เด่นโซเชียล

"วัดท่าพุฯ" ขอปิด "ศูนย์บำบัดยาเสพติด" ประสานญาติรับผู้ป่วยกลับบ้านด่วน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สาธารณสุขกาญจนบุรีเผย "วัดท่าพุฯ" ขอยกเลิกศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟูฯผู้ติดยา พร้อมประสานญาติเข้ารับผู้ป่วยที่เหลือกลับภายใน 2 วัน

สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) และ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ร่วมกับ นายแพทย์นิพนธ์ พัฒนกิจเรือง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา สำนักพุทธศาสนาและผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ เข้าตรวจสอบศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟูวัดท่าพุราษฎร์บำรุง กรณีแม่ร้องลูกชายถูกทรมานในค่ายบำบัดยาเสพติด 

นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ตามที่ปรากฏข่าวสารทางสื่อ กรณีแม่ร้องลูกชายถูกทรมานในค่ายบำบัดยาเสพติด จากการตรวจสอบพบว่า สถานที่ดังกล่าวเป็น ศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟวัดท่าพุราษฎร์บำรุง  จ.กาญจนบุรี โดยศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟู วัดท่าพุราษฎร์บำรุง ได้ดำเนินการขออนุญาตจัดตั้งภายใต้การกำกับมาตรฐานสถานพยาบาลตามพระราชบัญญัติ ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 ประเภทสถานฟื้นฟูสมรรถภาพ เป็นสถานฟื้นฟูสมรรถภาพขนาด 60 เตียง แต่ได้ดำเนินการ เป็นจำนวน 274 ราย โดยเป็นผู้ป่วยจิตเวชจำนวน 49 ราย และผู้ป่วยยาเสพติดจำนวน 225 ราย 

ด้าน นพ.สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี  กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการประชุมเร่งด่วนเพื่อวางแผนแก้ไขปัญหาสถานการณ์ที่เกิดกับศูนย์สงเคราะห์วัดท่าพุราษฎร์บำรุงโดยมี ในที่ประชุมสรุปสาระสำคัญได้ว่า วัดท่าพุราษฎร์บำรุงต้องการยกเลิกการดำเนินการของศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟูฯ เนื่องจากพระผู้ดำเนินการมรณภาพ โดยให้รีบดำเนินการส่งเอกสารการยกเลิกไปยังสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อส่งให้กรมการแพทย์ดำเนินการต่อไป ทั้งนี้จากผู้ป่วยทั้งหมดจำนวน 274 ราย จำหน่ายกลับแล้วจำนวน 134 ราย มีผู้ป่วยขออยู่ชั่วคราวช่วยงานศพเจ้าอาวาส จำนวน 20 รายและคงเหลือพักที่โรงพยาบาลสนามเขาชนไก่จำนวน 120 ราย โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ประสาน มทบ.17 ดูแลผู้ป่วยและร่วมกับเจ้าหน้าที่วัดท่าพุฯ ติดต่อประสานญาติมารับผู้ป่วยที่เหลือกลับภายใน 2 วัน 
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด