บันเทิง

เผยชีวิตงานแสดง "เมตตา รุ่งรัตน์" กว่า 60 ปี ในวงการบันเทิง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อยู่วงการบันเทิงมากว่า 60 ปี และแสดงมากว่า 500 เรื่อง สำหรับนักแสดงอาวุโส "เมตตา รุ่งรัตน์" ที่ปีหน้าจะอายุครบ 80 ปีแล้ว ล่าสุดออกมาเปิดเผยกับรายการดังว่า ตอนนี้ป่วยอยู่ 16 โรค ทุกวันนี้มีชีวิตอยู่กับบ้านกับโรงพยาบาล

ชีวิตงานแสดงของเมตตา เรียกได้ว่าเธอมีสายเลือดของศิลปินเต็มตัว นับรวมตั้งแต่เธอเป็นบุตรของ “บุญส่ง ดวงดารา” ศิลปินชื่อดังของโทรทัศน์ช่อง 7 ในยุคเก่า และเธอเองก็มีความชอบสนใจในการแสดง จึงเริ่มต้นด้วยการเป็นนักเรียนนาฏศิลป์ครั้นพอเรียนจบก็เป็นครูที่โรงเรียนเฉลิมศาสตร์นั้นเลย แถมยังเข้าสู่วงการบันเทิงได้ด้วยศิลปะการรำ เพราะลีลาที่อ่อนช้อยบวกกับรูปร่างใบหน้าที่สวยคมเข้มอย่างไทยแท้ สะดุดตาต้องใจของ “ศรินทิพย์ ศิริวรรณ” และ “ชาลี อินทรวิจิตร” จึงชักชวนให้มาแสดงภาพยนตร์ โดยพาไปฝากกับ “ประทีป โกมลภิส” และตั้งชื่อให้ว่า “เมตตา รุ่งรัตน์”

เมตตา รุ่งรัตน์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจ้งเกิดกับบทนางรองก่อนกับภาพยนตร์เรื่องแรก “เด็ดดอกฟ้า” (ภาวนาอนุชา) ปี 2504 ปี และขึ้นแท่นนางเอกนางเอกในเรื่อง “จอมใจเวียงฟ้า” “วัยรุ่นวัยคะนอง” คู่กับ “จิตรกร สุนทรปักษิณ” เธอได้รับบทบาทเป็นนางเอกอีกหลายเรื่อง สลับกับบทนางรองด้วยก็ไม่มีอิดออด อ่อตัวอิจฉาก็ร้ายได้สะใจ พลิกมาสวมบทสาวแก่นใสก็น่ารักโดนใจ บทตลกเธอยังเล่นเอาซะฮา คุณหญิงสูงศักดิ์ก็วางมาดได้โก้ เรียกว่าจะบทไหนๆ เมตตา รุ่งรัตน์ เล่นได้หมด ที่สำคัญตีบทได้แตกทุกบทบาท นับเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่สะท้อนให้เห็นความเป็นนักแสดงมืออาชีพ ที่ไม่ยึดติดกับบท จนส่งผลให้เธอโดดเด่นยิ่งในวงการจอเงิน

เมตตา รุ่งรัตน์

ผลงานการแสดงของเธอยาวเป็นหางว่าว ยกตัวอย่างเรื่องดังที่อยู่ในความทรงจำของผู้ชมร่วมยุคพอหอมปากหอมคอ อาทิ ผู้ชนะสิบทิศ ทั้ง 3 ภาค ตำหนักแดง พลับพลึงแดง มรกตแดง วิมานไฟ จอมโจรมเหศวร ลูกหนี้ทีเด็ด สวรรค์เบี่ยง เสือใบ แก้วขนเหล็ก แม่ศรีไพร พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ แม่อาย วังน้ำค้าง ตลาดอารมณ์ สตรีที่โลกลืม ดาวสวรรค์ฉันรักเธอ ฯลฯ

แม้วันนี้จะมีอุปสรรคทางด้านสุขภาพบ้าง แต่นักแสดงเจ้าบทบาทคนนี้ก็ยังไม่คิดทิ้งงานแสดงไปไหน ถ้าผู้จัดละคร ผู้กำกับการแสดงยังนึกถึง และยื่นบทบาทที่เหมาะสมให้ ไม่ใช่เอาบทแม่บทยายไปให้นักแสดงเด็กๆ เล่นเสียหมด แฟนละครก็น่าจะยังได้ชื่นชมผลงานแสดงของเมตตาอยู่

เมตตา รุ่งรัตน์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ