังติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ
ลุยตรวจภูเก็ต3ปีไม่มีผู้ป่วยติดเชื้ออะมีบาตาม2ฝรั่งอ้าง

 

ข้อมูลจากเวบไซต์ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล  ระบุว่าเชื้ออะมีบาชนิดเนเกลอเรีย เข้าสู่คนได้ก็ต่อเมื่อ "สำลักน้ำที่มีเชื้ออะมีบานั้นเข้าจมูก" โดยการว่ายน้ำหรือดำน้ำและเกิดการสำลักน้ำเข้าจมูกอย่างรุนแรง เชื้อที่ปนอยู่ในน้ำ จะผ่านเข้าทาง ประสาทรับรู้กลิ่นในจมูก (Olfactory nerve) และเข้าสู่สมอง ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบอย่างรุนแรงและเฉียบพลัน ผู้ป่วยมักเสียชีวิต ก่อนได้รับการวินิจฉัย เนื่องจากอาการจะเลวลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ป่วยเกือบทั้งหมดเสียชีวิต ภายใน 10 วัน 

 


สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐ ( ซีดีซี ) ระบุว่า ช่วงปี 2505 – 2561 มีผู้ติดเชื้ออะมีบา 145 ราย มีเพียง 4 รายเท่านั้นที่รอดชีวิต ครอบครัวหวังว่าลิลีจะเป็นคนที่ 5 แต่ต้องเผชิญความสูญเสียในสัปดาห์เดียว 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด