คอลัมนิสต์

ปลาในอ่าง "สมศักดิ์" หนีน้ำท่วม ไปอยู่ซุ้มผู้กอง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศึกประลองกำลัง "สมศักดิ์" ขาใหญ่สามมิตร ไม่นิยมตกปลาในอ่าง แต่ปลาหลุดหายไปอยู่ในซุ้มผู้กองเพียบ คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

สุโขทัยระทม อุทกภัยมาเยือนหนักหนากว่าปีที่ผ่านมาสมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.ยุติธรรม ถึงกับลุยน้ำ ไปต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ที่เดินทางมาตรวจสภาพน้ำท่วม

 

 

สื่อมวลชนยังให้ความสนใจกับจำนวน ส.ส.ที่มารับนายกฯประยุทธ์ “สมศักดิ์” ดักคอไว้ล่วงหน้า สุโขทัยไม่ใช่พื้นที่ประลองกำลัง

 

 

นับแต่เกิดวิกฤตการเมืองในพรรคพลังประชารัฐ กลุ่มสามมิตรของ “สมศักดิ์” ขยับเข้ามาใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์มากขึ้น

 

 

ก่อนวันเดินทางมาตรวจน้ำท่วมที่สุโขทัยของนายกฯประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์นักข่าวกรณีที่มีการระดม ส.ส.พลังประชารัฐ มาต้อนรับนายกฯว่า “สุโขทัยไม่ใช่พื้นที่วัดพลังอะไร เพราะมีความเสียหายจากน้ำท่วมจริงๆ การที่นายกฯ ลงพื้นที่มาเพื่อช่วยเหลือประชาชน และเป็นขวัญกำลังใจให้ชาวภาคเหนือตอนล่าง”

 

 

นอกจากนี้ สมศักดิ์ยังยกคำพูดอดีต ส.ส.คนหนึ่งที่ว่า “การเมืองแบบสุภาพบุรุษ จะไม่ตกปลาในอ่าง ซึ่งผมก็ไม่นิยมตกปลาในอ่าง หรือเขียนวัวให้เสือกลัว เพราะถ้าเสือไม่กลัววัวก็ตายหมดฝูง ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะแสดงพลังที่สุโขทัย”

ถ้อยวลี “ผมไม่นิยมตกปลาในอ่าง” ของสมศักดิ์ ต้องการสื่อไปถึงใคร และส่งสัญญาณอะไรบางอย่างหรือเปล่า

 

 

‘สร้างดาวคนละดวง’

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ไปเยือนถิ่น อ.ศรีสำโรง บ้านเกิดของ “สมศักดิ์” ก็เจอขบวนแถว ส.ส.พลังประชารัฐ ประมาณ 30 คน ที่มาจากสุโขทัย, ตาก, กำแพงเพชร, ลำปาง, พิจิตร ,นครสวรรค์และพิษณุโลก รวมถึง ส.ส.บัญชีรายชื่อ, ส.ส.กทม., ส.ส.ชัยนาท และภาคใต้

 

 

แกนนำสามมิตรอย่างสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และอนุชา นาคาศัย ไม่พลาดที่จะเดินทางมาสมทบ แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

 

 

แม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะมอบให้ ไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เป็นผู้ประสานงาน ส.ส.ภาคเหนือตอนล่าง ไปรับนายกฯ แต่ลึกๆแล้ว ส.ส.เหล่านี้ ก็รู้จักมักคุ้นกับสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นอย่างดี

อย่าลืมว่า ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง 2562 สมศักดิ์ รับผิดชอบภาคเหนือ ร่วมกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า แต่ตอนหลัง ร.อ.ธรรมนัส ได้รวบรวม ส.ส.ภาคเหนือตอนล่างหลายคนไปอยู่ในซุ้มตัวเองโดยเฉพาะไผ่ ลิกค์ ที่กลายเป็นมือขวาของผู้กองคนดัง

 

 

ถ้าจำกันได้ เลือกตั้งซ่อมเขต 2 กำแพงเพชร ต้นปี 2563 วราเทพ รัตนากร และสมศักดิ์ เทพสุทิน จะส่ง เพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ลูกชาย พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ลงสนาม แต่ ไผ่ ลิกค์ วิ่งผ่าน ร.อ.ธรรมนัส ขอส่ง จุลพันธ์ ทับทิม อดีตนายก อบจ.กำแพงเพชร ลงบ้าง

 

 

ในที่สุด พล.อ.ประวิตร เคาะชื่อ “เพชรภูมิ” และมอบให้สมศักดิ์-วราเทพ ดูแลเลือกตั้งซ่อม เขต 2 ขณะที่พรรคเพื่อไทย ส่ง กัมพล ปัญกุล คนสนิทจุลพันธุ์ ทับทิม ลงแข่งกับลูกชายไวพจน์

 

 

ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ไผ่ ลิกค์ ไม่ได้ไปช่วยหาเสียงให้เพชรภูมิ จน สิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพฯ เปิดศึกวิวาทะกับไผ่กรณีดังกล่าวมาแล้ว

 

 

มีข้อสังเกต ไผ่ ลิกค์ จะขึ้นชื่อน้องชาย ภูผา ลิกค์ คู่กับตัวเองในป้ายทำกิจกรรมช่วยเหลือประชาชน ซึ่งสภากาแฟแถวกำแพงเพชร ซุบซิบกันว่า สมัยหน้า ส.ส.ไผ่ อาจส่งน้องชาย-ภูผา ลง ส.ส.เขต

 

 

‘ตกปลาในอ่าง’

ดังที่รู้กัน “สมศักดิ์” เป็นผู้จัดทีมผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ ในพื้นที่ จ.พิจิตร และ จ.พิษณุโลก ซึ่งล้วนเป็นคนหน้าใหม่ มาจากนักการเมืองท้องถิ่น

 

 

กระแสลุงตู่มาแรง พลังประชารัฐ ชนะยกจังหวัดที่สนามพิจิตร และได้ 2 ที่นั่งจากสนามพิษณุโลกปัจจุบัน 3 ส.ส.พิจิตร ไม่ได้สังกัดกลุ่มสามมิตร โดย 2 คนไปอยู่ซุ้มธรรมนัส และอีกคนหนึ่งอยู่กับหิมาลัย ผิวพรรณ

 

 

ส่วน 2 ส.ส.พิษณุโลก อนุชา น้อยวงศ์ ยังอยู่กลุ่มสามมิตร และมานัส อ่อนอ้าย ไปสังกัดหิมาลัย ผิวพรรณ

 

 

กลุ่มสามมิตร เคยมี ส.ส.อีสานอยู่ 6 คนคือ สมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา ,เกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา,ณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ ,เชิงชาย ชาลีรินทร์ ส.ส.ชัยภูมิ ,สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ และธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส.ส.อุบลราชธานี

 

 

วันนี้ ส.ส.อีสานสายสามมิตร เหลืออยู่ 3 คน ได้แก่เชิงชาย ชาลีรินทร์,สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ และธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส่วนที่เหลือไปเดินตามผู้กองธรรมนัส

 

 

จากการเคลื่อนย้ายของ ส.ส.พลังประชารัฐข้างต้น คงขยายความวลี “ผมไม่นิยมตกปลาในอ่าง” ของสมศักดิ์ ว่าชี้เป้าไปที่นักการเมืองคนใด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline