เด่นโซเชียล

ชุดตรวจ "โควิด-19" RT-PCR ของไทย แก้ปัญหาขาดแคลนชุดตรวจ ทดแทนการนำเข้า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไบโอซายน์ โชว์ศักยภาพนักวิจัยไทย พัฒนาชุดตรวจโควิด แบบ RT-PCR มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข รายแรกของไทย แก้ปัญหาขาดแคลนชุดตรวจ ลดการนำเข้า เร่งขยายกำลังผลิต รองรับผู้ป่วยใหม่

 กลุ่ม บริษัท ไบโอซายน์ แอนิมัล เฮลธ์ จำกัด พัฒนาและผลิต ชุดตรวจโควิด-19 แบบ  Real Time PCR เป็นรายแรกของไทย ได้รับ อนุญาติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ลดการพึ่งพา การนำเข้าจากต่างประเทศแก้ปัญหาการขาดแคลนชุดตรวจ

ชุดตรวจ \"โควิด-19\"  RT-PCR ของไทย  แก้ปัญหาขาดแคลนชุดตรวจ ทดแทนการนำเข้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

น.สพ.ธนวัฒน์ คงเจริญสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่ม บริษัท ไบโอซายน์ แอนิมัล เฮลธ์ จำกัด เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและผลิต ชุดตรวจโควิด-19 แบบ  Real Time PCR เป็นรายแรกของไทย โดยผลิตภัณฑ์ของ  บริษัทฯได้รับอนุญาติจากสำนักงานคณะกรรมาการอาหารและยา  ตั้งแต่เดือน กันยายน 2563 และ ได้มีการนำไปใช้ในการตรวจผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาล และ ห้องแล็ปปฏิบัติการชั้นนำต่างๆ ซึ่งการที่เราสามารถผลิต ชุดตรวจโควิด-19 แบบ  Real Time PCR ได้ภายในประเทศนั้น มีประโยชน์หลายด้าน อาทิ ลดการพึ่งพา การนำเข้าจากต่างประเทศ แก้ปัญหาการขาดแคลนชุดตรวจซึ่งอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการระบาดรอบใหม่หลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย ในของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา และสายพันธุ์ใหม่ คือ สายพันธุ์

ชุดตรวจ \"โควิด-19\"  RT-PCR ของไทย  แก้ปัญหาขาดแคลนชุดตรวจ ทดแทนการนำเข้า

 

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าอาจจะมีความรุนแรงขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ การผลิตชุดตรวจโควิดใน ประเทศ ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งของผู้ป่วย โรงพยาบาล และรัฐบาล อีกทั้งเป็นการทดแทนการนำเข้า และลดงบการขาดดุลการค้าอีกด้วย

น.สพ.สุชาติ วรวุฒางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โปร เทส คิท จำกัด ซี่งเป็นบริษัทในกลุ่ม ไบโอซายน์ กล่าวว่า  กลุ่ม ไบโอซายน์ เป็น บริษัทฯ ที่มุ่งเน้นการวิจัย และพัฒนาชุดตรวจในสัตว์และสัตว์สู่คน โดย บริษัท โปร เทส คิท จำกัด ซี่งเป็นบริษัทย่อย ได้พัฒนาชุดตรวจโควิด-19 แบบ  Real Time PCR ร่วมกับพันธมิตร คือ บริษัท อาฟเตอร์ แล็บ จำกัด เป็นรายแรกของไทยที่ได้รับใบอนุญาติจากสำนักงานคณะกรรมาการอาหารและยา ในเดือน กันยายน 2563 และมีการใช้จริงในห้องแล็ปปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ และโรงพยาบาลชั้นนำต่างๆ โดยบริษัทฯ มีกำลังการผลิตประมาณ 2.4 ล้านเทสต์ต่อปี โดยบริษัทประเมินมูลค่าธุรกิจการตรวจสอบเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ RT-PCR ประมาณ 4.5 พันล้านบาท

ชุดตรวจ \"โควิด-19\"  RT-PCR ของไทย  แก้ปัญหาขาดแคลนชุดตรวจ ทดแทนการนำเข้า

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ