เจาะประเด็นร้อน

19 พ.ค.มี"เซอร์ไพรส์.".."ธนาธร"จัดเต็ม

 19 พ.ค.มี"เซอร์ไพรส์.".."ธนาธร"จัดเต็ม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

 สิ่งที่ "ธนาธร" และคณะก้าวหน้า กำลังดำเนินการอยู่นี้ เป็นไปตามยุทธศาสตร์ "สงครามชิงพื้นที่ความคิด" ซึ่งพวกเขามีเป้าหมายอยู่ที่เยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่ไม่เคยรับรู้เรื่องราวในอดีตมาก่อน ผ่านสารคดี The Look of Silence

ยังเดินหน้าตามหาความจริง ธนาธรและเพื่อน ได้ใช้แฟนเพจเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ "คณะก้าวหน้า - Progressive Movement“ นำเสนอคลิปภายใต้คำขวัญ ”พฤษภาคม เดือนแห่งการสังหารหมู่ประชาชน"

 อย่างเมื่อวันที่ 15 พ.ค.2563 "คณะก้าวหน้า" ได้นำฟุตเทจภาพเหตุการณ์การสลายการชุมนุมหรือกระชับพื้นที่เดือน พ.ค.2553 บริเวณสี่แยกราชประสงค์ มาตัดต่อเป็นคลิปสั้นๆ ตอกย้ำว่า "เมื่อผู้ตายทั้งหมดคือประชาชนไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย"

 วันที่ 18-20 พ.ค.2563 "คณะก้าวหน้า" โดยความอนุเคราะห์ของ Documentary Club จะนำเสนอภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Look of Silence หรือ “ฆาตกรเผยกาย" ผลงานของ โจชัว ออพเพนไฮเมอร์ เป็นการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการกวาดล้างไล่ฆ่าผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคอมมิวนิสต์ เมื่อกว่า 50 ปีก่อนในอินโดนีเซีย

 อ่าน..ไม่ง่าย..เอาผิด 'คณะก้าวหน้า' ยิงเลเซอร์  #ตามหาความจริง

 

เฉพาะวันที่ 19 พ.ค.นี้ บ่าย 2 โมง มีไลฟ์เสวนา “จาก The Look of Silence ถึงความเงียบแห่งเดือนพฤษภาคม” โดย พวงทอง ภวัครพันธ์ุ, ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์, ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และแขกรับเชิญพิเศษเหนือความคาดหมาย

 สิ่งที่ ธนาธร และคณะก้าวหน้า กำลังดำเนินการอยู่นี้ เป็นไปตามยุทธศาสตร์ “สงครามชิงพื้นที่ความคิด” ซึ่งพวกเขามีเป้าหมายอยู่ที่เยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่ไม่เคยรับรู้เรื่องราวเหล่านี้มาก่อน

ลึกๆแล้ว The Look of Silence เป็นสารคดีที่เล่าเรื่องราวการสังหารหมู่ประชาชนอินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิตกว่า 1 ล้านคนในช่วงปี 2508 โดยความเห็นชอบของ โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียคนปัจจุบัน

พรรคคอมมิวนิสต์อินโดนีเซีย (PKI) เคยพรรคคอมมิวนิสต์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ3 ของโลกรองจากพรรคคอมมิวนิสต์สหภาพโซเวียตและพรรคคอมมิวนิสต์จีนเท่านั้น

การต่อสู้เพื่อเอกราชจากเจ้าอาณานิคมดัตช์ ทำให้พรรค PKI เติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นแนวร่วมสนับสนุนซูการ์โน ผู้นำเรียกร้องเอกราชจนเป็นผลสำเร็จ ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรก

แนวคิดของซูการ์โนเอนเอียงไปทางซ้าย และก่อให้เกิดความขัดแย้งกับกองทัพอินโดนีเซีย ภายใต้การนำของทหารหนุ่ม "ซูฮาร์โต" ได้ก่อรัฐประหาร และกวาดล้างพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งใหญ่ทั่วประเทศ

นัยว่าจำนวนเหยื่อในการสังหารหมู่หนนั้น อาจมากถึง 3 ล้านคน ตัวเลขที่ถูกอ้างอิงบ่อยที่สุดคือ 1 ล้านคน และพรรค PKI ล่มสลาย พรรคคอมมิวนิสต์กลายเป็นพรรคต้องห้าม นอกกฎหมาย

ด้านหนึ่ง สารคดี The Look of Silence จึงเป็นเครื่องมือของประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ในการต่อต้านแนวความคิดอนุรักษ์นิยมในอินโดนีเซีย และคู่แข่งทางการเมืองของเขาก็มาจากตัวแทนกลุ่มอำนาจนิยม

 ปฏิบัติการตามหาความจริงของคณะก้าวหน้า ก็ดำเนินไปตามความเชื่อของ "ปิยบุตร แสงกนกกุล" ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า "วิธีคิดของกรัมชีมองว่าการยึดอำนาจรัฐด้วยกำลังทางกายภาพ เช่น กำลังทหาร มวลมหาประชาชน หรือที่เรียกว่า ‘สงครามขับเคลื่อนพื้นที่’ (War of Movement) แค่นั้นไม่สำเร็จหรอก ถ้าคุณไม่ได้เปลี่ยนความคิดคน ดังนั้น "กรัมชี"จึงบอกว่าต้องทำงานผ่าน ‘สงครามทางความคิด’ (War of Position) ด้วย"

"กรัมชี"ที่ "ปิยบุตร"อ้างถึง ก็คือ อันโตนิโอ กรัมชี ศาสดาซ้ายใหม่ ที่"คณะก้าวหน้า" กำลังเปิดเวทีศึกษาในกลุ่มนักศึกษาแฟลชม็อบ

 19 พ.ค.มี"เซอร์ไพรส์.".."ธนาธร"จัดเต็ม

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด