คอลัมนิสต์

ม็อบป่วนเมืองไม่เป็นขบวน สะเทือนพรรคการเมืองเสี่ยง"ยุบพรรค"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พัฒนาการของการชุมนุมที่อ้างว่ามาเพื่ออุดมการณ์ประชาธิปไตยแปรเปลี่ยนเป็น"ม็อบป่วนเมือง" ก่อความวุ่นวายสร้างความรุนแรง จึงเกิดแรงสั่นสะเทือนไปถึงแกนนำพรรคการเมืองหนุนหลังที่ต้องเผชิญสัญญาณร้ายกับคำว่า เสี่ยง"ยุบพรรค" / เจาะประเด็นร้อน โดย อสนีบาต

เมื่อสถานการณ์การชุมนุมไม่เป็นขบวนท่า แปรสภาพเป็น"ม็อบป่วนเมือง"ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมเบาบาง  จึงเป็นจังหวะเวลาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มเข้าไปจัดระเบียบให้ผู้ก่อความวุ่นวายเข้าใจถึงกฎกติกาบ้านเมืองให้รับรู้ว่า "บ้านนี้มีขื่อมีแป" 

กลุ่มมวลชนก่อความวุ่นวายรุนแรงส่งผลสะเทือนไปถึงพรรคการเมือง

 

แต่ที่สะเทือนไปกว่านั้น ผลจากการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานกำลังถูกถ่ายเทไปสู่การตามหา"ผู้อยู่เบื้องหลัง"ซึ่งโยงไปถึงแกนนำกลุ่ม ก๊วน พรรคการเมือง  

 

"ผมให้ความมั่นใจชาว"ดินแดง" โดยยืนยันว่าจะทำให้สถานการณ์จบลงโดยเร็ว แม้ว่าส่วนตัวจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้แล้วก็ตาม"

 

คำยืนยันของพล.ต.ท. ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่กำลังเกษียณอายุราชการและเตรียมส่งไม้ต่อให้ พล.ต.ต. สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ว่าที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (คนใหม่)   

 

เป็นการบ่งบอกให้รู้ว่า การรวบรวมสำนวนคดี"ม็อบป่วนเมือง"ต้องเร่งจบ ก่อนส่งต่อให้ผบช.น.คนใหม่ 

 

เช่นเดียวกับฟากฝ่ายทางการเมืองเริ่มขยับ ดังเห็นได้จาก ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  และ สนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินหน้ายื่นหนังสือขอให้กกต.ตรวจสอบ พรรคการเมืองที่อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของมวลชน ซึ่งส่อเข้าข่ายนำไปสู่การ"ยุบพรรค" 

 

ต่อจิ๊กซอว์ความเกี่ยวโยงจากม็อบที่นำไปถึงสัญญาณหายนะพรรคการเมืองเห็นภาพได้ดังนี้ 

 

จากบรรดาผู้ชุมนุมกลุ่มสามนิ้วที่ออกมาเคลื่อนไหวหลากพื้นที่ในสังคมแบบผิดกบิลเมืองหลากมาตรา เพราะผู้ชุมนุมเหล่านี้ฝ่าฝืนกฎหมายและ"กระทำการหลายเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจผู้คนในสังคม"แบบไม่คิดหน้าคิดหลัง แม้จะมีข้ออ้างหลากหลายที่ไม่พอใจรัฐบาลและสถาบันในการออกมาชุมนุม


 

แต่สุดท้ายเมื่อมีการเดินเครื่องรวบบรรดาผู้ชุมนุมรายวันจนการชุมนุมเริ่มฝ่อ  ลองประเมินกันว่ากองหนุนม็อบสามนิ้วจะวางแผนอย่างไรให้การชุมนุมเกิดขึ้นต่อ เพื่อเป็นหมากหนึ่งในการขยับเพื่อหวังผลบางอย่างในวันข้างหน้า

 

เพนกวิน  พริษฐ์ ชิวะรักษ์  และ  ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง แกนนำกลุ่มสามนิ้ว

อย่าลืมว่าแกนนำ"ม็อบสามนิ้ว"โดนคดีกันอ่วมจนแทบขยับตัวไม่ได้   แกนนำหลายคนเข้าๆออกๆเรือนจำในช่วงประกันตัวสู้คดี  บางคนส่อแววอยู่ยาวสู้คดีจนกว่าคดีจะสิ้นสุด จนตอนนี้จะพบว่าการชุมนุมป่วนเมืองนั้น ไม่มีใครเป็นเจ้าภาพแบบเป็นทางการ ส่งผลให้การปลุกม็อบแผ่วและแทบไร้แนวร่วมเพิ่มจำนวนเพราะตอนนี้ผู้ชุมนุมหลายร้อยชีวิตต้องเข้าซังเตรายวัน  ก่อนที่จะขอประกันตัวชั่วคราวมาสู้คดี แต่สุดท้ายแล้วเชื่อเลยว่าหลายคนต้องไปนับหนึ่งในเรือนจำเพราะพยานหลักฐานแน่นหนาของตำรวจในสำนวนพอที่จะเอาผิดคนที่กระทำการได้

 

แต่ที่หนาวๆร้อนๆลำดับต่อไป คือ คนการเมือง พรรคการเมือง  กลุ่มการเมืองที่แสดงตนว่าสนับสนุนการชุมนุมไม่ว่าทางตรง-ทางอ้อม หรือแม้แต่สนับสนุนในทางลับที่สุ่มเสี่ยงกับความผิดกฎหมายที่อาจมีผลต่ออนาคตตัวเองและต้นสังกัด

 

เรียกกันตามประสาโลกโซเชียลเกิดรายการ"มือลั่นแผนรั่ว"

 

อย่าลืมว่าขบวนการข้างต้น  เปิดตัวชัดเจนว่าให้กำลังใจการชุมนุมสามนิ้วที่อ้างเสรีภาพ-เสมอภาค-ภราดรภาพในสังคม แต่ข้อเรียกร้องห้วงที่ผ่านมา คือ นายกรัฐมนตรีลาออก-แก้รัฐธรรมนูญ-ปฏิรูปสถาบันนั้น   แต่ความจริงผู้ชุมนุมล้ำเส้นในสามข้อเรียกร้อง ก้าวล่วงเลยพานรัฐธรรมนูญไปแล้ว จนแต่ละคนอ่วมไปด้วยคดีความ

 

คดีความเหล่านี้ทำให้เกิดการเปิดหมวกรับบริจาคเงินเพื่อการสู้คดีและวงเงินประกันตัวให้บรรดาผู้ชุมนุมมากมาย จนยามนี้ไม่รู้ว่าจะยังพอเหลือโควต้าในการไปช่วยผู้ชุมนุมได้อีกกี่เพลา

อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล  หรือ เจี๊ยบนครปฐม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล

 

สิ่งที่สะท้อนชัดคือข้อความของ "เจ๊เจี๊ยบ นครปฐม" อมรัตน์ โชติปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยไม่นานว่า "ดิฉันได้ใช้เงินเดือนประกันตัวไปเกือบหมดแล้ว ล่าสุดก็ไปประกันเครื่องเสียงให้กลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี จาก สน.ดินแดง ดิฉันขอเรียกร้องเพื่อนผู้แทนราษฎรในพรรคอื่น ๆ ออกมายืนอยู่เคียงข้างกับประชาชนบ้าง ลำพังในพรรคก้าวไกลก็จะเต็มวงเงินกันทุกคนแล้ว"

 

สิ่งที่สำทับความจริงข้างต้นนั้นคือ "... ผลประโยชน์นานาประการ โควต้า ส.ส. ที่ใช้ในการประกันตัว ต้องยกให้ก้าวไกล แต่ก้าวไกล ก็ขี้เหนียว กลับกันเป็นเพื่อไทยที่สู้ไปกราบไป ที่คอยสนับสนุนเงินทุนบ้าง บทความนี้อาจดูดิบไปหน่อย ไม่มีแหล่งอ้างอิง และ เชื่อถือไม่ได้ ให้คิดว่าเป็น นิทานเรื่องนึง"  

"ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์"  หรือ แอมมี่ the bottom blues

แอมมี่ the bottom blues หรือ"ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์" หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาหลายคดีของกลุ่มม็อบสามนิ้วเผยไว้ในสังคมออนไลน์เมื่อไม่กี่วันก่อนเกี่ยวกับทุนและการประกันตัวผู้ชุมนุม ก่อนที่เจ้าตัวจะลบข้อความนี้ทิ้งเพราะพาดพิงสองพรรคฝ่ายค้านที่อ้างตัวอยู่ขั้วประชาธิปไตย เพราะข้อความเหล่านี้สื่อเบื้องต้นจากแอมมี่ the bottom bluesว่า"สองพรรคข้างต้นหนุนการกระทำผิดกฎหมาย"

 

ส่วนเฮียบุ๊ง "ปกรณ์ พรชีวางกูร" นักเคลื่อนไหวหนุนม็อบสามนิ้วและคีย์แมนตัวเอ้ในการรับเงินบริจาคที่ไม่ยอมเปิดยอดบริจาคในบัญชี  โพสต์ล่าสุดในสังคมออนไลน์ใจความสรุปว่า" การชุมนุมห้วงนี้นั้นได้รับการสนุบสนุนเงียบๆจากพรรคเพื่อไทยในการเคลื่อนไหว... และขอให้พรรคเพื่อไทยกล้าๆหน่อยที่จะแสดงตัวให้คนรุ่นใหม่หลายล้านคนเชื่อมั่น"

 

แบบนี้ไม่ต้องคิดกันเยอะแล้วว่า ใคร-พรรคใด-กลุ่มไหน สนับสนุนกลุ่มสามนิ้วในการกระทำที่ส่อผิดกฎหมาย
ฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องขยายผลให้กระจ่างเพื่อนำตัวคนผิดมาจัดการ และฝ่ายที่โดนพาดพิงก็เตรียมตัวชี้แจงกับสังคมให้แจ่มชัดด้วยว่า"เกี่ยว-ไม่เกี่ยวอย่างไรบ้าง"

 

งานนี้น่าจะเป็นหัวเชื้อใหม่ให้สังคมขบคิดว่า หากฝ่ายการเมืองบางขั้วไปหนุนหลังการชุมนุมที่ล้ำเส้นจริงนั้น ผลลัพธ์คืออะไรบ้าง

 

ขั้นต้น ขอให้เปิดตำรารัฐธรรมนูญเกี่ยวกับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองปี 60 ระบุในมาตรา 45ว่า ห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองกระทําการ หรือส่งเสริม สนับสนุนให้ผู้ใดกระทําการอันเป็นการก่อกวนหรือคุกคามความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดี ของประชาชน หรือกระทําการอันเป็นการทําลายทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ

 

เมื่อเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน มาตรา 45 กกต.ต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้นตามมาตรา 92 โดยมีใจความหลักว่า " เมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองใดกระทําการ อย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น .....(3) กระทําการฝ่าฝืนมาตรา 20 วรรคสอง มาตรา 28 มาตรา 30 มาตรา 36 มาตรา 44 มาตรา 45 มาตรา 46 มาตรา 72 หรือมาตรา 74"

 

และอาจสอดรับกับความผิดในหมวด 2 ความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร เเละหมวด 6 ตัวการและผู้สนับสนุน   แห่งประมวลกฎหมายอาญาพ่วงไปอีก

 

รอผลว่าผู้ที่พาดพิง-ผู้ที่ถูดพาดพิงจะชี้แจงแถลงไขอย่างไร เเละฝ่ายบ้านเมืองจะขยายผลเอาความจริงในเรื่องนี้จากคีย์เเมนม็อบสามนิ้วออกมาให้คลี่คลายได้หรือไม่ 

 

หากไม่ได้ คงต้องก้มหน้ารับชะตากรรม "ยุบพรรค"  

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ