คอลัมนิสต์

เช็คจังหวะก้าว"คุณหญิงสุดารัตน์" ตัวแปรทางการเมือง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นิด้าโพลล่าสุด เผยชื่อ "คุณหญิงสุดารัตน์" ติดกลุ่มอันดับสามจากคำถามประชาชนควรสนับสนุนใครเป็นนายกฯ ชื่อ"หญิงหน่อย" ปรากฎขึ้นมาดูสอดคล้องจังหวะเจ้าตัวขยันเดินสายโกอินเตอร์และหารือระดับบิ๊กในประเทศเพื่อหวังให้ถึงฝั่งฝัน /เจาะประเด็นร้อน อสนีบาต

เมื่อวันที่ 26  ก.ย.64  "นิด้าโพล"ได้เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง "การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 3/2564"  โดยมีการสอบถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้

 

ผลการสำรวจมีความน่าสนใจ  ส่วนใหญ่หรืออันดับหนึ่ง ตอบว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ อันดับ 2 ระบุว่า เป็น "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" เพราะ เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ มีความเด็ดขาดในการตัดสินใจ แก้ไขปัญหาได้ดี ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ และคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก

"และอันดับ 3 หรือ 11.15  % ระบุว่าเป็น "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" เพราะ ที่ผ่านมาเคยบริหารงานได้ดี มีผลงานที่โดดเด่น ใส่ใจประชาชน และมีประสบการณ์การทำงาน"

 

..."อสนีบาต"...มองผลการสำรวจครั้งนี้ อยากโฟกัสมาที่อันดับสามนี่หล่ะ ที่มีชื่อ " คุณหญิงหน่อย" ปรากฎขึ้นมา ถึงกับแซงหน้า น้องใหม่ทางการเมือง อย่าง "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" หัวหน้าพรรคก้าวไกล พรรคที่ยังสาละวนอยู่กับการปฏิรูปสถาบัน  

 

กรณีของ "คุณหญิงหน่อย" ที่ถูกเอ่ยถึงขึ้นแท่นติดชาร์ตบ็อกซ์ออฟฟิศ คงเป็นจังหวะของความขยันสร้างกิจกรรมทางการเมืองผ่านหน้าสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะกับการไปทัวร์อเมริกาจับไม้จับมือคนโน้นคนนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 


คราวนี้มาดูกัน  "พรรคไทยสร้างไทย"ภายใต้การนำของ"คุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธุ์"แตกตัวย้ายออกจากพรรคเพื่อไทยเพราะความขัดแย้งกับแกนนำสายตรงครอบครัวชินวัตรมาขึ้นโครงด้วยตัวเอง โดยรวบรวมอดีตส.ส.-นักการเมืองท้องถิ่น-คนรุ่นใหม่จากหลากพรรคหลายกลุ่มการเมืองมาเป็นหมากตัวใหม่บนกระดานการเมืองไทยนั้น

 

..."คุณหญิงหน่อย" จะขยับไปถึงฝั่งฝันได้หรือไม่...

 

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย

 

หากประเมินสถานการณ์แล้ว แน่นอนว่า"คุณหญิงหน่อย"จะยืนฝั่งประชาธิปไตย(แต่ไม่ล้มสถาบัน) โดยกินแต้มร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านในตอนนี้และอาจเจาะคะแนนจากพรรคร่วมรัฐบาลได้บ้าง

 

 

 

 

มีการงัดสูตรคำนวณตามแบบฉบับ คุณหญิงหน่อยหวังได้ผู้แทนฯ 50 ชีวิต เพื่อมีอัตราต่อรองทางการเมือง

 

แต่มองแล้ว โอกาสเป็นพรรคขนาดกลาง (20ส.ส.ขึ้นไป)คือบันไดขั้นสูงสุดของพรรคน้องใหม่พรรคนี้ และขั้นต่ำสุดคือพรรคสิบที่นั่ง(ประเมินจากรายชื่อสมาชิกพรรคในช่วงนี้ที่ปรากฏตามสื่อและสื่อออนไลน์)

 

พิจารณาบนหน้ากระดานการเมือง  "พรรคไทยสร้างไทย"ภายใต้การนำทัพของ"คุณหญิงหน่อย" ถือเป็นตัวแปรหนึ่งบนสนามการเมืองในการตั้งรัฐบาลชุดใหม่หากชิงพื้นที่ส.ส.ทั้งสองระบบได้ตามตัวเลขคาดการณ์ 


ฐานเสียงหลักที่คุณหญิงหน่อยวางไว้คือบางเขตเลือกตั้งของสนามกทม.,ภาคอีสานบางจังหวัด(ขอนแก่น,อุดรธานี),ภาคเหนือบางจังหวัด(เชียงราย)

 

หมากเกมของ"คุณหญิงหน่อย" คือ ออกไปพบมวลชนให้มากที่สุด,คอมเมนท์รัฐบาลในจังหวะที่ก้าวพลาด, ขยับออกสื่อหลากแขนงเพื่อแสดงความเห็นทางการเมืองในทุกห้วงโอกาส

 

คุณหญิงสุดารัตน์ไปท่องเที่ยวสหรัฐกับครอบครัวพร้อมกับใช้โอกาสเดินสายพูดคุยสว.สหรัฐ

 

อีกทั้งการบินไปสหรัฐอเมริกาเพื่อไปขอความช่วยเหลือเรื่องวัคซีนโควิด-19 จากรัฐสภาสหรัฐฯ โดยมิวายเหน็บรัฐบาลไทยเพื่อเอาแต้มทางการเมือง แต่ก็โดนขั้วรัฐบาลย้อนศรแบบทันควัน(จริงๆแล้ว คุณหญิงหน่อยมีวาระไปพักผ่อนที่ต่างประเทศในช่วงเวลานี้เป็นประจำทุกปี และคราวนี้ก็เช่นกัน โดยคุณหญิงหน่อยได้ฉวยจังหวะทุบรัฐบาลไทยและสร้างราคาว่า"คุณหญิงหน่อย"ก็อยู่ในระดับนักการเมืองชั้นอินเตอร์เช่นกัน)

 

คุณหญิงสุดารัตน์ พบหารือกับ วุฒิสมาชิก มิตต์ รอมนีย์ แห่งรัฐยูทาห์  อดีตผู้ว่าการรัฐเมสซาชูเซตส์ และผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ของพรรคริพับลิกัน เมื่อปี2012

 

และเวทีแรกที่จะวัดกระแสคุณหญิงหน่อยคือสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เพราะตอนนี้ว่าที่ผู้สมัครส.ก.หลายเขตของพรรคนี้เปิดตัวแล้ว  สืบทราบมาด้วยว่า "คุณหญิงหน่อย"จะส่งครบห้าสิบส.ก.และส่งผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ด้วย โดยไม่รั้งไมตรีกับพรรคเพื่อไทยที่ค่อนข้างชัวร์แล้วว่าจะส่งแค่ผู้สมัครส.ก. และหนุน"ชัชชาติ  สิทธิพันธุ์" (อดีต1ใน3แคนดิเดตชิงนายกฯของพรรคเพื่อไทยร่วมกับ"คุณหญิงหน่อย"และชัยเกษม นิติสิริ ) เข้าชิงเก้าอี้ประมุขเสาชิงช้า

แน่นอนว่าคุณหญิงหน่อยกับเจ้าของฉายารมต.แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีนั้น ย่อมไม่มีทางลงรอยให้กันเป็นแน่แท้และจะตัดแต้มกันเองเพราะฐานคะแนนมาจากแหล่งเดียวกัน

 

ตรงนี้คนมุมตรงข้ามจะได้เปรียบไปอีกระดับหนึ่ง  และมีข้อมูลทางลับแจ้งว่าคุณหญิงหน่อย"ดีลลับ"กับว่าที่ผู้สมัครฯผู้ว่าฯ กทม.ไปแล้วบางคน และยังเปิดโต๊ะคุยกับ"อดีตสี่กุมาร"แห่งพปชร.เกี่ยวกับอนาคตทางการเมือง

 

การหารือเบื้องต้น "คุณหญิงหน่อย"ยังไม่ตกลงใดๆกับใคร แต่ในอีกแง่มุม พบว่า สนามเมืองหลวงนั้น ว่าที่ผู้สมัครส.ก.ในปีก"คุณหญิงหน่อย" อาศัยชื่อ"พรรคไทยสร้างไทย"ลงสมัคร เพราะจริงๆแล้ว เป็นการฝากเลี้ยงไว้จากใครบางคน และยังมีกระแสว่าหากบรรดาคนฝากเลี้ยงเข้าวินได้นั้น "10 ส.ก.เท่ากับหนึ่งเก้าอี้รองผู้ว่าฯกทม. "จะเกิดขึ้นหรือไม่

 

แต่สิ่งที่น่าสนใจอีกประเด็น  คือ"ทุนการเมือง"ที่จะนำมาขับเคลื่อนพรรคที่"คุณหญิงหน่อย" วางเป้าหมายไว้ว่าจะมาจากไหนกันแน่

 

แน่นอนว่ากองเชียร์จะช่วยกันออกเงินหนุนกันเอง  แต่ความจริงแล้วจะพอเพียงในการปักธงระดับชาติได้หรือ  เพราะถ้าบอกว่าการเมืองต้องไม่ใช้กระสุนดินดำ ก็ไม่ตรงกับความจริงเสียทีเดียว

 

จึงมีกระแสข่าวตามมา "คุณหญิงหน่อย"ไปหารือกับอดีตนายพลบางคนเพื่อการดำเนินการในอนาคตบางสิ่งบางอย่าง


ครั้น"คุณหญิงหน่อย"จะขอ"แรงหนุน"จากคนไกลบ้านก็ใช่ที่ เนื่องจากย้ายสำมะโนครัวออกมาแล้ว ครั้นจะบริหารจัดการเองชนิดทุ่มหมดหน้าตักเลิกคิดได้เลย หรือหากจะเปิดหมวกรับบริจาคใช่ว่าจะได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยกับภารกิจทั้งบนดิน-ใต้ดิน

 

ดังนั้น น่าสนใจว่ากระแสว่า"คุณหญิงหน่อย"ไปหารือกับอดีตนายพลบางคนเพื่อการดำเนินการในวันข้างหน้านั้น  "คุณหญิงหน่อย"  พูดคุยกับ อดีตนายพลชื่ออะไร -ขั้วไหน-มีขุมกำลังเพียงใด

 

เอาไว้ว่างๆจะมาขยายความการเคลื่อนไหวของ"คุณหญิงหน่อย"ให้สังคมติดตามในบทต่อไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

logoline