เด่นโซเชียล

กรมชลฯ เตือนจ. "พื้นที่รับน้ำ" ระวังน้ำเอ่อผลกระทบระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมชลประทาน เตือน จังหวัดพื้นที่รับน้ำ อ่างทอง สิงห์บุรี ขัยนาท อยุธยา เตรียมรับมือผลกระทบจากการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา

กรมชลประทาน เตือน ฝนตกชุกทางตอนบน ส่งผลน้ำท่าไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น เตือนพื้นที่ตอนล่างระดับน้ำจะสูงขึ้น พื้นที่นอกคั้นกันน้ำบริเวณคลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ชุมชนแม่น้ำน้อย (ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา) คลองโผงเผง จ.อ่างทอง วัดไชโย จ.อ่างทอง และ อ.พรหมบุรี อ.เมือง อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ระดับน้ำจะสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 75 เซนติเมตร 

 

ปริมาณน้ำท่าจากเเม่น้ำวัง เเม่น้ำปิง เเม่น้ำยม และเเม่น้ำน่าน ไหลลงสู่เเม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้น โดยวันที่ 24 ก.ย.64 เวลา 06.00 น. ที่สถานีวัดน้ำ C.2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,112 ลบ.ม./วินาที แนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานี C.2 ในวันที่ 27 ก.ย.64 ในอัตรา 2,441 ลบ.ม./วินาที เมื่อรวมกับน้ำท่าจากเเม่น้ำสะเเกกรังประมาณ 200 ลบ.ม./วินาที จะทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นตามไปด้วย 

กรมชลฯ เตือนจ. \"พื้นที่รับน้ำ\" ระวังน้ำเอ่อผลกระทบระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา

กรมชลประทาน จึงปรับการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จากอัตรา 1,951 ลบ.ม./วินาที เป็นอัตรา 2,000 ลบ.ม./วินาที ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่นอกคั้นกันน้ำ บริเวณคลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ชุมชนแม่น้ำน้อย (ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา) คลองโผงเผง จ.อ่างทอง วัดไชโย จ.อ่างทอง และ อ.พรหมบุรี อ.เมือง อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ระดับน้ำจะสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 75 เซนติเมตร ในช่วงเช้าของวันที่ 26 ก.ย. 64 

 

 

โดยเมื่อระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา  2000 ลบ.ม./วินาที น้ำจะเริ่มเอ่อท่วมล้นคลองโผงเผง จ. อ่างทอง คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ชุมชนแม่น้ำน้อย ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา 

กรมชลฯ เตือนจ. \"พื้นที่รับน้ำ\" ระวังน้ำเอ่อผลกระทบระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา

สำหรับสถานการณ์ลุ่มน้ำยม-น่าน จังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากมีฝนตกชุกในพื้นที่บ้านวังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก 

ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำวังทอง  เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  เช้าวันนี้ (25 ก.ย. 64) แม่น้ำวังทอง ที่สถานี N.24A อ.วังทอง มีระดับน้ำสูงขึ้น ต่ำกว่าตลิ่ง 0.60 เมตร มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

กรมชลประทาน ได้รายงานสถานการณ์น้ำไปยังจังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีแนวโน้มว่าจะเกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ ในพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 25-26 ก.ย. 64 นี้ ที่มีฝนตกชฺกในพื้นที่ โดยพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบ ใน 2 อำเภอ ได้แก่  

อ.วังทอง  อ.บางกระทุ่ม

กรมชลประทาน ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมบริหารจัดการน้ำอย่างเต็มศักยภาพของพื้นที่ เตรียมพร้อมด้านเครื่องจักร เครื่องมือ และเจ้าหน้าที่ประจำจุดเสี่ยงสามารถปฏิบัติงานได้ทันที และได้ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนให้ได้มากที่สุด จึงขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิด

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ