คอลัมนิสต์

พี่ใหญ่ประวิตร "ประยุทธ์" ดันรุ่นน้อง ต่อแถวยึด ทบ.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บูรพาพยัคฆ์ไม่สิ้น "ประยุทธ์" พี่ใหญ่ประวิตร ดันรุ่นน้อง ต่อแถว 5 เสือ ทบ. รอขยับคุมทัพบก คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

หากมีคนถามว่า มรดกรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 มีอะไรบ้าง ตอบว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

15 ปีผ่านไป มีรัฐบาลเฉพาะกาล และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป แต่อำนาจในกองทัพ ยังอยู่ในมือ “ประยุทธ์” และพี่ใหญ่ “ประวิตร”

 

 

การแต่งตั้งโยกย้ายนายพลของเหล่าทัพปีนี้ก็เช่นกัน “ประยุทธ์” ร่วมกับบอร์ดกลาโหม จัดแถวกองทัพเรียบร้อย ท่ามกลางวิกฤตโควิด

 

 

เฉพาะกองทัพบกยุค พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้นำระบบกระจายรุ่นมาจัดทัพ ให้แต่ละรุ่นมีโอกาสเจริญเติบโตในหน้าที่การงาน ส่องไปที่ตำแหน่ง 5 เสือ ทบ. ประกอบด้วย พล.อ.อภินันท์ คำเพราะ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ. (ตท.22) ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทบ. และ พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รอง เสธ.ทบ. (ตท.22) ขึ้นเป็น เสธ.ทบ.

 

 

พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาค 1 (ตท.23) ขยับขึ้น ผช.ผบ.ทบ. ,พล.ท.ภูมิพัฒน์ จันทร์สว่าง ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (ตท.24) ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทบ.

มีข้อน่าสังเกต ใน 5 เสือ ทบ.ข้างต้นนี้ มีอดีตผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) ถึง 2 คนคือ พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ และ พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์

 

 

ช่วงปี 2558-2559 พล.ท.สันติพงศ์ เป็น ผบ.ร.2 รอ. และพล.ท.เจริญชัย เป็นรอง ผบ.ร.2 รอ. ซึ่งนักข่าวสายทหารวิเคราะห์ว่า ปี 2566 พล.ท.เจริญชัย จะได้เป็น ผบ.ทบ. สืบต่อจาก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้

 

 

หากเป็นจริงตามความคาดหมาย พล.ท.เจริญชัย ก็จะเป็น ผบ.ทบ.คนที่ 6 ซึ่งเติบโตมาจาก พล.ร.2 รอ. หรือ “บูรพาพยัคฆ์”

 

 

แม้ช่วง 4-5 ปีหลังมานี้ จะไม่มี ผบ.ทบ. ที่มาจากค่ายบูรพาพยัคฆ์ แต่แม่ทัพบกเหล่านั้น ก็เป็นน้องรักของ “ประยุทธ์” และ “ประวิตร”

 

 

‘ทหารเสือ-นักรบบูรพา’

 

พลันที่ “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สื่อมวลชนได้พูดถึงคณะนายทหารสาย “บูรพาพยัคฆ์” มากขึ้น

 

 

จากปี 2547-2558 มีแม่ทัพบก ที่มาจากนักรบบูรพา 5 คน คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ,พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร และ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช

สำหรับ “บิ๊กต่อ” พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ เติบโตมาจากค่ายทหารเสือราชินี และเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ผบ.ร.21 รอ.) เหมือน พล.อ.ประยุทธ์

 

 

ปี 2558 พล.ท.เจริญชัย ขยับเป็น รอง ผบ.พล.2 รอ. ก่อนจะไม้ต่อจาก พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ ผบ.ร.2 รอ. ที่ไปเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1

 

 

ปี 2560 พล.ท.เจริญชัย ส่งมอบตำแหน่ง ผบ.พล.ร.2 รอ. ให้ พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง รอง ผบ.พล.ร.2 รอ. ก่อนที่ “บิ๊กต่อ” จะเข้าไปรับตำแหน่งรองแม่ทัพภาคที่ 1

 

 

ปี 2562 “บิ๊กโต” พล.ท.สุขสรรค์ ตามรุ่นพี่ๆบูรพาพยัคฆ์จาก พล.ร.2 รอ. ไปเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 2 และแม่ทัพน้อยที่ 1 ซึ่งในฤดูกาลโยกย้ายปีนี้ ได้เป็นแม่ทัพภาคที่ 1

 

 

สำนักข่าวหลายแห่ง จึงโฟกัสไปที่ “บิ๊กโต” พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ว่าที่แม่ทัพภาคที่ 1 เพราะเขาเป็นนายทหารที่เติบโตมาจาก พล.ร.2 รอ. และเป็นน้องรักอีกคนหนึ่งของ พล.อ.ประวิตร

 

 

แถมมีการพาดพิงถึง พล.ท.ทรงวิทย์ หนุนภักดี (ตท.24) รองเสธ.ทบ. ลูกชายของ พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี อดีต ผบ.ทบ. สายวงศ์เทวัญ ที่พลาดตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 แต่ก็ได้ขึ้น “พล.อ.” เป็นหัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา

 

 

สื่อบางสำนักที่ไม่ชอบ “3ป.” ก็ใส่สีตีไข่กรณีข้างต้นนี้ โดยมองว่า การดัน พล.ท.สุขสรรค์ ขึ้นแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นการกีดกันสายวงศ์เทวัญ อย่าง พล.ท.ทรงวิทย์ ลูกชายบิ๊กตุ๋ย

 

 

‘บ้านบูรพาพยัคฆ์’

 

นักวิชาการบางคนเชื่อว่า ตราบใดที่ “พล.อ.ประยุทธ์” ยังเป็นรัฐมนตรีกลาโหม นักรบบูรพา ก็ต่อคิวเข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. ใครว่า จะสิ้นยุคบูรพาพยัคฆ์ หากดูจากการโยกย้ายในปีนี้ ก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวของนายทหาร สายปราจีนบุรี

 

 

จริงๆแล้ว คำว่า “บูรพาพยัคฆ์” มีต้นตอมาจากกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ร.2 รอ.) ค่ายทหารราบที่มีชื่อเสียงเกรียงไกร ในยุคสงครามเย็น

 

 

พี่ใหญ่ประวิตร "ประยุทธ์" ดันรุ่นน้อง ต่อแถวยึด ทบ.

 

นักรบบูรพาแห่งนี้ มีอาร์มเขียนว่า “บูรพาพยัคฆ์” อยู่ใต้รูปเสือกับดาบ และนี่คือ “บ้านบูรพาพยัคฆ์” ที่มีความหมายต่างจากที่สื่อมวลชนส่วนใหญ่เรียกขานกัน

 

 

ต้องบันทึกไว้ด้วยว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช เป็นแม่ทัพบกคนที่ 2 ซึ่งมาจากกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ร.2 รอ.) หรือ “บูรพาพยัคฆ์” สืบต่อจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

 

 

“บิ๊กโต” พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ก็เคยเป็น ผบ.ร.2 รอ. เช่นเดียวกับ พล.อ.ธีรชัย ซึ่งเท่ากับว่า โตมาจากบ้านบูรพาพยัคฆ์ของแท้

 

 

ฤดูกาลโยกย้ายปีหน้า น่าจับตา “บิ๊กโต” จะขยับจากแม่ทัพภาคที่ 1 เข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. เหมือน พล.ท.เจริญชัย หรือไม่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ