สำนักงาน ททท.ภาคใต้ จัดแคมเปญ #ชีพจรลงSouth ชวนเที่ยวงานเทศกาลประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงใต้ #ชีพจรลงSouth! กับ 9 สิ่งเสริมบุญ

 

               การทอดผ้าป่า เป็นพิธีทำบุญอย่างหนึ่งของชาวพุทธที่มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยก่อนจะมีพิธีการทอดผ้าป่าเกิดขึ้นอย่างในปัจจุบัน มีความเป็นมาที่ว่า ในสมัยพุทธกาลจีวรของพระภิกษุสงฆ์นั้นทำขึ้นจากผ้าที่ชาวบ้านทิ้งแล้วตามชายป่า ที่นำมาซักล้างและตัดเย็บเพื่อนุ่งห่มเป็นจีวร เมื่อชาวบ้านเห็นความยากลำบากนั้น จึงมีความต้องการถวายแต่ยังไม่มีพุทธานุญาต จึงทำได้เพียงนำผ้าที่ดีไปทอดทิ้งไว้ตามทางเดินป่า หากพระภิกษุสงฆ์รูปใดมาพบแล้วนำผ้าไปใช้เป็นจีวรได้ต่อไป

 

               ประเพณีชักพระ เป็นประเพณีท้องถิ่นของภาคใต้ ซึ่งเป็นประเพณีทำบุญในวันออกพรรษา ตรงกับ วันแรม 1 ค่ำเดือน 11 มีความเชื่อมาแต่โบราณกาลว่า เมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้า เสด็จไปจำพรรษา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา เมื่อครบพรรษาจึงเสด็จมายังโลกมนุษย์ พุทธศาสนิกชนจึงมารอรับเสด็จ แล้วอัญเชิญพระพุทธเจ้าขึ้นประทับบนบุษบกแล้วแห่ไปรอบเมืองทั้งทางบกและทางน้ำ

 

               ดังนั้นเพื่อการสืบสานประเพณีเก่าแก่ของพุทธศาสนิกชน จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้จัดงานเทศกาลประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยกำหนดจัดขึ้นในช่วงวันออกพรรษา ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ตั้งแต่ก่อนจนถึงหลังวันออกพรรษา รวมแล้วเป็นเวลากว่า 9 วัน 9 คืน ซึ่งถือเป็นประเพณียิ่งใหญ่ของชาวใต้และ มีที่เดียวในประเทศไทย

 

               โอกาสนี้ สำนักงาน ททท.ภาคใต้ จึงจัดแคมเปญ #ชีพจรลงSouth ชวนงานเทศกาลประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมี 9 ไฮไลท์ที่น่าสนใจ ดังนี้

 

               - ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว : ประเพณียิ่งใหญ่ของชาวใต้และ มีที่เดียวในประเทศไทย

 

               - วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 : ความเชื่อว่าตรงกับช่วงเวลาที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับมายังโลกมนุษย์

 

               - ร่วมส่งเสด็จพุทธเจ้ากลับสวรรค์ปีละครั้ง : ประเพณีชักพระ เกิดจากความเชื่อว่าเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ลงมายังโลกมนุษย์ ประชาชนจึงอัญเชิญพระพุทธองค์ขึ้นประทับบนบุษบก แล้วแห่แหนไปยังที่ประทับ

 

               - ชมขบวนเรือพนมพระ : ประเพณีชักพระจะมีการจัดขบวนเรือ ทั้งทางบกและทางน้ำ เพื่อแห่แหนเรือพนมพระ พร้อมการทำพุ่มผ้าป่าของหมู่บ้านและชุมชนต่างๆ ที่มีการตกแต่งอย่างประณีตสวยงามด้วยลวดลายตามจินตนาการ บวกกับภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวบ้าน

 

ลงใต้เสริมบุญ ชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว

 

               - ร่วมถนนสายบุญที่ยาวที่สุดในภาคใต้ : ขบวนเรือพนมพระและรถพนมพระจะจอดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวไปร่วมทำบุญกันได้ตลอดเส้นทางและระยะเวลาการจัดงาน โดยในคืนก่อนออกพรรษาทั่วเทศบาลนครสุราษฏร์ธานี หรือ บ้านดอน นอกจากจะได้ร่วมชมความสวยงามตลอดทั้งคืนแล้วในรุ่งเช้าพระสงฆ์ จะออกมาชักพุ่มผ้าป่า รับภัตราหารและให้พร แก่พุทธศาสนิกชน

 

               - ทำบุญร้อยวัดในวันเดียว : ขบวนเรือที่แห่แหนตลอดเส้นทาง ประชาชนสามารถร่วมบุญได้โดยการการหยอดเหรียญลงในบาตร ถือเป็นการทำบุญได้ถึงร้อยวัดภายในวันเดียว

 

               - เรียนรู้พุทธชาดก : ตลอดระยะเวลาจัดงานเทศกาลประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว จะมีจำลองฉากเป็นภาพพุทธประวัติ หรือพุทธชาดก ประดับตกแต่งทั่วทั้งจังหวัด

 

ลงใต้เสริมบุญ ชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว

 

               - ชมแข่งเรือยาว : นอกจาประเพณีบุญแล้วเทศกาลดังกล่าวยังมีการจัดแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ในแม่น้ำตาปี ซึ่งมีความสนุกสนานเร้าใจไม่แพ้สนามอื่นๆ

 

               - เทศกาลงานบุญสุดยิ่งใหญ่ของภาคใต้ ที่ จัดยาวนานตลอด 9 วัน 9 คืน

 

               อย่างไรก็ตาม ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปร่วมงานเทศกาลดังกล่าว นอกจากจะอิ่มบุญ แล้วยังได้รับชมความสวยงาม และภาพความประทับใจ ตลอดเส้นทางการแห่ขบวนเรือ รวมถึงสามารถเข้าไปร่วมชักลากและร่วมสมโภชทำบุญตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่าน

 

ลงใต้เสริมบุญ ชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว

 

               ขณะเดียวกันก็จะได้รับชมภาพความสวยงานที่หาชมได้ยากของขบวนเรือพนมพระที่จะตั้งริ้วขบวนล่องมาตามลำน้ำตาปี รวมถึงขบวนรถพนมพระและเรือพนมพระจะไปจอดเคียงข้างกันที่บริเวณริมแม่น้ำตาปี  ตั้งแต่แยกตลาดสดเทศบาลถึงบริเวณแยกนริศ

 

               สำหรับผู้สนใจไปเที่ยวประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานของจังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในตุลาคมเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน โดยปีนี้กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 – 18 ตุลาคม 2562 บริเวณริมแม่น้ำตาปี ถนนหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฏร์ธานี

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง