เด่นโซเชียล

เฝ้าระวัง "แม่น้ำชี" แม่น้ำมูลน้ำไหลผ่านสูงเสี่ยงกระทบอุบล-มหาสารคาม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อัปเดต "สถานการณ์น้ำ" เฝ้าระวัง "แม่น้ำชี" และ "แม่น้ำมูล" ปริมาณน้ำไหลผ่านมากขึ้นส่งผลให้ระดับน้ำสูงขึ้นพื้นที่ลุ่มต่ำ อุบลราชธานี และ มหาสารคาม เสี่ยงท่วม

สำนักทรัพยากรณ์น้ำแห่งชาติ ระบุว่า แม่น้ำสายหลักทั่วประเทศ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ยกเว้นภาคเหนือมีแนวโน้มลดลง ปริมาณน้ำทั้งประเทศ 56,527 ล้าน ลบ.ม. (69%) แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 49,813 ล้าน ลบ.ม. (70%) เฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 5 แห่ง เฝ้าระวังน้ำมาก จำนวน 16 แห่ง (บึงบอระเพ็ด อ่างฯ แม่มอก อ่างฯ แควน้อยบำรุงแดน อ่างฯ ทับเสลา อ่างฯป่าสักชลสิทธิ์ อ่างฯกระเสียว อ่างฯ จุฬาภรณ์ อ่างฯ อุบลรัตน์ อ่างฯ ลำตะคอง อ่างฯ ลำพระเพลิง อ่างฯ มูลบน อ่างฯ ลำแซะ อ่างฯ ลำนางรอง อ่างฯ ขุนด่านปราการชล อ่างฯ นฤบดินทรจินดา และอ่างฯ หนองปลาไหล)
กอนช. ติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่ม แม่น้ำน้ำชี และแม่น้ำมูล และได้คาดการณ์มวลน้ำสูงสุดจะไหลผ่าน จ.อุบลราชธานี ในวันที่ 23 ต.ค. 64 นี้ โดยอาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำมูล จ.อุบลราชธานี
 
ตามที่คาดการณ์ว่ามวลน้ำที่สูงสุดจากแม่น้ำชี ขณะนี้อยู่บริเวณ จ.มหาสารคาม จะไหลหลากมาถึงสถานี M.7 สะพานเสรีประชาธิปไตย โดยระดับน้ำขึ้นสูงสุด ในวันที่ 23 ต.ค.64 และจะกลับมาต่ำกว่าตลิ่งอีกประมาณ  1 สัปดาห์ หรือในวันที่ 31 ต.ค. นี้
 
สำหรับแนวทางการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำมูล กรมชลประทานติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำแล้ว 100 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงแม่น้ำโขง รวมทั้ง ปภ.และ ทน. ได้จัดเตรียมเครื่องจักรเครื่องมือเพื่อพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที  ทั้งนี้ กอนช. ขอให้หน่วยงานบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเดินหน้าเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งหน้าต่อไปด้วย
เว็บไซต์ คลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ รายการสถานการณ์ปริมาณน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง และลุ่มน้ำชี-มูล โดยหลายแห่งเริ่มมีปริมาณน้ำล้นตลิ่ง 
 
ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง
 
สถานีท่าเรือ ต.ท่าเรือ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำล้นตลิ่ง ระดับน้ำอยู่ที่  7.36 ม.รทก.
คลองบางบาล ต.ไทรน้อย  อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำล้นตลิ่งระดับน้ำอยู่ที่ 8.64 ม.รทก.
สถานีวิเชียรบุรี ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ น้ำล้นตลิ่ง ระดับน้ำอยู่ที่  66.59  ม.รทก.
 
 
ลุ่มแม่น้ำชี-มูล
 
หลายจุดปริมาณน้ำมาก โดยเฉพาะสถานีน้ำพรม ต.บ้านหัน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ
สถานีลำเชิญ ต.บ้านแท่น อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ