12 "เทคนิค" ดูแลฟันลูก ให้มีฟันสวยแข็งแรงดีตั้งแต่เบบี๋จนโต

04 ก.ย. 2564
73
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

มาดู 12 "เทคนิค" ดูแลฟัน "ลูกรัก" ที่รวบรวมมาให้แล้วตั้งแต่เล็กจนโต รู้แล้วเริ่มตั้งแต่วันนี้ให้ลูก ฟันสวย ยิ้มใส หล่อสวยบุคลิกดีไปนานๆ

ชวนคุณพ่อคุณแม่อ่านข้อมูลการดูแลฟันลูกน้อยที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง เพื่อการเริ่มสร้างฟันสวยให้ลูกน้อยตั้งแต่วันนี้ตามข้อแนะนำจาก ทพญ.วิภาพร พรสินศิริรักษ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ดังนี้

 1.ไม่ควรให้ลูกดูดนมจนหลับคาเต้าหรือขวด เริ่มจากลูกเล็กวัยทารกแม้ฟันจะยังไม่ขึ้นแต่หน่อของฟันที่รอจะขึ้นเป็นฟันน้ำนมในเหงือกก็กำลังเติบโต ดังนั้นหลังให้นมแม่แล้วจึงไม่ควรให้ลูกดูดนมแม่จนหลับคาเต้า รวมทั้งใช้ผ้าชุบน้ำต้มสุกหมั่นเช็ดช่องปากลูกทารกเพื่อทำความสะอาด ยิ่งหากลูกโตจนเริ่มมีฟันขึ้นในช่วงวัยอายุ 6 เดือนขึ้นไป หากลูกกินกินนมแม่จากขวดหรือเปลี่ยนมากินนมผสมแล้วยิ่งไม่ควรให้ลูกดูดนมจนหลับคาขวดไป เพราะจะทำให้ฟันผุได้ด้วย

 2.ควรให้เลิกกินนมมื้อดึกเมื่อลูกอายุ 6 -11 เดือน เพราะหากลูกยังกินนมในช่วงกลางคืน อาจทำให้นมในปากสะสมเป็นเชื้อโรคทำร้ายฟันและมีผลเสียต่อช่องปากลูกได้

 3.เลิกนมขวดตอนอายุ 12-18 เดือน ไม่ควรเกิน 2 ขวบ โดยให้ดื่มนมจากแก้วหรือนมกล่องแทน เพราะการที่ลูกติดดูดนมขวดจะมีผลการฟันที่กำลังจะขึ้น หรือทำให้ฟันที่ขึ้นบิดเบี้ยว ฟันยื่น ฟันเหยิน รวมถึงส่งผลต่อการเรียงตัวของฟันได้


12 "เทคนิค" ดูแลฟันลูก ให้มีฟันสวยแข็งแรงดีตั้งแต่เบบี๋จนโต

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

4.เมื่อฟันน้ำนมลูกเริ่มขึ้นจนอายุ 3 ขวบ พ่อแม่ควรแปรงฟันให้ลูกสม่ำเสมอ เริ่มตั้งแต่ฟันขึ้นซี่แรกพ่อแม่ก็ต้องแปรงฟันให้ลูกแล้ว โดยใช้ยาสีฟันสำหรับเด็กเล็กก่อน  พอโตขึ้นจึงเลือกขนาดแปรงให้เหมาะสมกับวัย โดยใส่ยาสีฟันแค่พอเปียกขนแปรงเท่านั้น และคุณพ่อคุณแม่ต้องเช็ดฟองยาสีฟันด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดออกให้หมดปากลูกน้อยด้วย

 

12 "เทคนิค" ดูแลฟันลูก ให้มีฟันสวยแข็งแรงดีตั้งแต่เบบี๋จนโต

 

5. ลูกวัยซนอายุ 3-6 ขวบ แปรงฟันด้วยยาสีฟันเท่าเมล็ดถั่วเขียว เริ่มจากให้ลูกแปรงฟันด้วยตนเองก่อน ให้เขาคุ้นเคย ปลูกฝังให้ลูกรักการแปรงฟันแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง นานครั้งละ 2 นาที รู้ว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำทุกวันเพื่อสุขภาพของตัวเอง จากนั้นหลังลูกแปรงเองแล้วคุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยแปรงฟันซ้ำอีกครั้ง

6. แปรงฟันให้ลูกถูกท่าทาง ในช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ช่วยลูกแปรงฟัน ท่าทางในการแปรงฟันให้ลูกที่ถูกต้องเหมาะสม คือให้ลูกนั่งหรือนอน โดยหงายศีรษะวางบนตักของคุณพ่อคุณแม่และใช้โคมไฟช่วยส่องให้มองเห็นในปาก จากนั้นจึงค่อยๆ แปรงฟันให้ลูก ซึ่งศีรษะคุณพ่อคุณแม่จะอยู่เหนือศีรษะของลูก

 

 

 

 

7. ลูกอายุ 6-12 ขวบ สามารถแปรงฟันเองได้  สำหรับลูกวัยนี้ควรปล่อยให้ลูกแปรงฟันด้วยตัวเอง โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะช่วยตรวจความสะอาดซ้ำอีกครั้ง

8. ลูกอายุ 12 ปีขึ้นไป สามารถแปรงฟันเองได้เหมือนผู้ใหญ่  โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถปล่อยให้ลูกทำเองได้ แต่ต้องไม่ลืมสอบถามและสอนลูกให้ดูแลความสะอาดช่องปากสม่ำเสมอ  รวมถึงระมัดระวังอุบัติเหตุจากการเล่น หรือกีฬาที่ส่งผลเสียหายต่อฟัน และหากฟันมีปัญหาต้องบอกพ่อแม่เพื่อจะได้พาไปปรึกษาทันตแพทย์ทันที

9. ควรใช้ไหมขัดฟันก่อนแปรงฟัน อันนี้สามารถสอนให้ลูกทำได้ตั้งแต่เด็ก เพื่อให้ลูกใช้ไหมขัดฟันเป็นและทำจนคุ้นเคยไปจนโต  จะช่วยลดคราบอาหารที่ติดฟันและทำให้ฟลูออไรด์ในยาสีฟันเข้าสู่ผิวฟันได้ดีขึ้น

 

12 "เทคนิค" ดูแลฟันลูก ให้มีฟันสวยแข็งแรงดีตั้งแต่เบบี๋จนโต

 

10. งดรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำหลังแปรงฟันครึ่งชั่วโมง  เพื่อให้ยาสีฟันได้เคลือบอยู่ที่ผิวฟันได้นานยิ่งขึ้น

11.หลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยวที่เหนียวติดฟัน มีรสหวานจัด เค็มจัด ควรเลือกอาหารให้ลูกที่ไม่เสี่ยงทำให้ฟันผุหรือเสียหายได้ง่าย เช่น ขนมหรือผลไม้ที่มีใยอาหารสูง มีแร่ธาตุอาหารต่างๆ

12. ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เมื่ออายุ 2-3 ปี และนัดตรวจฟันทุก 6 เดือน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ภาพจาก www.yourdentistryguide.com, www.greatstartgreatsmiles.com, Unsplash