เด่นโซเชียล

Factory Sandbox เร่งฉีดวัคซีน "ผู้ประกันตนม. 33" ฟื้นความเชื่อมั่นนักลงทุน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดชลบุรี ตรวจเยี่ยมโรงงาน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ตามโครงการ "Factory Sandbox" เร่งปูพรม ตรวจรักษา เร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ผู้ประกันตนมาตรา 33 แบบ 100 % แรงงานให้ปลอดเชื้อ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนไทยและต่างชาติ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ในจังหวัดชลบุรี ตรวจเยี่ยมโรงงาน ตามโครงการ "Factory Sandbox" ณ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด (แหลมฉบัง) จังหวัดชลบุรี โดยมี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  ผู้บริหารและพนักงานบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)  จำกัด พร้อมพนักงานร่วมให้การต้อนรับ
Factory Sandbox เร่งฉีดวัคซีน "ผู้ประกันตนม. 33"  ฟื้นความเชื่อมั่นนักลงทุน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะมีผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ใช้แรงงาน กำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจทุกภาคส่วนของประเทศ โดยเฉพาะกำลังการผลิตสำคัญในโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์การแพทย์ และอาหารแช่แข็ง ซึ่งหากมีการแพร่ระบาดโรงงานเหล่านี้ จะเกิดผลกระทบมากมายเกี่ยวการผลิตการส่งออกของประเทศ

โดยกระทรวงแรงงาน ได้ร่วมมือกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุขจัดเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการตรวจหาโควิดเชิงรุกภายในโรงงาน หากพบผู้ติดเชื้อจะนำผู้ติดเชื้อออกจากโรงงานและเข้าสู่ระบบการรักษาตามโรงพยาบาลที่อยู่ในเครือประกันสังคมแบบ 100% พร้อมจัดให้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับผู้ประกันตนมาตรา 33 แบบ 100% 

 

เริ่มนำร่องก่อน 4 จังหวัด คือ ระยะที่ 1 นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และชลบุรี ระยะที่ 2 อยุธยา ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ พร้อมดำเนินการโครงการในโรงงาน ประเภทยานยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อาหาร และอุปกรณ์การแพทย์ จำกัด ภายใต้ 4 หลักสำคัญ คือ ตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR แรงงานในสถานประกอบการทุกคน เพื่อแยกคนป่วยไปรักษาทันทีและดำเนินการตรวจโดยชุดตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ สถานประกอบการจัดให้มีสถานพยาบาลในสถานแยกกักตัว (Factory Isolation: FAI) และ Hospitel สำหรับผู้ป่วยสีเขียว โรงพยาบาลสนาม สำหรับผู้ป่วยสีเหลือง ICU สำหรับผู้ป่วยสีแดง ดูแล ดำเนินฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ให้แรงงาน โดยเน้นกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง คนท้อง และออกใบรับรองโรงงานสีฟ้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ลงทุน ควบคุมให้สถานประกอบการดำเนินการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ(Bubble and Seal)และมาตรการด้านสาธารณสุข (DMHTT)

Factory Sandbox เร่งฉีดวัคซีน "ผู้ประกันตนม. 33"  ฟื้นความเชื่อมั่นนักลงทุน

สำหรับโครงการ "Factory Sandbox" จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในภาคการผลิตส่งออก ซึ่งมีมูลค่าสูงกว่า 7 แสนล้านบาทรักษาระดับการจ้างงานในภาคผลิตส่งออกได้กว่า 3 ล้านตำแหน่ง ป้องกันคลัสเตอร์โรงงานจากการติดเชื้อสร้างสมดุลระหว่างมาตรการด้านสาธารณสุขและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เดินหน้า พร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่อไปได้
                               

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ