คอลัมนิสต์

พรรคทางลัด "ปลัดฉิ่ง" คว้าเศรษฐกิจใหม่ หนุนประยุทธ์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดตัวพรรคหนุนลุงตู่ "ปลัดฉิ่ง" แนวโน้มเลือกทางลัด คว้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ มี ส.ส.ในมือ 5 คน คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

มีความชัดเจนมากขึ้น “ปลัดฉิ่ง” ฉัตรชัย พรหมเลิศ ที่อำลาคลองหลอดไปหมาดๆ สำหรับเส้นทางใหม่ของข้าราชการเกษียณ

 

 

ข่าว “ปลัดฉิ่ง” จะตั้งพรรคการเมืองนั้น เริ่มมีคนพูดถึงมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว กระทั่ง พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล เพื่อนรักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มายืนยันความเป็นไปได้เมื่อปลายเดือน ก.ย.นี้

 

 

นาทีนี้ ผู้คนยังสับสนว่า “ปลัดฉิ่ง” จะเลือกใช้บริการพรรคไหน ระหว่างพรรคเศรษฐกิจไทย และพรรคเศรษฐกิจใหม่

 

 

ล่าสุด ภายในเดือน ต.ค.นี้ มีกระแสข่าวแกนนำพรรคเศรษฐกิจใหม่ พร้อมเปิดตัวต้อนรับสมาชิกพรรคคนใหม่ชื่อ ฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดมหาดไทย

 

 

แวดวงการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านรับรู้กันว่า พรรคการเมืองของ “ปลัดฉิ่ง” จะมาแบก พล.อ.ประยุทธ์ ไปสู่เก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกสมัย และจะเป็นพรรคคู่ขนานของพรรคพลังประชารัฐ

ไม่น่าแปลกใจ เอกราช ช่างเหลา แกนนำกลุ่มเพื่อนธรรมนัส ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีไทยเกี่ยวกับพรรคปลัดฉิ่ง ด้วยน้ำเสียงไม่ตื่นเต้น

 

 

“คนข้างนอกคิดว่าสร้างพรรคมันง่าย ส่วนใหญ่โดนหลอกกันหมด พวกข้าราชการมาตั้งพรรค เจ๊งหมด เจอนักเลือกตั้งเขี้ยวลากดิน ก็ต้องบอกว่าอย่าเคลิ้ม แต่ผมสนับสนุนให้ตั้งพรรคนะ จะได้รู้ว่าของจริงเป็นอย่างไร”

 

 

‘นอมินีทุนใหญ่’

พรรคเศรษฐกิจไทย ได้รับการคาดหมายว่า จะเป็นพรรคของ “ปลัดฉิ่ง” มาตั้งแต่แรก ซึ่งมีการดำเนินการจดทะเบียนตั้งพรรคการเมือง ลำดับที่ 73 เมื่อวันที่ 7 เม.ย.2563 คณะกรรมการบริหารพรรคชุดแรก 18 คน ประสงค์ วรารัตนกุล เป็นหัวหน้าพรรค เมธาวี เนตรไสว เป็นเลขาธิการพรรค

 

 

สำนักงาน กกต.เผยแพร่ข้อมูลพรรคการเมืองที่ยังดำเนินการอยู่ เมื่อ 8 ก.ย.2564 พบชื่อรัชนี ศิวเวชช รองหัวหน้าพรรค ปฏิบัติหน้าที่แทนหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย และเมธาวี เนตรไสว เป็นเลขาธิการพรรค เหลือกรรมการบริหารพรรค 13 คน

ปัจจุบัน พรรคเศรษฐกิจไทย มีสมาชิก 8,759 ราย มีสาขาพรรค 7 แห่ง ส่วนที่ตั้งพรรคอยู่ในซอยมหาดเล็กหลวง 3 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม.

 

 

ที่น่าสนใจ รัชนี ศิวเวชช รองหัวหน้าพรรค ปฏิบัติหน้าที่แทนหัวหน้าพรรค มีความสัมพันธ์กับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคใหญ่พรรคหนึ่ง ซึ่งบุคคลคนนี้เป็นนักธุรกิจใหญ่ ถูกเชิญเข้าไปอยู่พรรคเก่าแก่ในฐานะผู้สนับสนุนรายใหญ่

 

 

‘เทคโอเวอร์พรรค’

สำหรับพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่มีข่าวหนาหูว่า “ปลัดฉิ่ง” จะเข้าไปเทคโอเวอร์นั้น ปัจจุบัน มีสถานะเป็นฝ่ายอิสระ มี ส.ส.บัญชีรายชื่อ 5 คน เชียร์รัฐบาล และอีก 1 คน อยู่ทางฝ่ายค้าน

 

 

วันที่ 30 ม.ค.2563 สุภดิช อากาศฤกษ์ รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้ทำหนังสือ ถึงผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เรื่องถอนตัวจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อทำงานอิสระตามแนวทางของพรรค

 

 

ช่วงเลือกตั้งปี 2562 มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ได้ขายฝันการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ โดนชาวบ้านและมีจุดยืนไม่เอาเผด็จการ จึงมีประชาชนเลือกพรรคเศรษฐกิจใหม่ จนได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 6 คน

 

 

วันนี้ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ยังยืนยันจุดยืนฝ่ายประชาธิปไตย ขณะที่ สุภดิช อากาศฤกษ์, นิยม วิวรรธนดิฐกุล, ภาสกร เงินเจริญกุล,มนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ และมารศรี ขจรเรืองโรจน์ ให้การสนับสนุนฝ่ายรัฐบาล

 

 

ว่ากันว่า แกนนำตัวจริงพรรคเศรษฐกิจใหม่ กับพรรคเศรษฐกิจไทย ต่างก็รู้จักกันดี ไม่ว่า “ปลัดฉิ่ง” จะเลือกพรรคไหน ก็รับประกันหนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อย่างแน่นอน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ