โควิด-19

"หมอยง" กางข้อมูล ทำไมฉีด ซิโนแวค 2 เข็มแล้วติดโควิด ไม่ต้องฉีดเข็ม 3 เพิ่ม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอยง" เผยข้อมูลใหม่ล่าสุด ติดเชื้อโควิดหลังฉีด ซิโนแวค 2 เข็ม พบมีอาการน้อย - ไวรัสกระตุ้นภูมิขึ้นสูงเหมือนได้วัคซีนอีกเข็ม ไม่จำเป็นต้องฉีดเข็ม 3 เพิ่ม

วันที่ 13 กันยายน 2564 ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ หรือ "หมอยง" หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุถึงคนที่ได้รับวัคซีน "ซิโนแวค" ครบ 2 เข็ม แล้วมีการติดเชื้อ โควิด-19 พบอาการป่วยลดลง ไวรัสกระตุ้นภูมิเหมือนได้วัคซีนอีกเข็ม 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

โดย หมอยง ระบุผ่านข้อความว่า "โควิดวัคซีน" โควิด19 วัคซีน ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อ หลังได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ในรูปนี้จะเห็นว่าคนที่ได้รับ วัคซีนเชื้อตายซิโนแวค (Sinovac) ครบ 2 เข็ม เมื่อมีการติดเชื้ออาการลดลง ไวรัสจะกระตุ้นภูมิต้านทานเหมือนการให้วัคซีนอีก 1 ครั้ง ทำให้ระดับภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นสูงมาก ๆ 

 

เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน และติดเชื้อ ภูมิต้านทานจะห่างกันถึงกว่า 100 เท่า 

 

ในผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วมีการติดเชื้อ การกระตุ้นภูมิต้านทานจะขึ้นเร็วมาก ภายหลังการติดเชื้อไม่กี่วันภูมิขึ้นสูงเป็นแบบ booster effect หรือที่เรียกว่า Anamnestic response จึงสามารถกำจัดไวรัสได้เร็ว อาการจึงน้อยลง ดีกว่าการได้ monoclonal antibodies ที่มีขาย ถึงแม้ว่าวัคซีนจะเป็นสายพันธุ์อู่ฮั่น การติดเชื้อไวรัสจะเป็นสายพันธุ์เดลต้า (คนไข้ในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์เดลต้า) 

 

ระดับภูมิต้านทานที่สูงขึ้นนี้ บ่งบอกชัดเจนว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกระตุ้น หรือฉีดวัคซีนเพิ่มอีก ยกเว้นว่าคนที่ติดเชื้อแล้ว ยังไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน ควรจะได้รับวัคซีน และวัคซีนที่จะกระตุ้นได้ดีจะต้องไม่ใช่เชื้อตาย วัคซีนเชื้อตายจะไม่ใช้เป็นตัวกระตุ้น สามารถฉีดได้ตั้งแต่ 1 เดือนหลังกลับบ้าน 

 

 

 

หมอยง ระบุต่ออีกว่า การกระตุ้นจะต้องใช้ ไวรัสเวกเตอร์ หรือ mRNA เพียงเข็มเดียวก็เพียงพอ (เรามีการศึกษารองรับ) 

 

เราได้มีโอกาสให้วัคซีนในการศึกษาวิจัยผู้ที่ติดเชื้อ และไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน โดยการให้วัคซีนและดูการตอบสนอง จำนวน 120 คน จะแสดงผลให้ดูในโอกาสต่อไป และรอเผยแพร่ในวารสารนานาชาติ 

 

\"หมอยง\" กางข้อมูล ทำไมฉีด ซิโนแวค 2 เข็มแล้วติดโควิด ไม่ต้องฉีดเข็ม 3 เพิ่ม

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ