เด่นโซเชียล

"วัคซีนบริจาค" กต. ขอบคุณ นานาประเทศ ช่วยเหลือไทยสู้ "โควิด-19"

"วัคซีนบริจาค" กระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ขอบคุณ นานาประเทศ ร่วมบริจาค "วัคซีนโควิด-19" รวมทั้งเวชภัณฑ์ และ เครื่องผลิตออกซิเจน

เพจเฟซบุ๊ค กระทรวงการต่างประเทศ Ministry of Foreign Affairs of the Kingdom of Thailand และ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 โพสต์ข้อความขอบคุณนานาประเทศ ที่ได้มอบวัคซีน รวมทั้งเครื่องผลิตออกซิเจน ให้กับประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง
ระบุว่า 

 

ญี่ปุ่น

 

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศมอบวัคซีน AstraZeneca เพิ่มเติมให้ไทย 300,000 โดส หลังจากที่ได้บริจาควัคซีน AstraZeneca จำนวน
1,043,450 โดส เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รวมวัคซีนที่รัฐบาลญี่ปุ่นมอบให้ไทยทั้งสิ้น 1.35 ล้านโดส โดยวัคซีน 300,000 โดส ได้ขนส่งมาถึงไทยแล้วเมื่อคืนวันที่ 8 กันยายน 2564

 

\"วัคซีนบริจาค\" กต. ขอบคุณ นานาประเทศ ช่วยเหลือไทยสู้ \"โควิด-19\"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังให้การสนับสนุนด้านระบบลูกโซ่ความเย็น ที่มีความจำเป็นต่อการจัดเก็บและการขนส่งวัคซีน ระบบการเฝ้าระวังตรวจหาเชื้อ และการพัฒนายารักษาโรค และอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมมูลค่ากว่า 5.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมทั้ง ยังมีแผนที่จะส่งมอบเครื่องผลิตออกซิเจนให้ไทย 775 เครื่อง มูลค่า 1.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

อินเดีย

รัฐบาลอินเดียได้บริจาคเครื่องผลิตออกซิเจน 300 เครื่อง ซึ่งได้ขนส่งถึงไทยเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 โดยการมอบความช่วยเหลือจากรัฐบาลอินเดียครั้งนี้สะท้อนถึงไมตรีจิต และความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอินเดียที่มีมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2564 ฝ่ายไทยได้มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ต่าง ๆ ให้อินเดีย เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโควิดในอินเดีย ซึ่งรวมถึงสิ่งของพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ด้วย