ไดสุกิ (daisugi) "เทคนิค"ญี่ปุ่นตัดต้นไม้ ไม่ต้องโค่นแถมยังโตใหม่ได้อีก

01 ก.ย. 2564
360
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

รู้จัก"เทคนิค"การตัดไม้และปลูกป่าเก่าแก่แบบ"ญี่ปุ่น" ที่แม้จะตัดออกไป แต่ก็ยังมีโครงสร้างต้นไม้ที่เติบโตทดแทนได้ต่อเนื่อง

ไดสุกิ หรือไดสุงิ daisugi เป็นเทคนิคการตัดและปลูกต้นไม้ทดแทนที่ประเทศญี่ปุ่นทำกันมาหลายชั่วอายุคน เป็นวัฒนธรรมอันน่าทึ่งที่มีการทำสืบต่อเนื่องกันมา 700 กว่าปีแล้ว เรียกว่าทำกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 หรือ 15  ด้วยความที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเกาะ มีพื้นที่ราบน้อยจึงมีการคิดค้นวิธีการใช้พื้นที่ปลูกป่ามาใช้สอยให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยสามารถนำต้นไม้มาใช้ประโยชน์โดยไม่ต้องโค่นต้นเดิมลงทั้งหมดต้นด้วย

 

เทคนิคนี้มีต้นกำเนิดในเมืองเกียวโต อันเป็นแหล่งปลูกต้นสนซีดาร์ที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะหมู่บ้าน"คิตายามะ" (Kitayama) ซึ่งอยู่ในพื้นที่ภูเขาทางตอนเหนือของเมืองเกียวโต( Kyoto) อดีตเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น วิธีการของเทคนิคไดสุกินี้ จะเป็นการตัดกิ่งของต้นสนคิตายามะ เพื่อให้หน่อที่เหลือเติบโตขึ้นจากส่วนที่ตัดที่เป็นเหมือนยกพื้นแทนที่จะโค่นต้นไม้ทั้งต้นเพื่อเอาซุง ดังนั้นเมื่อต้องการจะนำไม้มาใช้หรือทำไม้ คนตัดไม้จะโค่นต้นไม้เพียงส่วนบน และปล่อยให้ฐานและโครงสร้างรากต้นไม้ยังคงเหลืออยู่ให้เติบโตต่อไปได้

 

ไดสุกิ (daisugi) "เทคนิค"ญี่ปุ่นตัดต้นไม้ ไม่ต้องโค่นแถมยังโตใหม่ได้อีก

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ไม้ที่แปรรูปจากต้นสนที่สูงยาวแต่ผอม มีคำเรียกจากคนในหมู่บ้านคิตายามะว่า "Kitayama Maruta’ logs" ไม้แปรรูปนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการสร้างบ้านในแบบสไตล์ญี่ปุ่น ที่นิยมเอาไม้ที่มีความผอมบางมาเป็นโครงสร้างในส่วนที่เป็นซุ้มประตูในพื้นที่พักผ่อนในบ้าน เพราะความผอมบางของไม้จะไม่บดบังสิ่งของที่ประดับสวยงามหรืองานศิลปะที่โชว์ และห้องพักผ่อนที่มีโครงสร้างทำจากไม้สนแปรรูปนี้ยังใช้เป็นที่นั่งดื่มชาตามประเพณีญี่ปุ่นได้อีกด้วย และด้วยความที่ไม้สนนี้ใช้งานได้หลากหลายและสวยงาม ไม้สนซีดาร์จากหมู่บ้านคิตายามะ จึงเป็นไม้ที่มีมูลค่าสูงในประเทศญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นในพื้นที่นั้นจึงนิยมปลูกไว้เพื่อให้คนรุ่นลูกหลานได้นำมาใช้ประโยชน์อย่างต่อเนื่อง

 

 

ไดสุกิ (daisugi) "เทคนิค"ญี่ปุ่นตัดต้นไม้ ไม่ต้องโค่นแถมยังโตใหม่ได้อีก

 

 

เทคนิคไดสุกิ ถือว่ามีความพิเศษมากเพราะไม่เพียงแค่ความเก่าแก่ปฏิบัติกันมานาน แต่หาดูได้ยากด้วยเพราะไม่ได้มีทุกที่ ส่วนต้นไมัที่นำมาปลูกตกแต่งแบบนี้ ก็มีที่ทำได้ดีคือสนซีดาร์(cedars) ซึ่งเป็นไม้ที่สามารถตกแต่งกิ่งให้ตรงเป๊ะ โดยไม่มีปมตุ่ม  ทำให้มีประโยชน์กับงานก่อสร้างและง่ายต่อการแปรรูป เวลาจะนำไปใช้งานก็ตัดเฉพาะกิ่งที่ต้องการโดยต้นเดิมมันยังมีชีวิตอยู่ต่อไป ซึ่งเทคนิคแบบนี้ใช้ต้นสนเพียงต้นเดียว ก็สามารถทำให้มันมีกิ่งไม้ที่มีลำตรงๆ เพิ่มได้อีกเป็นร้อยกิ่ง สามารถเก็บเกี่ยวได้ใช้ประโยชน์ได้ยาวนานหลายสิบปี

 

ไดสุกิ (daisugi) "เทคนิค"ญี่ปุ่นตัดต้นไม้ ไม่ต้องโค่นแถมยังโตใหม่ได้อีก

 

 

ถึงแม้ทุกวันนี้ ไดสุกิจะถูกใช้ในการทำสวนหรือการปลูกบอนไซเป็นหลัก แต่ต้นกำเนิดของมันถูกพัฒนาขึ้นจากการต่อสู้กับปัญหาการขาดแคลนต้นไม้ เนื่องจากยอดของต้นสนคิตายามะจะงอกขึ้นใหม่ทุกๆ 20 ปี ซึ่งเป็นกระบวนการที่เร็วกว่าการปลูกไม้ทดแทนด้วยวิธีอื่นๆ มากๆ เทคนิคนี้จึงได้รับความนิยมมากในยุคนั้น แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็ยังมีไม้สนซีดาร์ที่ปลูกเทคนิคไดสุกินี้ที่นำใช้มาประโยชน์ผลิตสิ่งของเครื่องใช้อยู่ไม่ว่าจะเป็น ตะเกียบ เครื่องครัว และเครื่องประดับ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  https://www.thisiscolossal.com, https://www.wurkon.com, https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat