"รมว.ยธ. " ชี้ แนวโน้มสูงตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ที่สมุทรสาคร ลั่นไม่ใช้แรงงานนักโทษ

03 ก.พ. 2564
78
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

รมว.ยุติธรรม"สมศักดิ์ เทพสุทิน" ชี้ แนวโน้มสูงตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ที่สมุทรสาคร เผย 5 ก.พ. เชิญ "สุริยะ"เป็นพยานเซ็นเอ็มโอยู ยัน ไม่ใช้แรงงานนักโทษ เน้นผู้พัก-พ้นโทษเท่านั้น

วันที่ 3 ก.พ.64 เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม มีการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ประจำสัปดาห์ โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วย ว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว. นายสามารถ เจนชัยจิตวาณิชย์ ผู้ช่วย รมว. และนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ร่วมประชุม โดยมีการวีดีโอคอนเฟอร์เร็นซ์ ไปยังสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม กรมต่างๆในกระทรวงด้วย โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้เรามีการประชุมผ่านระบบคอนเฟอร์เร็นซ์กับทุกกรมในกระทรวงยุติธรรม เป็นการทดสอบระบบครั้งใหญ่เพื่อดูว่ายังมีการติดขัดหรือขัดข้องในส่วนไหนบ้างหรือไม่ หากมีปัญหาตรงจุดไหนขอให้รีบแก้ไขทันที 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
"สมศักดิ์"เดินหน้า "นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์" เตรียมสร้างทักษะทางอาชีพ

จากนั้น เข้าสู่วาระการรายงานความคืบหน้าของการสร้างนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ จะไม่มีการนำผู้ต้องขังมาร่วม จะเน้นไปที่กลุ่มผู้ที่ได้รับการพักโทษและผู้ที่พ้นโทษแล้ว และจากการหารือในส่วนของการประมงแปรรูปมีความต้องการแรงงานสูง โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่าเราจะจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมใน จ.สมุทรสาคร แต่ทั้งนี้ก็กำลังหาข้อมูลเพิ่มเติม ในจังหวัดใกล้เคียง เช่น  จ.สมุทรสงคราม และ จ.สมุทรปราการด้วย

ซึ่งข้อเสนอต่างๆที่จะเปิดให้ภาคเอกชนที่สนใจมาเข้าร่วม ต้องมีข้อเสนอและแรงดึงดูดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน ตรงนี้ขอฝากให้ผู้บริหารทุกท่านช่วยกันคิดเสนอแนะแนวทาง เพราะเราต้องการทำเพื่อส่วนรวมจริงๆ ทั้งนี้ในวันที่ 5 ก.พ. เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม กรมราชทัณฑ์ จะมีการเซ็น เอ็มโอยู ความร่วมมือในการสร้างนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ กับการนิคมอุตสาหกรรม โดยจะมีตน และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ร่วมเป็นสักขีพยาน